ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อนุดิษฐ์ แจง “เจ๊หน่อย” ยังไม่ตัดสินใจลง ส.ส.แบบเขตหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2561 22:20 น.
  SHARE

  อนุดิษฐ์ แจง “เจ๊หน่อย” ยังไม่ตัดสินใจลงส.ส.แบบเขตหรือไม่ เพราะกำลังเตรียมความพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทั้งประเทศ คาดกระแสข่าวที่เกิดมาจากการวิเคราะห์ของนักวิเคราะห์ด้านการเมืองมากกว่า...

  เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.2561 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ คณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะคนสนิทคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวคุณหญิงสุดารัตน์ จะลงสมัครรับเลือกตั้งระบบเขตว่า ข่าวที่ออกมาน่าจะเป็นการวิเคราะห์ของนักวิเคราะห์ด้านการเมือง อาจนำข้อเท็จจริงระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสมไปใช้เป็นเหตุผลในการคาดเดา ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงว่า พรรคการเมืองใดก็ตามถ้าได้ ส.ส.ระบบเขตมาก จำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อก็จะได้น้อย

  ทำให้ประเมินกันว่า ถ้าคุณหญิงสุดารัตน์ จะทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎรได้อาจจำเป็นต้องลงเลือกตั้งระบบเขต ขณะนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ยังไม่ได้แสดงความประสงค์จะลงเลือกตั้งระบบเขตแต่อย่างใด ตอนนี้คุณหญิงตั้งใจเตรียมความพร้อมทำหน้าที่ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรคที่ต้องเตรียมความพร้อมของผู้สมัครของพรรคในการสู้ศึกทั้งประเทศ

  เมื่อถามว่าจากกระแสข่าวดังกล่าวมีความเป็นไปได้หรือไม่ น.อ.  ตอบว่า เมื่อถึงเวลารับสมัคร ส.ส.คุณหญิงสุดารัตน์จะมีความชัดเจน แต่ตอนนี้หน้าที่สำคัญคือเตรียมความพร้อมสำหรับพรรคเพื่อไทยในภาพรวมให้พร้อมในการส่งผู้สมัครจึงยังไม่แสดงท่าทีหรือตัดสินใจเรื่องดังกล่าวในตอนนี้


  เมื่อถามถึงการประชุมชี้แจงและรับทราบการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งในวันที่ 3 ธ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมจะมีสมาชิกจากทุกจังหวัดเข้าร่วม โดยพรรคจะชี้แจงถึงหลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรคตามที่ กกต.กำหนด รวมถึงชี้แจงการจัดตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด และอบรมให้ความรู้ระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งให้สมาชิกเข้าใจจะได้ไม่ทำอะไรที่ขัดกับกฎหมาย รวมถึงผู้ประสงค์จะลงสมัครส.ส.จะได้จัดเตรียมเอกสารต่างๆให้ถูกต้องครบถ้วน ส่วนการคัดเลือกตัวผู้สมัครนั้น คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครจะดำเนินการคัดสรรตามระเบียบของกกต.ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคเพื่อไทยอนุดิษฐ์ นาครทรรพสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เลือกตั้ง 62ส.ส.เขตข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้