นายกฯ เผยเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีสำคัญ วอนคนไทยร่วมทำบ้านเมืองสงบ

ข่าว

  นายกฯ เผยเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีสำคัญ วอนคนไทยร่วมทำบ้านเมืองสงบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2561 17:11 น.

  นายกฯ เตือนคนไทยหลังเลือกตั้งอย่าลืมพระราชพิธีสำคัญ เผยเวลารอทรงโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันทำบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อย 

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงพระราชพิธีสำคัญที่นายกรัฐมนตรีระบุว่ากำลังจะมีขึ้น ว่า งานสำคัญของประเทศชาติเรานั้น วันนี้เรามีสถาบันหลักคือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ รัฐบาลทำงานมากันตลอด ช่วงเวลาที่ผ่านมาประชาชนอยู่ในช่วงการเปลี่ยนรัชกาล ทั้งนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงราชย์แล้ว ขณะนี้เหลือเพียงการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมี 2 ช่วง โดยช่วงแรกเป็นการทำงานของรัฐบาลในการเตรียมงานเข้าสู่พระราชพิธี ซึ่งกำหนดการนั้นรัฐบาลจะต้องรอให้มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมลงมา รัฐบาลกำหนดเองไม่ได้ ดังนั้นรัฐบาลจะต้องดูว่าจะทำอย่างไรในการเดินหน้าประเทศ การจัดการเลือกตั้งให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะพิจารณาเอง ตนคิดว่ายังเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามทั้งหมดเราต้องเข้าใจว่ามีอีกหลายกลไก นายกรัฐมนตรีคนเดียวสั่งการทุกอย่างไม่ได้ บางอย่างไม่ควรจะสั่งหรือเข้าไปยุ่ง แม้จะมีอำนาจก็ตามแต่ไม่ควรไปยุ่ง ถ้ายุ่งไปเสียทั้งหมดนายกฯ ก็ตายคนเดียว 

  "หลายอย่างก็แก้ไขไม่ได้ จะให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ผมก็ต้องมาพิจารณาก่อนว่าควรหรือไม่ควร ใช้อำนาจได้หรือไม่ได้ กฎหมายอื่นจะเสียหรือไม่ ไม่ใช่มีอำนาจแล้วอยากจะใช้ก็ใช้ มันไม่ได้ ต้องรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย แต่ถ้าแต่ละฝ่ายต้องการคนละอย่างสองอย่าง อีกทั้งกฎหมายก็มีหลายฉบับก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไรถึงจะเดินหน้าต่อไปได้ โดยยึดหลักของรัฐศาสตร์ กฎหมายอำนาจมาตรา 44 เป็นกฎหมายในทางปกครองเชิงรัฐศาสตร์ ไม่ใช่กฎหมายที่จะไปล้มล้างกฎหมายฉบับอื่นจนมากเกินไป หรือแม้จะออกมาแล้ว ก็ต้องมีพระราชบัญญัติให้เกิดความยั่งยืน มิฉะนั้นวันข้างหน้าก็จะใช้ไม่ได้อีก ทั้งหมดจึงต้องเตรียมการให้พร้อม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ช่วงที่ 2 คือ การที่รัฐบาลต้องเตรียมน้ำจากแหล่งน้ำที่สำคัญของประเทศ รวมถึงดินและสิ่งต่างๆ ที่นำมาจากแต่ละจังหวัด ซึ่งเป็นไปตามจารีตประเพณี ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาพอสมควร โดยมีพระราชพิธีที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ซึ่งสำนักพระราชวังเผยแพร่จะมีหมายกำหนดการหลังจากมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมา ซึ่งพระราชพิธีเหล่านั้นจะใช้เวลาหลายวัน ขณะที่ขั้นตอนการเตรียมการดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับทุกพื้นที่ทั่วประเทศ เพราะเรื่องนี้คือความสงบร่มเย็นของประเทศไทย  

  เมื่อถามว่า เริ่มเตรียมการในส่วนนี้แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องรอห้วงเวลาที่จะทรงโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน ก็คิดว่าคงไม่นานนัก เดี๋ยวท่านก็จะทรงพิจารณาโปรดเกล้าฯ ลงมา 

  เมื่อถามว่า ช่วงนี้รัฐบาลจะต้องจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยก่อนใช่หรือไม่  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไร ถ้าเวลามันเกิดพอดีกัน จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย แล้วจะช่วยกันได้หรือไม่ ตนเองก็ไม่อาจไปสั่งอะไรได้

  "พิธีสำคัญนี้เป็นเรื่องของเหนือหัว ขอให้จำไว้ถือว่าวันนี้ผมไม่ได้พูดอะไรทั้งสิ้น เพียงแต่อยากจะเตือนทุกคนลืมกันไปแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า ถ้าเป็นเช่นนี้แสดงว่าจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่พูดๆ ยังไงก็ต้องเลือกตั้งก่อนอยู่แล้ว".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯพระราชพิธีสำคัญพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์