คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

การเมืองไทยยังไม่มีอะไรในกอไผ่

หมัดเหล็ก4 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นชาวบ้านถึง การย้ายพรรคของอดีตนักการเมือง ส่วนใหญ่มองว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคล และขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ส่วนจะมีผลต่อการตัดสินใจในการเลือก ส.ส.หรือไม่ ร้อยละ 51 มองว่ากระทบต่อความรู้สึก ความเชื่อมั่น ที่ลดลง ส่วนอีกร้อยละ 48.96 เห็นว่ายัง พิจารณาจากตัวบุคคล ยังชอบเหมือนเดิมดูจากผลงานที่ผ่านมามากกว่า จะย้ายพรรคอีกกี่พรรคก็ยังเลือกเหมือนเดิมอยู่ที่ร้อยละ 54 ไม่เลือกเพราะนโยบายแต่ละพรรคไม่เหมือนกันที่ร้อยละ 45.94

พอจะได้ข้อสรุปว่าข้อมูลในการตัดสินใจเพื่อเลือก ส.ส.เที่ยวนี้ ยังยึดตัวบุคคลเป็นหลัก และไม่สนใจว่าจะมีการย้ายไปอยู่พรรคไหน ขอให้นโยบายพรรคเป็นที่พอใจของประชาชนเป็นใช้ได้

ชาวบ้านในเมืองกับชาวบ้านในต่างจังหวัดอาจจะคิดไม่เหมือนกัน คนในเมืองอาจรู้จัก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะคนรุ่นใหม่ จนกลายเป็นกระแส แต่จะตัดสินใจเลือกหรือไม่เป็นอีกประเด็น ต้องดูจากนโยบายและผลงานในอดีตด้วย

ส่วนคนในต่างจังหวัดหาเช้ากินค่ำยิ่งไม่รู้จักพรรคอนาคตใหม่ จัดอยู่ในประเภทเสียงดีแต่ไม่มีคะแนน ทัศนคติทางการเมืองของคนในต่างจังหวัด นอกจากจะยึดติดกับตัวบุคคลเดิมๆแล้วยังยึดกับต้นทุนเดิมๆ ความรู้สึกเดิมๆ เช่น นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน อะไรใหม่ๆหรือล้ำเกินไปก็จะไม่โดนใจ

อย่างที่เปรียบเปรยกันบ่อยๆ คนในเมืองล้มรัฐบาล คนต่างจังหวัดเลือกรัฐบาล ต้องยอมรับว่าเป็นความจริง การที่พรรคการเมืองจะเอาชนะกันด้วยปริมาณ ส.ส. ก็จะต้องเอาใจคนต่างจังหวัดให้ได้มากที่สุด

คนคิด นโยบายประชานิยม กับ นโยบายประชารัฐ จึงต้องงัดตำรามาแข่งขันกันเพื่อพิสูจน์ว่านโยบายของใครจะถูกใจชาวบ้านมากกว่ากัน

ค่านิยมในตัวผู้นำก็มีส่วน มีคนพยายามที่จะเอาความเป็นผู้นำระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ ทักษิณ ชินวัตรมาเทียบกัน ทั้งๆที่อยู่กันคนละสถานะ อยู่กันคนละมุมโลก

สุดท้ายฝ่าย เพื่อไทย ก็ต้องเล่นสงครามตัวแทน ทำอย่างไรให้ชาวบ้านปลื้ม ทักษิณ ไม่เลิก ในเวลาเดียวกันอีกฝ่ายหนึ่งก็ต้องสร้างคนที่มีภาวะผู้นำขึ้นมาแข่ง นาทีนี้คงไม่พ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่แล้ว

และการแข่งขันกันในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคขนาดกลาง จะเป็นตัวแปรศักยภาพของรัฐบาลในอนาคต ประชาธิปัตย์ในความรู้สึกของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ต้องแสดงความเป็นผู้นำที่จะแข่งขันในสนามเลือกตั้งเป็นขั้วที่สามให้ได้ เพื่อไทยมีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ ไทยรักษาชาติมีจาตุรนต์ ฉายแสง พรรคไหนได้เสียงข้างมากก็ต้องชูผู้นำพรรคเป็นนายกฯ ส่วนคู่ปรับทาง

การเมืองเสื้อเหลืองเสื้อแดงมีโจทย์อยู่ในใจอยู่แล้วจะหนุนฝ่ายไหนเป็นนายกฯเป็นรัฐบาล ประกาศตั้งแต่ไก่โห่ หนีไม่พ้นการชูตัวผู้นำในอนาคตและความขัดแย้งทางการเมืองที่จะตามมา

การเมืองไทยยังอยู่ในภาวะทิ้งตัว.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งผลโพลนักการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้