สุวิทย์ฉวยจังหวะเปิดตัว เบอร์1 บิ๊กตู่ เป็นนายก พปชร.

ข่าว

สุวิทย์ฉวยจังหวะเปิดตัว เบอร์1 บิ๊กตู่ เป็นนายก พปชร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2561 04:45 น.

บันทึก

ฝ่ายนายกฯ ยังถ่อมตัว ถึงไม่เก่งแต่มีกำลังใจ เหลิมโพสต์ขู่ข้าราชการเปลี่ยนขั้ว-เดือดร้อน

“นายกฯตู่” ข่มใจให้เย็นลง ครวญเจอปัญหาเยอะจนเหนื่อยกดดันยิ้มไม่ออก ติงอย่าหยิบปมคนรวยยิ่งรวย คนจนยิ่งจนลงตีกินหาเสียง “สนธิรัตน์-สุริยะ” คิกออฟติวเข้มผู้สมัคร ส.ส. 14 จังหวัดอีสาน คุยโตพลังประชารัฐแต่งตัวรอจัดตั้งรัฐบาล “สุวิทย์” ลั่น พปชร.ส่งชื่อ “บิ๊กตู่” เบอร์หนึ่ง “ธนกร” หยันคนโวยแบ่งเขตสุโขทัยก้มหน้าทำพื้นที่ไป “สัมพันธ์” ฉะกลับขาใหญ่ล็อบบี้รื้อเขต จวกเด็กใหม่บิดเบือนพูดความจริงครึ่งเดียว “เจ๊หน่อย” แขวะพรรคใกล้ชิด คสช. ประกาศแคนดิเดตนายกฯได้พรรคเดียว ยังไม่เคาะลง ส.ส.เขตดอนเมือง “ปรีชาพล” ขยี้แผลผู้นำทำตัวเองรับไป ฟุ้งฝ่ายประชาธิปไตยชนะ ปีเดียวเปลี่ยนประเทศได้ “อ๋อย” ยุประชาชนเลือกเลยให้ “ประยุทธ์” ไปต่อหรือพอได้แล้ว คสช.จ่อจิ้ม 194 ส.ว. เมินสรรหา 5 ก๊กลูกหาบ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กแดง” ลุ้นตีตั๋ววุฒิสมาชิก

หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฟิวส์ขาดหลุดคำผรุสวาทด่ากราดฝ่ายการเมือง ที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าผู้มีอำนาจแทรกแซงการแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จนกระทบต่อภาพลักษณ์ผู้นำประเทศ ล่าสุด นายกฯระบุว่าต้องทำตัวให้เย็นลง ยอมรับมีปัญหามากมาย หลายเรื่องกดดันจนยิ้มไม่ออก

“บิ๊กตู่” รับหลายปมกดดันยิ้มไม่ออก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษา ความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 36 โดยกล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “การปฏิรูปประเทศสู่ไทยมั่งคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า 85 ปีหอการค้า ทุกคนเป็นเครื่องจักรเป็นกลไกในเรื่องการค้า มีบทบาทสำคัญในการปฏิรูปพัฒนาประเทศว่าจะหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลางใน 20 ปี เราถึงกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ ไม่ใช่สืบทอดอำนาจ จากการไปต่างประเทศชื่นชมใน 3 สิ่งของไทย คือการท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อย และรอยยิ้มของคนไทย ตนไปต่างประเทศยิ้มตลอด แต่พอกลับมายิ้มไม่ออก เพราะมีหลายเรื่องกดดันเหมือนกัน

ติงอย่ายกเรื่องรวยจนตีกินหาเสียง

นายกฯกล่าวอีกว่า รัฐบาลแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนตามที่มีการร้องเรียนเข้ามา 4 ปี ตนไม่ได้เก่ง ยอมรับปัญหาเยอะเหนื่อยแต่มีกำลังใจ อยู่แค่ไหนก็แค่นั้น ขึ้นอยู่กับประชาชน ตนไม่ได้ปฏิเสธการเลือกตั้ง ไม่ปฏิเสธประชาธิปไตย ตลอดเวลาทำงานเพื่อหยุดความขัดแย้ง เดินหน้าตามโรดแม็ป นักการเมืองที่จะเข้ามาต้องมองไปข้างหน้า อย่าใช้เรื่องความรวยมหาศาลหรือจนมหาศาลมาหากินทางการเมือง คนที่หาเสียงบอกว่าจะแก้ปัญหาอย่างโน้นอย่างนี้ ต้องอธิบายด้วยปลดล็อกแล้วจะทำอะไรให้ประเทศไทย ถ้าไม่มีวิธีการอย่าไปเชื่อ ไม่ใช่ข้อเท็จจริง มีคนบอกว่ายุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทำเพื่อแสวงหาอำนาจผูกขาด ไม่ใช่แต่ทำเพื่อประเทศ วันนี้เราเดินหน้าด้วยประชารัฐ มีนักธุรกิจประชาชนมีส่วนร่วม แต่มีคนใช้เป็นจุดหากินทางการเมืองว่าคนรวยก็รวย คนจนยิ่งจน อย่าไปฟัง ส่วนที่บอกว่าเลือกตั้งเงินจะสะพัด ไม่อยากให้สะพัดนอกระบบ 4-5 หมื่นล้าน คงไม่ใช่เรื่องปกติ

ข่มใจทำตัวให้เย็นลงงดจ้อกับสื่อ

นายกฯกล่าวต่อว่า วันนี้พูดเสร็จกลับไปปวดหัวทั้งวัน ตนไม่ค่อยได้มีโอกาสรื่นเริง หลายปีทำงานกลับบ้านเข้าทำเนียบรัฐบาล ไปต่างประเทศกลับบ้านเข้าทำเนียบฯแต่บ่นไม่ได้ เขาบอกว่าคนเป็นนายกฯห้ามบ่น ต้องพูดเพราะๆ สวัสดีครับ ยิ้ม ใครจะถามอะไรก็แล้วแต่ครับผมๆก็ถามคำเดิม คนแรกถามพอคนที่สิบก็ถามคำถามแรกบอกไม่ต้องตอบก็ได้ ถ้าไม่ตอบก็หาว่างอน โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง และชอบถามยั่วอารมณ์ รู้ว่ายั่วขึ้นหรือไง ตนต้องทำตัวให้เย็นลง ทั้งนี้ หลังจากนายกฯเดินเยี่ยมชมนิทรรศการภายในงานเสร็จ ก่อนเดินทางกลับ นายกฯไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ แม้ผู้สื่อข่าวจะเอ่ยทักทายให้หยุดเดินเพื่อจะขอสัมภาษณ์ แต่นายกฯทำไม่สนใจ ทำทีเอาแต่คุยกับเจ้าภาพจัดงานที่เดินตามมาส่ง แต่ได้กล่าวเพียงสั้นๆกับผู้สื่อข่าว โดยไม่ชายตาหันมามอง พร้อมโบกมือว่า “ลาก่อน วันอาทิตย์ไม่ให้สัมภาษณ์” จากนั้นจึงตรงขึ้นรถกลับทันที

