'บิ๊กฉัตร' แจง ครม.ไฟเขียวขึ้นเงิน อสม.เพื่อตอบแทนน้ำใจเสียสละ

ข่าว

'บิ๊กฉัตร' แจง ครม.ไฟเขียวขึ้นเงิน อสม.เพื่อตอบแทนน้ำใจเสียสละ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 19:46 น.

บันทึก

"บิ๊กฉัตร" ระบุขึ้นค่าป่วยการ อสม. จาก 600 เป็น 1,000 ตอบแทนน้ำใจเสียสละ หวังวางมาตรการดูแลสุขภาพประชาชน หลังผลวิจัยชี้ป้องกันเสียงบน้อยกว่ารักษา 7 เท่า

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในหลักการเพิ่มเงินค่าป่วยการให้อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) จาก 600 บาท เป็น 1,000 บาทว่า กระทรวงสาธารณสุขทราบปัญหาดีว่า โรงพยาบาลทั้งของรัฐและโรงพยาบาลขนาดใหญ่ทุกแห่ง มีความแออัดค่อนข้างมาก โดยตามนโยบายของกระทรวงที่กำหนดไว้ว่า จะพยายามทำให้ประชาชนมีสุขภาพที่แข็งแรง และเมื่อมีการเจ็บป่วยขึ้นมา เราต้องทำให้โรงพยาบาลขนาดใหญ่ลดภาระลงให้มาก จึงต้องไปสร้างความเข้มแข็งให้ในระบบปฐมภูมิของโรงพยาบาล ซึ่งคือแนวทางของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ซึ่ง รพ.สต.ที่มีอยู่ 9,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ มีกำลังพลไม่มากที่จะดูแลประชาชน จึงต้องอาศัย อสม.เป็นเครื่องมือสำคัญ ซึ่งสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 2552 และได้ค่าป่วยการเป็นเงินค่าเดินทางหลายปีที่ผ่านมาเพียง 600 บาท 

"หลังจากที่ตนรับหน้าที่ดูแลกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้คุยกับ รมว.สาธารณสุข ว่า การจะทำให้นโยบายประสบความสำเร็จ จะต้องสร้างความเข้มแข็งทั้ง รพ.สต. และ อสม. ซึ่ง อสม.จะต้องเพิ่มงานในการดูแลประชาชน ก็เป็นน้ำใจในการเสียสละเป็นระยะเวลานานมาก ซึ่งค่าตอบแทน 600 บาท ไม่ได้มากพอที่จะเป็นกำลังใจได้ จึงเสนอนายกฯในเรื่องนี้" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ทั้งประเทศมี อสม.ประมาณ 1,054,729 คน ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งเรามีผลการวิจัยมาแล้วว่า ถ้าเราป้องกันจะใช้งบประมาณน้อยกว่าการรักษาถึง 7 เท่า โดยในแต่ละปีเราใช้งบประมาณในการรักษาพยาบาลหลายแสนล้านบาท จึงต้องมุ่งเน้นสู่การป้องกันโดยใช้ อสม.ดูแลประชาชนให้มีสุขภาพแข็งแรง อย่างไรก็ตาม ครม.ได้เห็นชอบเพิ่มค่าป่วยการให้ อสม.จาก 600 บาท เป็น 1,000 บาท โดยงบครั้งแรกที่ขอไปจะใช้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.61 ถึงเดือน ก.ย.62 เป็นเวลา 10 เดือน เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 4,218 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์