ไลฟ์สไตล์
100 year

'ศุภชัย' ชี้ช่อง 4 รมต.ไม่ต้องไขก๊อกเก้าอี้ เหตุ รธน.ไม่ได้บังคับ!

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 15:29 น.
SHARE

อดีต ปธ.กกต.ชี้ 4 รมต.ไม่จำเป็นต้องลาออก เพราะ รธน.ไม่ได้บังคับ เตือนระวังหาเสียง ต้องไม่ใช้ตำแหน่งเอื้อประโยชน์ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย เผยในอดีตไม่มีใครลาออกเช่นกัน

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 นายศุภชัย สมเจริญ อดีตประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีข้อเรียกร้องให้ 4 รมต.ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เลขาธิการพรรค, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้าพรรค และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โฆษกพรรค ลาออกจากตำแหน่งว่า ความเห็นส่วนตัวตามข้อกฎหมาย ตนเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่ทั้ง 4 รมต.จะต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 264 ในบทเฉพาะกาล ระบุว่า ให้ ครม.ที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ก่อนที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ เป็น ครม.ตามบทบัญญัตินี้ จนกว่าจะมี ครม.ขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งครั้งแรก ซึ่งถือว่า ครม.ชุดนี้มีอำนาจตามปกติตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ ครม.รักษาการตามมาตรา 167(2) ที่ระบุว่า ครม.ทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง เมื่ออายุของสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลงหรือมีการยุบสภา แต่ ครม.ชุดนี้มีบทเฉพาะกาลรองรับไว้

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า การอยู่ในตำแหน่งของ 4 รมต.จะเกิดความได้เปรียบในการหาเสียงทางการเมืองหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ตนคงตอบไม่ได้ว่าจะได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างไร แต่ รมต.ทั้ง 4 คนจะต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ หากจะไปหาเสียงให้พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เพราะมีแต่คนคอยจ้องจับผิดอยู่ตลอด โดยต้องระวังในหลายๆเรื่อง เช่น การหาเสียงจะต้องทำนอกเวลางานหรือนอกเวลาราชการ และต้องไม่นำทรัพยากรของรัฐ เช่น ยานพาหนะหรือเจ้าหน้าที่ไปใช้ในการหาเสียงกับพรรค มิเช่นนั้นอาจจะเข้าข่ายความผิดในการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 

"หากพิจารณาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ เขียนไว้เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญทุกฉบับในอดีตที่ผ่านมา หากย้อนกลับไปดูแนวปฏิบัติที่ผ่านมาระหว่างที่มีการเลือกตั้ง สมัยที่พรรคการเมืองใดก็ตามตอนเป็นรัฐบาลและยุบสภา ไม่เคยปรากฏว่ามีรัฐมนตรีคนใดลาออกระหว่างที่มีการหาเสียงเลือกตั้งเลย เพราะรัฐธรรมนูญมีข้อกำหนดว่า จะต้องอยู่ทำหน้าที่ต่อจนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่ เพื่อไม่ให้การบริหารประเทศเกิดความเสียหาย และกำหนดเรื่องข้อห้ามที่ไม่ให้ กระทำบางอย่างไว้อยู่แล้ว" นายศุภชัย กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุภชัย สมเจริญกกต.4 รมต.ลาออกพลังประชารัฐเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:27 น.