“วิษณุ” โวยุทธศาสตร์ชาติเรียกเชื่อมั่น

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บรรยายพิเศษ หัวข้อ “ยุทธศาสตร์ 20 ปี กับการปฏิรูปประเทศไทย มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า 3 สัปดาห์ก่อนได้รับเชิญให้ไปบรรยายที่เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น สาธารณรัฐ ประชาชนจีน นอกจากถูกสอบถามเรื่องวันเลือกตั้งตามโรดแม็ปแล้ว นักลงทุนและผู้สื่อข่าวจีนยังสอบถามยุทธศาสตร์ชาติ ที่ต้องการความเชื่อมั่นว่ามีรัฐบาลใหม่แล้วนโยบายจะเดินหน้าต่อ ก่อนหน้านี้เมื่อมีรัฐบาลใหม่ มักเปลี่ยนนโยบาย แต่เมื่อมียุทธศาสตร์ชาติแล้วทุกรัฐบาลต้องดำเนินการตาม ถ้าจะปรับเปลี่ยนต้องทำเหมือนตอนร่าง ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ทำได้ ทำให้ต่างชาติมีความเชื่อมั่นมากขึ้น เห็นได้จากเลขาธิการองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (โออีซีดี) เข้าพบนายกฯ ได้เชิญให้เราเป็นสมาชิก จากเดิมที่เราเคยขอสมัครเป็นสมาชิกแต่ถูกปฏิเสธ เหตุผลที่เชิญเนื่องจากเห็นว่าเรามียุทธศาสตร์ชาติและกำลังจะมีการปฏิรูปประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจเขายังเชิญให้เราเป็นประธานร่วมในการประชุมโออีซีดี ที่ประเทศเกาหลีใต้ปีหน้า

ป้องกรรมการปฏิรูปหนีตรวจสอบ

เมื่อถามว่าฝ่ายการเมืองโจมตีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการปฏิรูป ไม่จำเป็นต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินเหมือนนักการเมือง เป็นการกระทำคนละมาตรฐานว่า กรรมการในเมืองไทยมีร้อยแปดพันเก้า คณะกรรมการกฤษฎีกา กรรมการสารพัดชนิดก็ไม่ต้องยื่น เนื่องจากไม่ได้อยู่ในนิยามของกฎหมาย คือไม่ได้เป็นผู้ใช้อำนาจ ไม่ใช่ว่าขึ้นชื่อเป็นกรรมการแล้วต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินทั้งหมด ตำแหน่งใดถ้ากฎหมายกำหนดให้ต้องยื่น จำเป็นต้องยื่น ถ้าเลี่ยงถือว่าควรถูกตำหนิ แต่ถ้าเขาเลือกจะไม่เป็น โดยลาออกไม่ต้องยื่น ส่วนที่จะมีการแก้ไขประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยืนยัน คสช.ไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายแทรกแซง

พปชร.ติวเข้มผู้สมัคร ส.ส.อีสาน

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมมงกุฎพลอย ชั้น 16 โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคอีสานพรรคพลังประชารัฐ แกนนำพรรค อาทิ นายเอกราช ช่างเหลา ประชุมร่วมกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.14 จังหวัดภาคอีสานของพรรค เพื่อชี้แจงอุดมการณ์ จุดยืนและนโยบายของพรรค รวมถึงลงพื้นที่พบประชาชนที่แก่งน้ำต้อน ต.บ้านหว้า และ ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อรับฟังปัญหาและรับข้อเสนอเพื่อนำมาจัดทำนโยบาย

“สนธิรัตน์” แต่งตัวรอจัดตั้งรัฐบาล

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า เริ่มออกสตาร์ตจัดกิจกรรมขึ้นเป็นครั้งแรกของพรรคอีสาน แต่ยังคงไม่ชูใคร หรือยังไม่พูดถึงใครที่จะเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ ยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐจะเป็นหนึ่งในพรรคจัดตั้งรัฐบาล การทำงานระยะนี้จนถึงวันเลือกตั้งจะเข้มข้นมากขึ้น ได้แต่งตั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ มาเป็นประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งภาคอีสาน จัดเป็นผู้มีบารมี มีเพื่อนเยอะ จะทำงาน ร่วมกับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสานได้ง่ายขึ้น มา จ.ขอนแก่นครั้งนี้เพื่อพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อช่วยกันคิดเรื่องนโยบายของพรรคที่เป็นประโยชน์กับประชาชนภาคอีสาน 14 จังหวัด โดยเฉพาะกลุ่มที่มาเป็นความหวังของพรรคอย่างมาก หวังว่าอีกไม่นานพรรคพลังประชารัฐจะเข้าไปอยู่ในหัวใจของประชาชนคนภาคอีสานได้ เชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับจากชาวอีสานอย่างท่วมท้นแน่นอนแม้ว่าเพิ่งออกสตาร์ตได้ไม่นาน แต่ยังเร็วเกินไปที่จะพูดว่าได้ ส.ส.ทั้งประเทศมากน้อยขนาดไหน

มั่นใจกวาดผู้แทนฯอีสานตามเป้า

เมื่อถามว่า พลังประชารัฐมีความหวังจะได้ ส.ส.ภาคอีสานมากน้อยแค่ไหน นายสนธิรัตน์ตอบว่า พรรคเชื่อมั่นว่าจะได้ ส.ส.สมความตั้งใจที่วางเป้าเอาไว้ ให้ความสำคัญกับพื้นที่ภาคอีสานมาก เรามีอดีต ส.ส.จากพรรคอื่นมาร่วมกับพรรคจำนวนมาก ไม่มีปัญหาพลังประชารัฐเท่านั้นที่จะทำได้ ทำให้มีพี่น้องอดีต ส.ส.จากต่างพรรคเข้ามาร่วมจำนวนมาก เมื่อผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคดำเนินกิจกรรมทางการเมืองกับประชาชน ตนจะไปช่วยพวกเขา โดยใช้เวลาวันเสาร์-อาทิตย์ที่เป็นวันหยุดเท่านั้น จะไม่ใช้เวลาราชการเด็ดขาด

“สุริยะ” คุยรู้มือกันดีตั้งแต่ยุค ทรท.

