วิษณุ ไม่รู้ สนช.วิ่งเต้นเป็น ส.ว. ชี้ไม่ใช่ทุกกรรมการต้องยื่นทรัพย์สิน

ข่าว

  วิษณุ ไม่รู้ สนช.วิ่งเต้นเป็น ส.ว. ชี้ไม่ใช่ทุกกรรมการต้องยื่นทรัพย์สิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2561 15:05 น.

  “วิษณุ” ปัด ไม่รู้ คนวิ่งเต้นเป็น ส.ว.บอกทำหน้าที่ไม่ง่าย ชี้ ไม่ใช่ทุกกรรมการต้องยื่นทรัพย์สิน เหมือนนักการเมือง หลังถูกโจมตี ชี้ถ้าไม่อยู่ในนิยามของกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องยื่น

  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี ฝ่ายการเมืองออกมาโจมตีการที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการปฏิรูป ไม่จำเป็นต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินเหมือนนักการเมือง เป็นการกระทำคนละมาตรฐานว่า กรรมการในเมืองไทยมีร้อยแปดพันเก้า คณะกรรมการกฤษฎีกา กรรมการสารพัดชนิดก็ไม่ต้องยื่น เนื่องจากไม่ได้อยู่ในนิยามของกฎหมาย คือไม่ได้เป็นผู้ใช้อำนาจ ไม่ใช่ว่าขึ้นชื่อเป็นกรรมการแล้วต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินทั้งหมด ตำแหน่งใดถ้ากฎหมายกำหนดให้ต้องยื่นก็จำเป็นต้องยื่น ถ้าเลี่ยงถือว่าควรถูกตำหนิ แต่ถ้าเขาเลือกจะไม่เป็นโดยการลาออกก็ไม่ต้องยื่น ส่วนที่จะมีการแก้ไขประกาศ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นั้น ยืนยันคสช.ไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายแทรกแซง

  นายวิษณุ ยังกล่าวถึงการแต่งตั้ง คณะกรรมการสรรหา ส.ว.ในส่วนของ คสช. ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด ทราบเพียงแต่ว่า คณะกรรมการดังกล่าว จำนวน 9-12 คน จะแต่งตั้งภายใน เดือนธ.ค. หลังจากนั้นเขาจะใช้วิธีการสรรหาวิธีใดก็แล้วแต่ แต่คิดว่า คงไม่ใช้วิธีรับสมัคร เพราะมันจะวุ่นวาย และอาจมีผู้สมัครมากจนไม่มีเวลาไปตรวจสอบ แต่ที่สำคัญ คือ เรื่องคุณสมบัติเพราะจะไม่เหมือนกับการเปิดรับสมัครของ กกต. ที่แต่ละคนจะรับรองคุณสมบัติตัวเองได้ แต่ถ้าไม่เปิดรับสมัครเรื่องคุณสมบัติเป็นเรื่องยาก คงต้องให้คณะกรรมการสรรหาเป็นผู้ไปคิดเอาเอง ส่วนที่มีกระแสข่าว สนช.พยายามวิ่งเต้นเป็น ส.ว.นั้น ตนไม่ทราบ ไม่รับรู้ ตอนที่เขารับสมัครกันเหมือนจะสนุก แต่จริงๆ แล้ว ใครจะเป็น ส.ว.นั้น มีภาระหน้าที่ยาก และต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและประกาศ อีกทั้งระหว่างเป็นส.ว.เป็นกรรมการอะไรของรัฐไม่ได้เลย เมื่อพ้นจากตำแหน่งยังไปเป็นข้าราชการการเมืองอะไรไม่ได้ จำนวน 2 ปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามวิ่งเต้นเป็นส.ว.สนช.กรรมการยื่นบัญชีทรัพย์สินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์