เปิดปม ผ่าน ก.ม.ตัดสิทธิ์คนหนีคดี ทำเพื่อใคร? หรือทำไปแค่กำจัดนักการเมือง

ข่าว

  เปิดปม ผ่าน ก.ม.ตัดสิทธิ์คนหนีคดี ทำเพื่อใคร? หรือทำไปแค่กำจัดนักการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2561 20:33 น.

  ไขปมสงสัย สนช.ไฟเขียว 149 เสียง ผ่านฉลุย "พ.ร.บ.ตัดสิทธิคนหนีคดี ห้ามฟ้องคดีอาญา" ใช่ หวังจัดการนักการเมืองหนีคดี อย่างที่ลือ หรือ แท้จริงแล้วทำไปเพื่อใคร? 

  ภายหลัง สนช.มีมติ 149 เสียง ผ่าน พ.ร.บ.วิธีพิจารณาความอาญา ตัดสิทธิคนหนีคดีห้ามฟ้องคดีอาญาอื่นต่อ เรื่องดังกล่าวเป็นที่สนใจของประชาชน มันมีรายละเอียดเป็นอย่างไร น่าสนใจขนาดไหน ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้ไขข้อเท็จจริง ให้ได้ทราบกัน

  นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า ต้องทราบก่อนว่า กฎหมายนี้มีการพิจารณามา 2-3 ปีแล้ว เป็นหลักกฎหมายสากล ไม่ใช่เพิ่งมาพิจารณา

  ส่วนคำถาม คนจะมองกฎหมายต้องการจัดการกับนักการเมืองบางคน หรือไม่ ยิ่งช่วงนี้ใกล้เลือกตั้ง นายสมชาย กล่าวว่า กฎหมายนี้ มีการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิมานานแล้ว โดยต้องการทำใน 3 เรื่องหลัก คือ

  1. ช่วยเอาคนที่ไม่มีเงินประกัน ซึ่งต้องไปอยู่ในเรือนจำจนเสียผู้เสียคนมาเยอะแล้ว คนที่มีโทษน้อย แล้วไม่มีเงินประกันไปเข้าเรือนจำ หรือฝากขัง อันนี้ ก็ไม่ควรจริงไหม? บางคนยังเป็นแค่จำเลยไม่ใช่นักโทษ ยังไม่ได้ถูกตัดสิน ผิด-ถูก จะเอามาฝากขังก่อนก็ไม่ควร เพราะคดียังไม่ได้ตัดสิน เราจึงกำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ศาลสามารถพิจารณาปล่อยตัวได้ หากเข้าเงื่อนไข

  2. จัดการพวกมา ฟ้องศาลโดยมีเจตนาไม่สุจริต คือมีบางพวกฟ้องศาลไปเรื่อยเปื่อย เป็นการกลั่นแกล้งกัน

  3. พวกรับจ้างฟ้อง เช่น พวกฟ้องตบทรัพย์ ยกตัวอย่าง (พวกคดีนักร้อง) ฟ้องกลั่นแกล้งทางการเมือง ฟ้องเพื่อข่มขู่ไล่ที่ ฟ้องโดยไม่สุจริต

  นายสมชาย กล่าวต่อว่า กฎหมายฉบับนี้ กำหนดขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ ให้ศาล สามารถใช้ดุลพินิจในการดูว่า ฟ้องถูกหรือผิด มีองค์ประกอบครบหรือไม่ เรียกว่า ผู้ที่มาฟ้องศาลต้องมือสะอาด จะฟ้องต้องมามือสะอาด ถ้ามามือสกปรก ศาลต้องพิจารณาได้ ว่า ไม่ควรเป็นเครื่องมือให้คนเหล่านี้ มิจฉาชีพเหล่านี้ แอบมาใช้ศาลเป็นเครื่องมือในการจัดการฝ่ายตรงข้าม ไปข่มขู่ ในการรีดทรัพย์ ตบทรัพย์ หรือกลั่นแกล้งคนอื่น นี่เป็นการอำนวยความยุติธรรมอีกรูปแบบหนึ่ง ถือเป็นการปฏิรูปเรื่องนี้ ไม่ได้เกี่ยวกับนักการเมืองอย่างเดียว แต่เกี่ยวกับทุกคน”

  ส่วนคำถามเกรงว่า กฎหมายที่ออกมาในช่วงใกล้เลือกตั้งนี้ นักการเมืองเอาไปอ้างใช้ประโยชน์ โจมตี หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า มันก็เรื่องของเขา ช่วยไม่ได้ ก็คุณหนีทำไม ไม่รับคดีอาญา ยืนยัน ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร สมมติวันหนึ่งพี่ หรือใครก็ตามในสมัยนี้ หนีไป มันก็ใช้หลักเดียวกัน ไอ้ที่เก่งๆ หนีคดีไป ทำไมไม่อยู่สู้คดี

  “ถ้าคุณหนี หลักกฎหมายในฝรั่งเศส เยอรมนี ให้ไปได้ แต่คุณก็ไม่มีสิทธิ์มาใช้อันนี้ไง ถ้าคุณปฏิเสธ คุณต้องปฏิเสธให้ทั้งหมด ไม่ใช่คุณเลือก ได้ประโยชน์กูเอา เสียประโยชน์กูไม่ยอม ยังงี้ ไม่ใช่หลักยุติธรรม แต่มันเป็นหลักกู กฎหมายมันเป็นสากล มันทำอย่างนี้ไม่ได้ ตอนพิจารณา เรามีทั้งอดีตประธานศาลฎีกา อดีตอัยการสูงสุด ผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งหมดมานั่งดู ไม่มีเลือกปฏิบัติกับใคร ไม่ได้เจาะจงกับนักการเมืองคนนั้น คนนี้ กฎหมายมันใช้กับทุกคน” นายสมชาย กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตัดสิทธิ์คนหนีคดีตัดสิทธิคนหนีคดีห้ามฟ้องคดีอาญาสมชาย แสวงการกำจัดนักการเมืองข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์