ด้านนายสุริยะ กล่าวว่า สมาชิกพรรคและว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน ส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักกันดี เคยทำงานทางการเมืองร่วมกันมา ตั้งแต่ยุคพรรคไทยรักไทย ทำให้การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงนั้น แนวทางการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆจะรวดเร็วและเข้มข้นมากขึ้น รู้ถึงรูปแบบและตัวบุคคลที่พรรคตัดสินใจส่งลงสมัคร

“สุวิทย์” ลั่น “บิ๊กตู่” เบอร์หนึ่ง พปชร.

ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งว่า ได้รับผลกระทบทุกพรรค มีทั้งได้เปรียบเสียเปรียบ แต่เชื่อว่า กกต.แบ่งเขตด้วยความเป็นธรรม ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้พรรคประชารัฐ อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องชี้แจง พรรคยืนยันว่าจะส่งรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เป็นแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1 ของพรรคแน่นอน จะพูดคุยในพรรคอีกครั้งว่า 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคมีใครบ้าง

หยันอยาก ลต.ก้มหน้าทำพื้นที่ไป

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ระบุว่า ให้ไปค้นข้อมูลให้ดีก่อนตอบโต้ประเด็นเขตเลือกตั้ง จ.สุโขทัยว่า ที่ผ่านมาตนศึกษาข้อมูลรายละเอียดเขตเลือกตั้ง จ.สุโขทัย ได้ลงพื้นที่มาตลอด การพูดอะไรโดยไร้ข้อมูลคงเป็นไปไม่ได้ พรรคพลังประชารัฐไม่เคยคิดจะเสียเวลาออกมาด่าทอหรือโจมตี กกต. เพราะมองไปข้างหน้าเสมอว่าจะปรับสภาพอย่างไรที่จะได้เข้าถึงชาวบ้านให้มากที่สุด ไม่เคยเห็นนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคพลังประชารัฐออกมาโวยวายอะไร เน้นการลงพื้นที่ทำงานใกล้ชิดประชาชนมาตลอด กติกาออกมาแบบนี้ยังไม่เคยเห็นบ่นหรือโวยวายอะไร นอกจากบอกว่าไม่เป็นไร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา หากเราไม่เคารพกฎหมายบ้านเมืองจะเดินหน้าได้อย่างไร เพราะไม่มีใครที่ทำตามใจเราทุกเรื่อง ถ้าอยากเลือกตั้งก็ก้มหน้าทำพื้นที่ ไม่ใช่ออกมาหาประเด็นโจมตีกันเป็นรายวัน

ยันทุ่งเสลี่ยม–ด่านลานหอยเคยรวมกัน

นายธนกรกล่าวต่อว่า ที่พูดถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งในปี 2562 ของ กกต.ว่าคล้ายกับปี 2554 เพราะตอนนั้นรวม อ.บ้านด่านลานหอยกับ อ.ทุ่งเสลี่ยม เป็นเขตเลือกตั้งที่ 3 ขณะที่ปี 2562 รวม อ.บ้านด่านลานหอย กับ อ.ทุ่งเสลี่ยมอีกครั้งเป็นเขตเลือกตั้งที่ 2 ไม่ได้พิสดารหรือแปลกใหม่ เพียงแต่นำรูปแบบของปี 2554 มา หากมองภาพรวมทั้งจังหวัดจะเห็นว่า การแบ่งเขตปี 2562 ทั้ง 3 เขตมีจำนวนประชากรใกล้เคียงกันมากกว่าปี 2554 และปี 2557 ไม่มีเขตไหนที่เหลื่อมกันจนน่าเกลียด ที่หลายพรรควิจารณ์กันถึงการนำ อ.ทุ่งเสลี่ยมมารวมทั้งที่มีอาณาเขตติดต่อกันกับ อ.บ้านด่านลานหอยแค่ 500 เมตร จากการลงพื้นที่พบปะชาวบ้านพูดคุยกับคนทำงานในพื้นที่พบว่าทั้ง 2 อำเภอมีขนบธรรมเนียมประเพณี ความเป็นอยู่ใกล้เคียงกันมาก ส่วนเรื่องการเดินทางคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร

“สัมพันธ์” ฉะขาใหญ่ล็อบบี้รื้อเขต

ด้านนายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายธนากร วังบุญคงชนะ โฆษกคณะกรรมการเฉพาะกิจการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พปชร.บอกให้เอาเวลาไปหาเสียงดีกว่าว่า ไม่ต้องมาบอก 5 ปีหลังปฏิวัติไม่เคยห่างพื้นที่สักวัน จนเจ้านายพูดเปรยกับคนใกล้ตัวว่าสู้ตนไม่ได้ ต้องผ่าครึ่งเขตตน ถ้าไม่โกงเลือกตั้ง คน ไม่ลงพื้นที่ใกล้ชิด ไม่มีวันชนะใจชาวบ้านได้ ปี 2554 ที่อ้างว่าเคยแบ่งเขตเช่นนี้ ปี 2554 จ.สุโขทัยมี ส.ส. 4 คน ไม่ใช่ 3 คนเหมือนปัจจุบัน เขตที่นายธนากรอ้างว่าเคยแบ่งเขตแบบนี้มาก่อนเป็นเขต 3 ไม่ใช่เขตเลือกตั้งของตน จ.สุโขทัยเหลือ ส.ส.3 คน มีคนฝ่ายนายธนากรพยายามล็อบบี้ให้ยอมรับทั้งที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยจึงยื่นคัดค้านเสนอรูปแบบเขตเลือกตั้งใหม่ที่เป็นไปตามกฎหมายมากกว่า ทั้งความใกล้เคียงของประชากร พื้นที่ใกล้ชิดติดกันยื่นเปิดเผยวันที่ กกต.เรียกประชุมพรรคการเมือง ไม่ได้แอบยื่นเขตใหม่ลับๆ แบบที่พวกคุณทำกัน ตอนนั้นไม่มีมาตรา 44 มาคุ้มครองการแบ่งเขตที่ผิดกฎหมาย ถ้าไม่มีมาตรา 44 ฟ้องศาลปกครองเพิกถอนแน่

