ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ยังไม่ตอบ ปลดล็อกกัญชาได้หรือไม่ ขอคิดถี่ถ้วนก่อน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 21:42 น.
SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไม่ตอบ ปลดล็อกกัญชาได้หรือไม่ ยัน ต้องคิดให้ถี่ถ้วน และมองครบทั้งระบบ แต่ต้องไม่ให้เสียโอกาส

เมื่อเวลา 14.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการปลดล็อกนำพืชกัญชามาใช้ทางการแพทย์ ว่า หลายอย่าง คือ ปัญหาต้องมีการรับรองมาตรฐาน ทั้งในเรื่องของยา กัญชา ถ้าเราผลิตออกมาแล้วมีการทดสอบ ในการใช้งานกับคนได้แล้ว เราก็สามารถจะเอากัญชาไทย มาผลิตเป็นยารักษาโรคได้ แต่ทั้งนี้เราไปตรงนั้นได้หรือยัง ก็ต้องถามคนที่คิดค้น คือ แพทย์และนักวิจัยต่างๆ เพื่อนำกัญชาไทยมาสู่การผลิตเป็นยารักษาโรค เรายังทำไม่ถึงขั้นตอนตรงนั้นหรือเปล่า เพราะฉะนั้น การที่เราจะรับ หรือไม่รับ อย่าเพิ่งไปพูดตรงโน้น เรื่องการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ ถ้าเป็นกัญชาของเขา เขาผลิตของเขามาแล้วเป็นยาเราจะไม่ขึ้นทะเบียนได้หรือไม่ กำลังพิจารณาอยู่ทั้งหมด ไม่ใช่ว่าเราหวังแต่เพียงว่ากัญชาพอจะปลดล็อกได้ ก็ปลดให้ทั้งหมดเลย แล้วไม่ให้ใครมาจดลิขสิทธิ์ได้เลย

ข่าวแนะนำ

"กัญชาไทยก็คือ ของกัญชาไทย ส่วนกัญชาต่างประเทศ ก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญอยากให้คำนึงถึงคนที่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ วันนี้จะทำอย่างไร เขาเสียโอกาสหรือเปล่า เขาจะเสียชีวิตไหม เพราะรอของเราอย่างเดียว เพราะฉะนั้นต้องคิดให้ถี่ถ้วน ตนยังไม่ตอบว่า ได้หรือไม่ได้อะไรทั้งสิ้น อย่าไปมองประโยชน์จนลืมเรื่องขั้นตอนว่า เป็นอย่างไร ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยาเหล่านี้ ก็ต้องมองให้ครบทั้งระบบ" นายกฯ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯปลดล็อกกัญชายารักษาโรคกัญชาไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:45 น.