นายกฯ เผยคนไทยกำลังจะมีพิธีบรมราชาภิเษก 'ในหลวง ร.10'

ข่าว

นายกฯ เผยคนไทยกำลังจะมีพิธีบรมราชาภิเษก 'ในหลวง ร.10'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 19:32 น.

บันทึก

นายกฯ เผยคนไทยกำลังจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" รัชกาลที่ 10 อันใกล้นี้ ขณะที่ลงพื้นที่เปิดอ่างเก็บน้ำลำสะพุง ปลื้มชาวชัยภูมิแห่ต้อนรับนับหมื่น ขับแทรกเตอร์เปิด-ลองนั่งเรือคายัก ก่อนขอ ปชช. 2 เรื่อง เลือกตั้งอย่างสงบ-เป็นเจ้าภาพประชุมอาเซียนให้เรียบร้อย

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.61 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจราชการและเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เมื่อนายกฯ ถึง จ.ชัยภูมิ ได้ขึ้นรถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน 1กษ 4747 กรุงเทพมหานคร ไปยังอ่างเก็บน้ำลำสะพุง โดยมีประชาชนมาต้อนรับ 2 หมื่นกว่าคน หลังนายกฯ รับฟังบรรยายสรุปโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุง เมื่อสร้างเสร็จในปี 64 ประชาชนจะได้รับประโยชน์ 14,160 ครัวเรือน หรือ 87,600 คน ขณะที่นายกฯ กล่าวกับประชาชนว่า จ.ชัยภูมิ ถือเป็นอีกหนึ่งบ้านเกิดตนอีกหลังหนึ่ง เพราะพ่อมาแต่งงานกับสาวชัยภูมิ และนับตั้งแต่เป็นนายกฯ ที่นี่มีประชาชนมาต้อนรับมากที่สุด ตนไม่ใช่คนปากหวาน แต่นี่แสดงถึงความมีน้ำใจคนชัยภูมิ

นายกฯ กล่าวว่า ตนยินดีที่เห็นทั้งส่วนกลาง ภูมิภาค ท้องถิ่น มารวมกับประชาชน ที่เป็นพลังประชารัฐ วันนี้มาไม่เกี่ยวกับการเมืองแต่มาติดตามการทำงาน ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ ส่วนที่เป็นไปได้ที่ตัดขัดปัญหามากมาย ติดขัดการรักษาระบบนิเวศ เพราะมีปัญหาพื้นที่ใหญ่เกินไป ประชาชนไม่ยินยอม ไม่ใช่ว่าหยุดโครงการแล้วเก็บเอาไว้แต่รัฐบาลนี้เอามาทุกอัน งบฯที่มีอยู่อย่างจำกัดเราก็พยายามขับเคลื่อนให้ดีที่สุด อย่างการบริหารจัดการน้ำ รัฐบาลใช้งบฯมากพอสมควร ชอบหรือไม่ชอบตรงไหนก็ต้องทำ ตรงไหนที่ไปไม่ได้ก็ต้องไป ทุกรัฐบาลต้องทำแบบนี้ อย่างโครงการนี้งบฯเกิน 1000 ล้านบาท ต้องเข้า ครม.ทำตามใจไม่ได้ ต้องมีประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็น นี่คือประชาธิปไตย ดูความจำเป็นพื้นที่ ลดความยากจนโดยไม่แบ่งชนชั้น ปีหน้าไทยจะเป็นประธานอาเซียน ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไรไทยต้องได้เป็นประธานอาเซียนอย่างแน่นอน โดยไม่มีใครมาปิดกั้นใดๆ และต้องเป็นการประชุมที่สงบ เพราะไทยเคยเป็นมาแล้วแต่ไม่สำเร็จ ตนขอ 2 เรื่อง คือเลือกตั้งต้องสงบเรียบร้อย เป็นประธานอาเซียนต้องสงบอย่าให้ใครมาทำให้เกิดปัญหาขึ้นอีก มันเสียชื่อประเทศ

นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ 3 สิ่งที่เป็นสถาบันหลักของชาติคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทั้ง 3 สิ่งนี้เราทิ้งไม่ได้ เพราะเป็นสถาบันหลักของประเทศมาโดยตลอดในทุกรัชกาลที่ผ่านมา "อีกระยะเวลาอันใกล้นี้เราจะมีพิธีสำคัญ นั่นคือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงต้องมีการประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันนี้พระองค์ท่านทรงเป็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต้องมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทรงเป็นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นี่คือหนึ่งหลักสำคัญของประเทศ" ตนรู้ว่าทุกคนจงรักภักดีกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ขอให้ช่วยกัน สิ่งที่รัชกาลที่ 9 ทรงทำไว้ทั้งหมดรัชกาลที่ 10 ทรงสืบสานรักษาต่อเนื่อง โดยทรงรับสั่งกับตนและรัฐบาลเสมอ ดูแลประชาชนให้ดีที่สุด ทำส่ิงที่ประชาชนต้องการให้ได้โดยเร็ว แก้ไขเหตุติดขัดต่างๆ และต้องชี้แจงทำได้หรือไม่ได้เพราะอะไร ไม่อย่างนั้นประชาชนจะไม่เข้าใจ และต้องสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

นายกฯ กล่าวว่า ขณะที่สื่อโซเชียลมักจะนำเสนอปัญหาความขัดแย้ง ข่าวเชิงสร้างสรรค์ต้องมีด้วย อย่างเรามีนักวิจัยที่เก่งๆ วันนี้ที่อื่นเขาคิดค้นสร้างดาวเทียมไปถึงดาวอังคาร วันนี้เรามีบั้งไฟส่งไปถึงอวกาศได้หรือไม่ ประชาชนต้องลุกขึ้นมาพัฒนาตัวเอง ควบคู่มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลออกมา อย่างในช่วงนี้ที่ไม่ได้มุ่งหวังทางการเมือง แต่เพื่อประชาชน ดูแลคนทุกกลุ่มและคำนึงถึงผู้เสียภาษี ปัญหาที่ดินทำกิน แหล่งน้ำ ความขัดแย้ง ปัญหาการทำงานของรัฐบาล ปัญหาการเลือกตั้งจะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ต้องเป็นไปตามกติกา และกฎหมาย ไม่ใช่สู้กับกติกาหรือกฎหมาย อย่างสมาคมต่างๆ ต้องไม่ทำเช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหายางพารา ปาล์ม ข้าว หรือเกษตรอื่นๆ ปัญหาเหล่านี้มักจะวนกลับมาเรื่อยๆ เวียนกันมาตามอักษร จาก ข ไป ย ไป ป และ ไป ส คือ สับปะรด ม มันสำปะหลัง ฟังตนอาจจะเวียนหัวพอสมควร ตนก็เวียนหัวอยู่เหมือนกัน เพราะมีหลายเรื่องต้องแก้

จากนั้น นายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการผลงานผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน และยังได้ทดลองนั่งเรือคายักที่นำมาจัดแสดงที่บูธการท่องเที่ยว พร้อมกับกล่าวทักทายประชาชนว่า ขอส่งความรักและความเข้าใจ ที่ตนได้สะสมทำมาด้วยความสุจริต ขอให้อดทนฟังตนหน่อยที่ต้องพูดบ่อยถึงวิธีการเพื่อทำให้เกิดความเข้าใจ ไม่เช่นนั้นจะทำงานไม่ได้ เพราะความต้องการมีมากกับอีกพวกที่ไม่ต้องการ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนในพื้นที่ได้เล่น อังกะลุง และขับร้องบทกลอนที่ผู้แต่งใช่ชื่อว่า "ศ ฤาศรี" เนื้อหาว่า "ขอบคุณผู้ใหญ่ที่เมตตามาเยี่ยมเยือนถึงถิ่น หนองบัวแดงพ้นแร้นแค้นแสนโชคดี พระบารมีองค์พระราชามาค้ำชู งบประมาณรัฐบาลนั้นจัดให้ สร้างอ่างกักเก็บน้ำไว้ไม่อดสู มีน้ำใช้มีน้ำซุกทุกฤดู เมื่อมีอ่างเก็บน้ำลำสะพุง" จากนั้น นายกฯ ได้ขับรถแทรกเตอร์ดันหน้าดินเพื่อเป็นสัญลักษณ์เปิดโครงการฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์