ตอกเด็กใหม่บิดเบือนพูดจริงครึ่งเดียว

นายสัมพันธ์กล่าวอีกว่า พร้อมชนทุกพื้นที่ ถ้าการแบ่งเขตถูกต้องตามกฎหมาย และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 27 เขียนชัดว่าพื้นที่ในเขตเลือกตั้ง ต้องคำนึงถึงความติดต่อใกล้ชิดกัน และที่พื้นที่ติดกัน 300 เมตร แล้วมีภูเขากั้นนี่เรียกว่าติดต่อใกล้ชิดกันตามกฎหมายหรือ นายธนากรเป็นคนรุ่นใหม่เป็นอดีตสื่อสารมวลชน ควรทำการเมืองแบบคนรุ่นใหม่ อย่าบิดเบือนข้อเท็จจริง อย่าพูดความจริงครึ่งเดียว

“จุรินทร์” ชี้เลื่อนเลือกตั้งตอบสังคมยาก

ที่โรงแรมเซ็นธารา อ.แม่สอด จ.ตาก นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี คสช.เชิญประชุมพรรคการเมืองวันที่ 7 ธ.ค.ที่สโมสร ทบ.ว่า ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรคให้เป็นผู้นำคณะของพรรคเข้าไปร่วมประชุม หวังว่าจะได้รับความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งและการปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ รวมทั้งกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนขั้นตอนการเลือกตั้งและวันเลือกตั้ง สมควรแก่เวลาที่จะต้องประกาศออกมาให้ชัดเจน หากจะมีการเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งออกไปนอกเหนือจากที่ คสช.ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้ทั้งในและต่างประเทศอีก คงเป็นการยากที่จะหาเหตุผลมาอธิบาย

ตีกันผู้กุมอำนาจอย่าแทรกแซง

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า สังคมต้องการเห็นการเลือกตั้งที่ยุติธรรม แม้กติการัฐธรรมนูญและคำสั่งต่างๆของ คสช. ตลอดจนพฤติกรรมการใช้อำนาจรัฐ จะทำให้เกิดคำถามความไม่ปกติเที่ยงธรรม แต่เวลาที่เหลืออยู่ สังคมยังต้องการเห็นความยุติธรรมเกิดขึ้น องค์กรที่เกี่ยวข้องและถืออำนาจรัฐอยู่ไม่ว่า คสช. รัฐบาล พรรคการเมืองที่ยึดโยงกับผู้มีอำนาจรัฐ กกต.ต้องไม่ใช้อำนาจใดๆที่เหนือกว่าเข้าไปแทรกแซง สั่งการบิดเบือนการใช้อำนาจ เพื่อองค์กรต่างๆจะทำหน้าที่เป็นกลาง กลไกต่างๆต้องไม่ยินยอมให้ใครมาใช้อำนาจสั่งการให้บิดเบือนการใช้อำนาจของตน เพราะต้องรับผิดชอบการใช้อำนาจที่ไม่ถูกต้องของตนเอง เคยมีตัวอย่างให้เห็นแล้ว หากการเลือกตั้งเป็นไปอย่างยุติธรรมได้จริงจะส่งผลให้เกิดการยอมรับผลของการเลือกตั้งที่จะตามมา ป้องกันความขัดแย้งแตกแยกหลังเลือกตั้ง

“สุดารัตน์” จิก พปชร.เท่านั้นประกาศได้

ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการประชุมพรรควันที่ 3 ธ.ค.ว่า จะชี้แจงถึงแนวทางที่ กกต.กำหนด เพื่อให้ทุกคนเตรียมตัวให้พรรคพร้อมกับการ เลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น การเตรียมการแต่ละพื้นที่เข้าใจว่าเตรียมการไว้อยู่แล้ว หลังแบ่งเขตเลือกตั้งชัดเจน ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมเต็มที่ อย่างไรก็ตามวันนี้คนทราบอยู่แล้วว่าพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ ยุคนี้คนชอบความตรงไปตรงมาจริงใจ ทุกคนทราบกันอยู่แล้วตั้งแต่ชื่อพรรคที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล การสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯไม่ได้เหนือความคาดหมาย แต่ทุกคนคงรอให้เอ่ยออกจากปากจริงๆ เมื่อถามถึงรายชื่อที่จะเสนอเป็นนายกฯของพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ ตอบว่าฝากไปถาม คสช. ด้วยเพราะเขายังไม่ให้ประชุมพรรค แต่พรรคพลังประชารัฐทำอะไรได้สะดวกมาก ของเราต้องเป็นไปตามประกาศ คสช. วันนี้คงมีพรรคเดียวที่ประกาศแบบนั้นได้ ส่วนกระแสข่าวที่ตนจะลงสมัคร ส.ส.เขตดอนเมือง ช่วยหาคนให้ข่าวด้วยยังงงกับข่าวที่ออกมา อยากให้ฟังการแถลงของพรรค

ยังไม่เคาะลง ส.ส.เขตดอนเมือง

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ คณะกรรมการสรรหา ผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย คนสนิทของคุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า น่าเป็นการวิเคราะห์ของนักวิเคราะห์การเมือง อาจนำข้อเท็จจริงระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมไปใช้เป็นเหตุผลคาดเดาว่าถ้าได้ ส.ส.ระบบเขตมาก ส.ส.บัญชีรายชื่อจะได้น้อย ทำให้ประเมินกันว่าถ้าคุณหญิงสุดารัตน์จะทำหน้าที่ในสภาฯได้ อาจจำเป็นต้องลงเลือกตั้งระบบเขต ขณะนี้คุณหญิงสุดารัตน์ยังไม่ได้แสดงความประสงค์จะลงเลือกตั้งระบบเขต ตั้งใจเตรียมความพร้อมของพรรคสู้ศึกทั้งประเทศ จึงยังไม่ตัดสินใจตอนนี้

