ไลฟ์สไตล์
100 year

มท.1 ชี้ โทษไม่แรงพอ กฎหมายป้องอุบัติเหตุ ทำผู้ใช้รถไม่เกรงกลัว

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 12:47 น.
SHARE

มท.1 ชี้ กฎหมายป้องกันอุบัติเหตุ โทษยังไม่แรงพอ ผู้ใช้รถจึงไม่เกรงกลัว ขณะที่โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ ยืนยัน หากพบคนโกงต้องถูกกุดหัว...

เมื่อเวลา 08.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ว่ามีหลายมาตรการที่เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบ เน้นการลดอุบัติเหตุทางถนน ต้องรณรงค์ให้ทุกคนใช้รถด้วยความระมัดระวังไม่ดื่มสุรา จะมีการเฝ้าระวังทั้งในถนนหลวงและถนนรอง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร, ตำรวจ, ฝ่ายปกครอง และขนส่ง ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างรัดกุม ส่วนการกำหนดบทลงโทษของผู้ที่กระทำความผิดนั้น ส่วนตัวคิดว่ากฎหมายที่มีอยู่ยังไม่พอเพียง ที่จะทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเกรงกลัว และตระหนักถึงโทษที่ตัวเองจะได้รับโทษยังไม่รุนแรงพอ

ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอให้ทบทวน TOR โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ กทม. ที่ราคากลางค่าจ้างดำเนินการกำจัดขยะมูลฝอย 900 บาทต่อตัน สูงกว่าหน่วยงานรัฐจ้างเอกชนอื่นว่า เรื่องนี้ตรวจสอบได้ไม่ต้องกลัว อัตราค่าจ้างกำจัดขยะที่ 900 บาทต่อตันนั้น ไม่อยากจะอธิบายมาก เพราะสื่อมวลชนคงไม่รู้เรื่อง พื้นฐานการลงทุนแต่ละโรงงานนั้นไม่เหมือนกัน ยืนยันว่ากรณีนี้โกงไม่ได้

ขณะที่เมื่อมีข้อสงสัยก็ต้องตรวจสอบกันไป ถ้ามีคนโกงก็จะต้องถูกลงโทษไม่ต้องกลัว เพราะส่วนตัวชอบการเอาคนโกงมาลงโทษอยู่แล้ว คนโกงต้องถูกกุดหัวให้ได้ ซึ่งตนไม่ได้หมายความว่ากรณีนี้จะโกงหรือไม่โกง แต่จะต้องมีการตรวจสอบ เพราะมีสภา กทม.ที่รับผิดชอบอยู่แล้ว เราไม่สามารถไปสั่งสภา กทม.ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มท.1อุบัติเหตุบนท้องถนนโรงไฟฟ้าขยะอนุพงษ์ เผ่าจินดาTORข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:53 น.