'มาร์ค' ปัดข่าว คสช.ทาบร่วม รบ.คาดได้ผู้สมัคร ส.ส.ครบ ธ.ค.นี้

ข่าว

'มาร์ค' ปัดข่าว คสช.ทาบร่วม รบ.คาดได้ผู้สมัคร ส.ส.ครบ ธ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 14:49 น.

บันทึก

"อภิสิทธิ์" ปัดข่าว คสช.ทาบ "ประชาธิปัตย์" ร่วมรัฐบาลผ่าน "เฉลิมชัย" ยันขอเป็นขั้วที่สาม คาดได้ผู้สมัคร ส.ส.ครบปลาย ธ.ค.นี้ สอน "บิ๊กตู่" เป็นแบบอย่าง สร้างบรรทัดฐานการเมือง แนะพิจารณาตัวเอง ปัดเล่นแง่

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีสื่อระบุข่าว คสช.ติดต่อ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรค ให้ร่วมรัฐบาลกับ คสช.โดยเสนอตำแหน่งรัฐมนตรีเกรดเอมาต่อรองว่า ไม่เป็นความจริง พร้อมย้อนถามกลับว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุเองไม่ใช่หรือว่า เขาจะได้ ส.ส. 350 คน แล้วจะติดต่อมาทำไม เขาทำทุกอย่างด้วย ก็ไม่จำเป็นอะไรต้องคุยกัน ทั้งนี้ในส่วนของประชาธิปัตย์ ตนยืนยันมาตลอดว่า อย่ามาพูดเรื่องตำแหน่ง เพราะจุดประสงค์ของพรรคคือการนำพาประเทศชาติไปในทิศทางที่ถูกต้อง ดังนั้นข่าวเรื่องการเสนอตำแหน่งมาต่อรอง จึงไม่ใช่ประเด็นและไม่ใช่เวลาด้วย เพราะตามขั้นตอนต้องผ่านกระบวนการเลือกตั้งให้ประชาชนให้คำตอบก่อนว่า สนับสนุนแนวทางของพรรคใด เท่าไหร่ จากนั้นต้องดูว่าตอนหาเสียงแนวทางของพลังประชารัฐ ยังยืนยันแนวทางการทำงานในปัจจุบันหรือไม่ เพราะถ้าบริหารเศรษฐกิจแบบนี้ ก็ยากที่จะทำงานด้วยกันได้ เนื่องจากประชาชนเดือดร้อนมาก และยังย้ำว่าการเมืองมีสามขั้วคือ พลังประชารัฐ เพื่อไทย และประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นสามแนวทางที่แตกต่างกันชัดเจน ต้องให้ประชาชนเป็นผู้พิจารณา

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เชื่อทุกพรรคจะมีการปรับแนวทางการหาเสียงใหม่ ปัจจัยที่สำคัญคือระเบียบ กกต.ยังไม่ได้ข้อยุติ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่าย ป้าย การใช้สื่อออนไลน์ อีกทั้งเดิมเป็นบัตรสองใบ แต่ตอนนี้เป็นบัตรใบเดียวเลือกทุกอย่าง โดยพรรคจะทำคือสรรหาคนที่มีคุณภาพที่ประชาชนพึ่งพาได้ในฐานะ ส.ส.และชัดเจนในนโยบาย โดยพยายามที่จะสรรหาผู้สมัครให้เสร็จกลางเดือน ธ.ค.นี้ รวมถึงการเลือกตัวแทนประจำจังหวัด ที่จะทำหน้าที่ในการรับฟังความเห็นในการสรรหาผู้สมัคร น่าจะเรียบร้อยภายใน 3-4 วันนี้ ดังนั้นปลายเดือน ธ.ค.นี้น่าจะได้ผู้สมัคร ส.ส.ครบถ้วน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐจะทาบทาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ไปเป็นหนึ่งในบัญชีนายกฯของพรรคนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยินยอมหรือยัง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงต้องคิดว่า ถ้าจะตอบรับก็แปลว่ามีส่วนได้เสียกับการเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องพิจารณาว่าหลักธรรมาภิบาลควรปฏิบัติอย่างไร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า การเลือกตั้งจะสุจริตเที่ยงธรรม โดยหากคิดแต่เรื่องกฎหมายก็อ้างได้ว่ามีเวลาตัดสินใจไปจนถึงวันสุดท้ายของการรับสมัคร และหากคิดถึงการใช้อำนาจเพื่อความได้เปรียบเสียเปรียบ ระยะเวลาที่เหลือก็คงทำอะไรได้หลายอย่าง แต่ประชาชนจับตาตลอด

"ในอดีตพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจมักมีจุดจบที่ไม่ดี หากทำอะไรแบบเดิมๆ ก็คงยากที่จะคาดหวังให้ผลเปลี่ยนแปลง พร้อมกับฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ควรเป็นแบบอย่างที่ดีในการสร้างบรรทัดฐานทางการเมือง โดยเรื่องธรรมาภิบาลจะหยุดแค่เรื่องกฎหมายไม่ได้ ผมอยากให้ท่านพิจารณาเอง และทุกคนต้องจับตาว่าเวลาที่พูดเรื่องธรรมาภิบาลตลอดเกือบ 5 ปี จะปฏิบัติหรือไม่ สิ่งที่ผมพูดไม่ได้เล่นแง่ ทั้งหมดเป็นดุลพินิจของท่านที่จะพิจารณา" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์