“เฉลิม” ขู่ ขรก.เปลี่ยนขั้วจะเดือดร้อน

วันเดียวกัน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า กราบเรียนประชาชนกรุณาอย่าเพิ่งเบื่อการเมือง เหตุที่มีข่าววุ่นวายเกิดจาก 4 รัฐมนตรี ในรัฐบาลจากการปฏิวัติ จัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ มีนักการเมืองไปสมัครเป็นสมาชิก ไปเข้าใจว่าพรรคพลังประชารัฐเป็นรัฐบาล ความเป็นจริงรัฐบาลมาจากการปฏิวัติ 4 รัฐมนตรีอาศัยใบบุญร่วมรัฐบาล สมาชิกที่เข้าร่วมอวดศักดาทำอะไร ค่อนข้างเอาเปรียบพรรคอื่น ขณะนี้ คสช.ร่างแผนยุทธศาสตร์ชาติไว้ 20 ปี รัฐมนตรีบางคนป่าวประกาศจะนำประเทศไทยไปสู่สากล เรียกว่า 4.0 แต่กลับมีสมาชิกบางคนเสนอนโยบายหารายได้ด้วยการเลี้ยงไก่ชน เลี้ยงโคล้านตัว ขัดแย้งกับนโยบายรัฐบาลไปต่างจังหวัดได้รับการสนับสนุนจากข้าราชการประจำ ขาดธรรมาภิบาล ขอเตือนข้าราชการทุกหมู่เหล่าให้วางตัวเป็นกลาง อย่าออกตัวมากนัก หากเปลี่ยนขั้วอำนาจพวกท่านจะเดือดร้อน ถ้ากลับตัวกลับใจได้จะดี

“ปรีชาพล” ชี้ “บิ๊กตู่” ทำเองต้องรับไป

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม สุขุมวิท 93 ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งมีความเคลือบแคลงสงสัยเมื่อมีคำสั่ง คสช.ออกมา หลายเขตเห็นแล้วไม่สบายใจพอสมควร เพราะการแบ่งเขตต้องยึดโยงกับประชาชน ถ้าไม่เป็นเช่นนั้นจะเกิดปัญหา เช่น จ.สุโขทัย ส่วนท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.นั้น การเป็นผู้นำประเทศ แม้จะมาอย่างไม่ถูกต้อง โดยการยึดอำนาจ ทั้งท่าทีคำพูดที่แสดงออกมาต้องระมัดระวัง เพราะไม่ใช่แค่ไทย แต่ประชาคมโลกจับจ้อง เข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะมีอารมณ์บ้าง แต่ขอให้อดทน สิ่งที่เกิดขึ้นมาจากคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ของ พล.อ.ประยุทธ์เองที่เป็นต้นเหตุ จึงต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ

โวปีเดียวรัฐบาล ปชต.พลิกวิกฤติได้

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวอาจมีการแบ่งเขตใหม่อีก ร.ท.ปรีชาพลตอบว่า ขณะนี้การแบ่งเขตเลือกตั้งประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว สิ่งใดที่กระทบทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป จะทำให้ประเทศ ชาติเสียหาย ต้องรอดูอีกว่าขยับอะไรอีก ถ้าการเลือกตั้งไม่ชอบธรรมจะไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมโลก ที่สำคัญคนไทยเดือดร้อนมากจากเรื่องปากท้อง แม้จะมีมาตรการลดแลกแจกแถม แต่เป็นมาตรการระยะสั้น ควรหามาตรการยั่งยืนแก้ปัญหา เชื่อว่ารัฐบาลที่จะเข้ามาหลังเลือกตั้ง หากเป็นฝ่ายประชาธิปไตยจะมีมาตรการดีกว่ารัฐบาลปัจจุบันที่ทำโดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อสร้างคะแนนเลือกตั้ง ภายใน 6 เดือน ถึง 1 ปี ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยชนะ จะเปลี่ยนแปลงประเทศไปด้วยกัน จะเห็นผลการแก้ปัญหาให้ประชาชน แต่ถ้าอีกฝ่ายชนะจะจมอยู่กับวังวนกับดักเดิมๆ ยังมีความหวังที่จะมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ขอให้ กกต.ทำหน้าที่เต็มที่

ทษช.ขยับออกรับสมัครสมาชิก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น ร.ท.ปรีชาพลและคณะเข้าสักการะพระหลวงพ่อโสธร รดน้ำขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล ได้เริ่มแจกใบสมัครให้กับประชาชน เริ่มเดินจากบริเวณวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม ก่อนจะเลียบคลองไปตามบ้านริมคลอง รับฟังปัญหาเรื่องน้ำเสีย ต่อมาคณะได้ไปที่นิรันดร์คอนโดมิเนียม จุดจอดรถรับสมัครสมาชิก บรรยากาศคึกคัก มีประชาชนมารอต้อนรับและร่วมสมัครสมาชิก พร้อมมอบดอกไม้ให้กำลังใจ ขอถ่ายภาพ ตะโกนส่งเสียงเชียร์ ทษช. สู้ๆดังลั่น โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพิชัย นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรค ตามมาร่วมลงพื้นที่ด้วย

เฉ่งผลาญงบฯปูทางสืบอำนาจ

นายพายัพ ปั้นเกตุ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า รัฐบาล คสช.เตรียมทุ่มงบประมาณแจกประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ คาดไม่ถึงว่าจะใช้งบฯ มากมายมหาศาลนับแสนล้านบาท ทั้งเก็บภาษีและเงินกู้ต่างประเทศ มุ่งหวังผลระยะสั้นทางการเมือง สร้างคะแนนนิยมทางการเมืองขาดแบบแผนผิดวินัยการเงินการคลังอย่างร้ายแรง ฟุ่มเฟือยไม่กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ก่อให้เกิดรายได้ประชาชาติและเศรษฐกิจปากท้องประชาชนในระยะยาว รัฐบาล คสช.ควรเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน

