โฆษกรัฐบาล นายกฯ สั่ง เร่งจัดสรรที่ดินทำกิน ให้ผู้ยากไร้

ข่าว

โฆษกรัฐบาล นายกฯ สั่ง เร่งจัดสรรที่ดินทำกิน ให้ผู้ยากไร้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2561 14:30 น.

บันทึก

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ห่วงใยผู้ยากไร้ เร่งรัดจัดสรรที่ดินทำกิน ให้ถูกต้องตามกฎหมาย พัฒนาอาชีพ สร้างรายได้

วันที่ 2 ธ.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนผู้ยากไร้ และไม่มีที่ทำกิน ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูล และจัดสรรที่ดินทำกินให้ผู้ยากไร้เข้าทำประโยชน์ ดูแลการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ และส่งเสริมให้อยู่ร่วมกับป่าอย่างดีที่สุด

นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า ที่ผ่านมา ผู้ยากไร้มีปัญหาเรื่องนี้มาตลอด บางครั้งได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และถูกละเลยจากภาครัฐ แต่รัฐบาลนี้เห็นใจผู้ยากไร้จึงต้องการแก้ไขปัญหาอย่างครบวงจร ตั้งแต่การยึดคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุก ฟื้นฟูสภาพ และจัดสรรให้แก่ผู้ยากไร้และเกษตรกรเข้าทำกินอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันรัฐบาลสามารถรักษาพื้นที่ป่าให้คงอยู่ 102 ล้านไร่ โดยไม่ถูกทำลายเพิ่ม มีการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าและตัดไม้ ออกกฎหมายป่าชุมชนให้คนอยู่ร่วมกับป่าโดยไม่ผิดกฎหมาย ปลูกป่าในเมือง ส่งเสริมการปลูกไม้มีค่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ เพื่อใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจและให้ทำไม้ได้

นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่า ตั้งแต่ปี 2558-2561 ได้จัดสรรพื้นที่ป่าและที่ดินของรัฐ เช่น ที่ป่าชายเลน ที่ราชพัสดุ ให้ผู้ยากไร้ทำกินแบบแปลงรวมแล้ว 317,024 ไร่ มีผู้ได้รับประโยชน์ 45,248 ราย ส่วนในปีหน้ามีเป้าหมายจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน 48 จังหวัด รวมพื้นที่ราว 218,244 ไร่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์