ให้ ปชช.เลือก “บิ๊กตู่” ไปต่อหรือพอที

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ว่า ประชาชนจะได้ตัดสินใจว่าจะยอมให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไป แล้วทนเดือดร้อนไปอีกหลายปี หรือจะช่วยกันบอก พล.อ.ประยุทธ์ว่าพอได้แล้ว และทำให้สังคมเชื่อมโยงเรื่องต่างๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์และ คสช.ทำมา ทั้งร่างกติกา เขียนรัฐธรรมนูญ ออกคำสั่งที่ทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอ ตั้งพรรคในทำเนียบฯ ตั้งชื่อพรรคโยงกับโครงการสวัสดิการลด แลก แจก แถม สารพัด แทรกแซงให้ได้เปรียบเสียเปรียบ พล.อ.ประยุทธ์ควรชัดเจนว่าจะใช้กลไกของ คสช.และรัฐบาลไปเล่นงานพรรคการเมือง นักการเมืองฝั่งตรงข้ามพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ หรือจะนอตหลุดวันละ 3 เวลาหลังอาหารอีกหรือไม่

อนค.สับ คสช.ไม่เกี่ยวแต่จุ้น

น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ถึงการประชุมร่วมระหว่าง คสช. กกต. และพรรคการเมืองวันที่ 7 ธ.ค. ว่า มีหลายพรรคที่ชัดเจนว่าไม่เข้าร่วมประชุม พรรคอนาคตใหม่ได้แสดงความชัดเจนไปแต่แรกแล้ว เนื่องจากมองว่ากรณีนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับ คสช. หาก กกต.เชิญเราพร้อมให้ความร่วมมือ เพราะมีข้อสงสัยหลายส่วนจะซักถาม เช่น การควบคุมการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยเฉพาะห้ามซื้อโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ ทั้งนี้พร้อมยอมรับผลที่เกิดขึ้น เชื่อว่า คสช.คงไม่ทำอะไรให้ตัวเองเสียคะแนน หรือขยายเวลาการเลือกตั้งออกไปอีก ตอนนี้ประชาชนทั้งประเทศเฝ้ารอเวลา การเลือกตั้งอย่างใจจดใจจ่อ

เสริมคนดังนั่งรองโฆษกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคอนาคตใหม่ว่า แกนนำพรรคกำลังพิจารณาแต่งตั้งบุคคลดำรงตำแหน่งรองโฆษกพรรคเพื่อแบ่งเบาภาระโฆษกฯที่ต้องลุยงานหนักโดยเฉพาะโค้งสุดท้ายก่อนเข้าสู่การเลือกตั้งต้นปี 2562 มี 3 ตัวเลือก คือ 1.นายรังสิมันต์ โรม นักกิจกรรมผู้ต่อสู้ทวงคืนประชาธิปไตย 2.นายธัญวารินทร์ สุขะพิสิษฐ์ หรือกอล์ฟ ผู้กำกับภาพยนตร์มือรางวัลชื่อดัง ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ ความเท่าเทียมกันมาโดยตลอด และได้ประกาศจะเป็น ส.ส.กะเทยแต่งหญิงคนแรกของประเทศ และ 3.นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง หรือ “เก่ง เดอะสตาร์” ที่สมัครเป็นสมาชิกพรรค และสมัครลงแข่งไพรมารี โหวต เป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคในเขตเมืองและย่านธุรกิจ สีลม สาทร

“เทือก” เชื่อไม่เลื่อนกาบัตรเว้นสุดวิสัย

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่อาคารทูแปซิฟิก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และประธานรณรงค์หาสมาชิกพรรคแถลงว่า จากการเดินสายคารวะแผ่นดินพบว่า คน กทม.มีปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจระดับล่างตกต่ำ กังวลการศึกษาของบุตรหลาน พ่อค้าแม่ขายกังวลการค้าขายตกต่ำ ต่างจังหวัดมีปัญหาเศรษฐกิจมากกว่า กทม. สินค้าเกษตรตกต่ำหลายปี ยาเสพติดระบาดรุนแรง จะนำไปกำหนดไว้ในนโยบายทำเป็นวาระแห่งชาติ วันที่ 3 ธ.ค. จะเดินสายภาคกลางอีก กทม.ยิ่งต่อต้านมากยิ่งเดินมาก การเลือกตั้งจะเกิดขึ้น 24 ก.พ.62 แน่ คสช.คงไม่เลื่อน ออกไป ยกเว้นมีเหตุสุดวิสัย

เปิดอ้าซ่า รปช.นั่งร้าน “ประยุทธ์”

เมื่อถามว่า พรรค รปช.ยืนยันจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯอยู่หรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ ถ้าใครรวมเสียงได้เกินครึ่ง ก็ได้เป็นรัฐบาล จะเป็น พล.อ.ประยุทธ์หรือใครก็ไม่เป็นปัญหา พรรค รปช.ไม่เป็นปัญหา จะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลก็ได้ ถ้าใครอยากให้เราเข้าไปร่วมรัฐบาลต้องยอมรับนโยบายของเรา เมื่อถามว่า การประชุมสมัชชาใหญ่ วันที่ 15 ธ.ค. ที่จะเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ หากที่ประชุมมีมติเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคจะรับหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ขอประกาศอีกครั้งหนึ่งว่าจะไม่รับตำแหน่งอะไรทั้งสิ้น มติพรรคก็บังคับตนไม่ได้ แต่ทำหน้าที่เป็นโค้ชให้พรรคนี้แข็งแกร่ง

ชทพ.พร้อมสู้ศึกทุกรูปแบบ

น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า เราเป็นพรรคการเมืองไม่มีอำนาจอะไรไปขอหรือชี้นำอะไรได้ เขาบอกอะไรมา เราพร้อม ลงสนามสู้ศึกตามสภาวการณ์ที่ถูกกำหนด เราไม่ใช่พรรคใหญ่เจียมตัว คงไม่มีตัวเต็งอะไรมาก ปัญหาจึงอยู่ในกรอบที่ดูแลได้ ไม่ได้วุ่นวายอะไร เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าการแบ่งเขตจะไม่เป็นเงื่อนไขให้เลื่อนเลือกตั้ง น.ส.กัญจนากล่าวว่า พรรคอื่นมีสิทธิร้องเรียน ตอบไม่ได้ว่าผู้ดูแลเรื่องนี้จะใช้เป็นเหตุเลื่อนการเลือกตั้งหรือไม่ ยังเชื่อมั่นในศักดิ์ศรีของ กกต.จะไม่เอาเกียรติยศศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของตัวเองมาทำให้หม่นหมอง ขออย่าเลื่อนการเลือกตั้งเพราะ 24 ก.พ.2562 เป็นที่รับรู้สากลแล้ว ถ้าเลื่อนไปจะกระทบต่อภาพลักษณ์ไทย วันที่ 7 ธ.ค. พรรคเราจะส่งผู้อำนวยการพรรคไปร่วมหารือกับ คสช.และ กกต.

“ภราดรภาพ” ชู “นโยบายออกแบบได้”

นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ เลขาธิการพรรคภราดรภาพ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมผู้สมัคร ส.ส.ว่า มีอดีต ส.ส. อดีต ส.ว. และอดีตผู้สมัครของพรรคอื่นเข้ามาจำนวนมาก หลายพื้นที่ทับซ้อน ประชาชนสนใจอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมือง ส่วนใหญ่มักเบื่อการเมืองแบบเก่าที่มีแต่ความขัดแย้ง รวมไปถึงอยากให้มีรัฐบาลใหม่มาร่วมแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้นกว่าปัจจุบัน ขณะนี้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้พรรคพร้อมส่งผู้สมัคร ส.ส.ทุกเขต จะทยอยเปิดชื่อผู้สมัคร และเตรียมเปิดตัวแคมเปญใหม่ “นโยบาย...ออกแบบได้” (Policy Design) ให้ทุกคนได้มีสิทธิร่วมออกแบบนโยบายของพรรค เพื่อให้เข้าถึงความต้องการของประชาชนอย่างเข้าใจและลึกซึ้ง

กกต.เดินหน้าไทม์ไลน์เลือกตั้ง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวถึงกระแสข่าวการทบทวนประกาศแบ่งเขตการเลือกตั้งใหม่ว่า ไม่เคยได้ยินกระแสดังกล่าวและไม่เคยได้ยิน กกต.พูดถึง ตนเพิ่งทราบจากผู้สื่อข่าว ต้องบอกว่าหลังจากมีประกาศแบ่งเขตการเลือกตั้งลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว กระบวนการทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปตามไทม์ไลน์ที่เราวางไว้ ยังมีเรื่องต่างๆที่ต้องทำอีกมาก เช่น วันที่ 3-7 ธ.ค. สำนักงาน กกต.จะรับสมัคร ผอ. และกรรมการประจำเขตเลือกตั้ง เป็นการเตรียมการ เพื่อไปสู่การเลือกตั้งตามที่กำหนดไว้

ชาวบ้านขอนโยบายอุดหนุนพืชผล

วันเดียวกัน นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “ประชาชนคิดอย่างไรต่อเศรษฐกิจไทย ในปี 2561” เมื่อวันที่ 26-27 พ.ย.จากประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,250 ตัวอย่าง โดยร้อยละ 61.92 ระบุว่าภาพรวมเศรษฐกิจแย่ลง ร้อยละ 27.12 ภาพรวมเศรษฐกิจเท่าเดิม และร้อยละ 10.96 ภาพรวมเศรษฐกิจดีขึ้น นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ประชาชนอยากเห็นจากพรรคการเมืองในการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ ร้อยละ 57.60 นโยบายรับซื้ออุดหนุนพืชผลทางเกษตร และพัฒนาสินค้าการเกษตร ร้อยละ 23.12 นโยบายเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ร้อยละ 22 นโยบายการจ้างงาน เพิ่มอาชีพ ลดปัญหาว่างงาน และแรงงานนอกระบบ ร้อยละ 21.44 นโยบายควบคุมราคาสินค้า การผูกขาดทางการค้า การค้าขายอย่างเสรี ร้อยละ 14 นโยบายลดอัตราภาษี

เชื่อรัฐบาล ลต.มาเศรษฐกิจโงหัว

ทั้งนี้ หลังการเลือกตั้งปี 2562 ร้อยละ 60.16 เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น เพราะมั่นใจต่อรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รัฐบาลชุดใหม่น่าจะมีแนวทางบริหารและพัฒนาประเทศได้ดีกว่า และต่างชาติจะเข้ามาลงทุนมากขึ้น ร้อยละ 31.60 ระบุว่าเศรษฐกิจไทยจะเหมือนเดิม เพราะปัญหาเศรษฐกิจแก้ยาก ต้องใช้เวลาแก้ไข ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างร่วมด้วย ร้อยละ 4.56 เศรษฐกิจไทยจะแย่ลง เพราะเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ยาก ไม่มีความต่อเนื่องในการแก้ไข และร้อยละ 3.68 ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ

ก้ำกึ่งเลือกซ้ำคนย้ายพรรค

ขณะที่สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ 1,180 คน เมื่อวันที่ 28 พ.ย.-1 ธ.ค. กรณีอดีต ส.ส.ย้ายพรรค พบว่าร้อยละ 38.42 ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ร้อยละ 29.33 เพื่ออำนาจและผลประโยชน์ ความมั่นคงก้าวหน้า ร้อยละ 19.73 ไม่ว่าอยู่พรรคใดขอให้ตั้งใจทำงาน ทั้งนี้ ร้อยละ 51.04 ระบุว่าการย้ายพรรคมีผลต่อการเลือก ส.ส. เพราะกระทบต่อความรู้สึก ความเชื่อมั่น เชื่อใจลดลง ร้อยละ 48.96 ไม่มีผล เพราะพิจารณาตัวบุคคล ยังชอบเหมือนเดิม ดูจากผลงานที่ผ่านมา เมื่อถามว่า ถ้า ส.ส.ที่ประชาชนเลือกครั้งที่แล้วย้ายพรรคจะยังเลือกมาเป็น ส.ส.อีกหรือไม่ ร้อยละ 54.06 ระบุเลือก เพราะชื่นชอบเหมือนเดิม การย้ายพรรคเป็นเหตุผลส่วนตัว ร้อยละ 45.95 ไม่เลือกเพราะชอบพรรคเดิม ขาดอุดมการณ์ ไม่มีจุดยืน

“ทักษิณ” อาลัย “บุช” วีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่

ส่วนความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อเวลา 15.20 น. ได้โพสต์เฟซบุ๊กเป็นหนังสือถึงอุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยว่า ข้าพเจ้าเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อการอสัญกรรมของประธานาธิบดี จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช ใคร่ขอแสดงความเสียใจอันลึกซึ้งและเห็นใจอย่างยิ่งผ่านท่านไปยังประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช บุตรชายและครอบครัว และไปยังประชาชนอเมริกันทั้งหลาย สิ่งแรกที่ข้าพเจ้านึกถึงคือภาพของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ สองท่านคือประธานาธิบดีคลินตันและประธานาธิบดี บุชผู้พ่อ เดินอยู่ท่ามกลางความร้อนระอุ เยี่ยมเยือนผู้ประสบภัยพิบัติจากเหตุการณ์สึนามิ เมื่อ พ.ศ.2547 ข้าพเจ้าได้มีโอกาสรู้จักและคุ้นเคยกับท่านก่อนหน้านั้นในหลายโอกาสระหว่างท่านเยือนประเทศไทย รู้สึกซาบซึ้งอย่างมากถึงความเมตตากรุณาและความเป็นผู้นำอันยิ่งใหญ่ของท่าน ขณะที่ไปงานเลี้ยงที่บ้านข้าพเจ้า ครอบครัวเราใกล้ชิดกันต่อมาโดยตลอดและข้าพเจ้าได้มีโอกาสไปเยี่ยมที่บ้านท่านหลายครั้ง เราจะระลึกถึงท่านในฐานะวีรบุรุษของอเมริกาและการเป็นผู้นำอันยิ่งใหญ่ของโลกตลอดไป

คสช.จ่อจิ้มเลือก 194 ส.ว.

อีกเรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงความเคลื่อนไหวการเตรียมคัดเลือก ส.ว.จำนวน 194 คน ที่ คสช.จะเป็นผู้ดำเนินการคัดเลือกตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่กำหนดให้มีคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ ประสบการณ์ด้านต่างๆ และมีความเป็น กลางทางการเมืองไม่น้อยกว่า 9 คน แต่ไม่เกิน 12 คน เเต่งตั้งโดย คสช. ล่าสุดใกล้จะสรุปรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.แล้วส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลจากฝ่ายบริหารเป็นหลัก มีความเป็นไปได้ว่าคณะกรรมการสรรหา จะใช้วิธีการคัดเลือกบุคคลและทาบทามมากกว่าจะใช้วิธีการเปิดรับสมัครผู้ที่จะมาเป็น ส.ว. เหมือนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังดำเนินการสรรหาอยู่อีก 50 คน

แบ่งก๊ก “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กแดง-40 ส.ว.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากที่ผ่านมาจะมีความเคลื่อนไหวของอดีตคนในเเวดวงปฏิรูปประเทศ ทั้งอดีต สปช. สปท.กว่า 100 คน ที่จับกลุ่มนัดมิตติ้งที่สโมสรกองทัพบก ภายใต้ชื่อ “ชมรมสมาชิก สปช. 2557” อยู่เป็นระยะแล้ว ยังมีสัดส่วนในเเวดวง สนข.ที่มีแนวโน้มอยู่ในข่ายจะได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่ง ส.ว. แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ 1.สายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม อาทิ กลุ่มของ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ พล.อ.นพดล อินทปัญญา พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา 2.สาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเพื่อนนายกฯ อาทิ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกฯ พล.อ.มารุต ปัชโชตะสิงห์ พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ พล.อ.สกล ชื่นตระกูล 3.สาย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนายทหารสายประจำการ 4.กลุ่มของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.อาทิ นายชัชวาล อภิบาลศรี นายวรพล โสคติยานุรักษ์ นอกจากนี้ มีกลุ่มอดีต 40 ส.ว.อาทิ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.นายสมชาย แสวงการ นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ นายตวง อันทะไชย

ลูกไม้ลูกมือรัฐบาล คสช.ลุ้นตัวโก่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า 5.สายที่เคยทำงานให้ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตรประกอบไปด้วย ด้านกลุ่มนักธุรกิจ อาทิ นายกรรณภว์ ธนภรรคภวิน นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กลุ่มที่ทำงานลงพื้นที่ให้รัฐบาล ประกอบด้วย นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร พล.อ.โปฎก บุนนาค พล.อ.ธงชัย แฉล้มเขตร พล.ท.ชัยยุทธ พร้อมสุข นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ นายชาญวิทย์ วสยางกูร และสายที่คอยสนับสนุนงานด้านวิชาการ อาทิ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน เป็นต้น

“วิษณุ” ไม่รู้ไม่เห็นคนวิ่งเต้นเป็น ส.ว.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึง การแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ในส่วนของ คสช.ว่า ไม่ทราบรายละเอียด ทราบเพียงแต่ว่าคณะกรรมการดังกล่าว 9-12 คน จะแต่งตั้งภายในเดือน ธ.ค. หลังจากนั้นจะใช้วิธีการสรรหาวิธีใดก็แล้วแต่ แต่คิดว่าคงไม่ใช้วิธีรับสมัคร เพราะจะวุ่นวายอาจมีผู้สมัครมากจนไม่มีเวลาไปตรวจสอบ แต่ที่สำคัญคือเรื่องคุณสมบัติเพราะจะไม่เหมือนกับการเปิดรับสมัครของ กกต. ที่แต่ละคนจะรับรองคุณสมบัติตัวเองได้ แต่ถ้าไม่เปิดรับสมัครเรื่องคุณสมบัติเป็นเรื่องยาก คงต้องให้คณะกรรมการสรรหาไปคิดเอาเอง ส่วนที่มีกระแสข่าวสมาชิก สนช. พยายามวิ่งเต้นเป็น ส.ว.นั้นไม่ทราบไม่รับรู้ ตอนที่เขารับสมัครกันเหมือนจะสนุก แต่จริงๆแล้วใครจะเป็น ส.ว.มีภาระหน้าที่ยาก ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและประกาศ ระหว่างเป็น ส.ว.เป็นกรรมการอะไรของรัฐไม่ได้เลย เมื่อพ้นจากตำแหน่ง ยังไปเป็นข้าราชการการเมืองอะไรไม่ได้ 2 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์