นายกฯ ดักคอนักการเมือง อย่าแค่ขายฝัน บ่น 4 ปี เหนื่อย แต่ก็ทำหน้าที่

ข่าว

  นายกฯ ดักคอนักการเมือง อย่าแค่ขายฝัน บ่น 4 ปี เหนื่อย แต่ก็ทำหน้าที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2561 14:10 น.

  "บิ๊กตู่" วอน หอการค้าช่วยขับเคลื่อน ปท. อย่ามุ่งแต่กำไร ดักคอนักการเมืองอย่าแค่ขายฝัน ให้แจงวิธีทำตามนโยบาย บ่น 4 ปี เหนื่อยแต่ต้องทำตามหน้าที่ ยัน ไม่หวังหาเสียงกับบัตรคนจน เหน็บคนจ้องล้มโครงการรัฐบาลทำเพื่ออะไร ย้ำ ทำงานเพื่อหยุดความขัดแย้ง เดินหน้าตามโรดแม็ป

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ธันวาคม ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้ง 36 เรื่อง “การปฏิรูปประเทศสู่ ไทยมั่งคั่ง ไทยมั่นคง ไทยยั่งยืน” ตอนหนึ่งว่า วันนี้ยินดีที่พบปะทุกท่าน ในการสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ เป็นวาระสำคัญ 85 ปี หอการค้า มีการพัฒนามาเป็นลำดับ ซึ่งทุกท่านความสำคัญ เป็นเครื่องจักรในการพัฒนาประเทศ ​เพราะเป็นกลไกในเรื่องของการค้า เป็นบทบาทสำคัญในการปฏิรูปประเทศไทย ว่า เราจะเป็นประเทศที่จะหลุดพ้นกับดักรายได้ปานกลางใน 20 ปี เราถึงกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งไม่ใช่สืบทอดอำนาจ และจากการไปต่างประเทศหลายครั้งก็ชื่นชมใน 3 สิ่งของไทย คือ การท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม อาหารอร่อย และรอยยิ้มของคนไทย ซึ่งตนไปต่างประเทศยิ้มมาตลอด แต่พอกลับมาแล้วยิ้มไม่ออก เพราะมีหลายเรื่องกดดันเหมือนกัน จึงต้องเตรียมพร้อมเทคโนโลยีที่จะเข้ามา อย่ามองแต่ว่า จะต้องได้อะไร ต้องมีกำไรไปทั้งหมด ที่สำคัญเวลานี้ไทยมีปัญหาแรงงานภาคเกษตร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของประเทศ ที่ต้องช่วยพัฒนาให้ดีขึ้น

  นายกฯ กล่าวว่า อยากให้ทำส่วนนี้มาใช้ประโยชน์ในการค้าการลงทุนไปพร้อมการพัฒนาและการปฏิรูปที่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน ที่ผ่านมา รัฐบาลช่วยแก้ไขและอำนวยความสะดวกในสิ่งที่ติดขัดและเป็นปัญหาไปมาแล้ว ในภาคธุรกิจ ก็ต้องเตรียมพร้อมโดยอาศัยความร่วมมือทุกมิติ ไม่ใช่แค่รัฐบาล ซึ่งเป็นแค่ผู้อำนวยการแก้ไขข้อบังคับ และกฎหมายบางเรื่องที่ติดขัดเพื่อให้ไร้รอยต่อ เพราะบางอย่างมีแค่นโยบาย จึงต้องปลดล็อกในเรื่องเหล่านี้ วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงตลอด เราต้องคิดให้ทัน ต้องทำให้คนในประเทศคิดให้ทัน บางทีต้องยอมรับการเติบโตในทางดิจิตอลและการปฏิรูปต่างๆ อย่ามานั่งติติงว่า จะไป 4.0 ได้อย่างไร ในเมื่อยังเป็น 0.4 ไม่ใช่หรือ ตนไม่ได้บอกว่า ทุกคนในห้องจะไป 4.0 ทั้งหมด อย่าไปกังวลตรงนั้น เราก็จะพัฒนาแต่ละช่วงกันไป

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีคนวิจารณ์ว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งไม่ใช่การหาเสียง เพราะเวลานี้มีคนที่รายได้ต่ำกว่าหนึ่งแสนบาทต่อปี 14.7 ล้านคน และจะให้ช่วยทั้งหมด 60 ล้าน ก็ไม่ไหว ทั้งนี้ถ้าอยากจะเอาใจคนก็ให้ไป แล้วคนก็รักแต่ประเทศชาติเสียหายหรือไม่ บัตรประชารัฐก็ต้องดูว่า เอาเงินในส่วนไหนมาให้ในส่วนนี้ก็ต้องไปช่วยอีกแบบ แต่ไม่ใช่เอาภาษีไปช่วยคนจนทั้งหมดอย่างที่วิจารณ์ เพราะภาษีมาจากหลายทาง ที่ออกมาบอกว่า จะล้มนั่นล้มนี่ 4 ปีที่ทำมาไม่ได้ง่ายนะ และขออย่ามองว่า รัฐบาลนี้ช่วยแต่คนรวยไม่ช่วยคนจน เพียงเพราะคิดเร็วแต่ไม่เข้าใจปัญหา

  นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมารัฐบาลแก้ปัญหาที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชนตามที่มีการร้องเรียนเข้ามา ซึ่ง 4 ปีที่ผ่านมา ตนไม่ได้เก่ง แต่ยอมรับว่า ปัญหาเยอะและเหนื่อย มีรัฐมนตรีมาถามว่า เป็นผบ.ทบ.มา เป็นนายกฯ เป็นอย่างไร ตนก็ตอบว่า จะเป็นอย่างไรก็เหนื่อยสิ เป็นมา 13 ปี แต่มีกำลังใจ อยู่แค่ไหนก็แค่นั้นขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้านึกถึงประเทศเหมือนตอนเป็นผบ.ทบ. เสี่ยงแค่ไหนก็ต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ ถ้าไม่มีหน้าที่ตนก็ไม่ทำ และตนไม่ได้ปฏิเสธการเลือกตั้ง ไม่ปฏิเสธประชาธิปไตย ตลอดเวลาทำงานเพื่อหยุดความขัดแย้ง พร้อมกับเดินหน้าตามโรดแมป ดังนั้น นักการเมืองที่จะเข้ามาต้องมองไปข้างหน้า อย่าใช้เรื่องความรวยมหาศาล หรือจนมหาศาล มาหากินทางการเมือง ซึ่งคนที่หาเสียงบอกว่า จะแก้ปัญหาอย่างโน้นอย่างนี้ ต้องให้นักการเมืองและพรรคการเมืองอธิบายด้วยว่า ปลดล็อกแล้วเขาจะทำอะไรให้ประเทศไทย ถ้าไม่มีวิธีการก็อย่าไปเชื่อ ไม่ใช่ข้อเท็จจริง และต้องให้บอกด้วยว่า จะแก้ไขปัญหาทุจริตอย่างไร เพราะไม่เช่นนั้นจะมาหากินกับคนยากคนจนที่คาดหวังว่า เลือกส.ส.เข้ามาเพื่อแก้ปัญหา แล้วก็ผิดหวังทุกทีกลับไปเหมือนเดิม ส่วนที่บอกว่า การเลือกตั้งเงินจะสะพัดนั้นมาจากการเดินทางไปมาหาสู่ แต่ไม่อยากให้แพร่สะพัดด้วยเงินนอกระบบ 4-5หมื่นล้านนั้น คงไม่ใช่เรื่องปกติ

  นายกฯ กล่าวว่า มีคนบอกว่า ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทำเพื่อแสวงหาอำนาจ เป็นการผูกขาด ซึ่งข้อเท็จจริงไม่ได้ทำเพื่อตนแต่ทำเพื่อประเทศ ทุกคนต้องพูดอย่างนี้ ว่าจะทำเพื่อประเทศอย่างไร ไม่ใช่บอกว่ายุทธศาสตร์ไม่มีประโยชน์ วันนี้เราเดินหน้าด้วยประชารัฐ ซึ่งมีนักธุรกิจและประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม แต่มีคนใช้เป็นจุดหากินทางการเมืองว่า คนรวยก็รวย คนจนก็ยิ่งจน นักการเมืองต้องมองไปข้างหน้า อย่าไปฟังติติงรัฐบาล ตนก็เลิกฟังแล้ว เสียเวลา ชอบถามยั่วอารมณ์ รู้ว่าตนยั่วขึ้นหรือไง ตนต้องทำตัวให้เย็นลง ขออย่างเดียวสัญญาว่าจะช่วยตน ข้าราชการก็ต้องช่วยกัน

  นายกฯ กล่าวว่า คดีทุจริตเข้าสู่กระบวนการไปตั้งเท่าไรแล้วในยุคนี้ ตนไปยุ่งมากๆ ก็ไม่ได้ ทั้งนี้ ตนไม่ได้ไปไล่ล่าฆ่าฟันใคร และเปิดให้ต่อสู้ทั้ง 3 ศาล ชนะก็แล้วไป แต่ถ้าแพ้ก็ต้องถูกดำเนินคดี ตนยืนยันว่า ไม่มีผลประโยชน์แม้แต่บาทเดียว ส่วนเรื่องทุจริตอื่นๆ ก็ส่งเรื่องมาตนก็ตรวจสอบให้หมด แต่พอตรวจสอบแล้วก็ไม่มีหลักฐานก็มาบอกว่า ตนไม่เอาจริง มันไม่ใช่ มันมีกระบวนการ จะให้เอาไปติดคุกหมดก็ไม่ใช่ เวลานี้ตนตั้งผู้ว่าฯ เป็นนายกฯ ท้องถิ่น เผื่อแก้ปัญหาแล้วส่งขึ้นมา ขออย่าให้ลงไปล้วงลูกถึงข้างล่าง วันนี้พูดเสร็จกลับไปปวดหัวทั้งวัน ตนไม่ค่อยได้มีโอกาสรื่นเริง หลายปี ทำงานกลับบ้านเข้าทำเนียบ ไปต่างประเทศกลับบ้านเข้าทำเนียบ แต่บ่นไม่ได้

  "เขาบอกว่า คนเป็นนายกฯ ห้ามบ่น ต้องพูดเพราะๆ สวัสดีครับ ยิ้ม ใครจะถามอะไรก็แล้วแต่ ครับผมๆ เขาก็ถามผมคำเดิม คนแรกถามคำถาม พอคนที่สิบก็ถามคำถามแรก เขาบอกผมไม่ต้องตอบก็ได้ ถ้าไม่ตอบก็หาว่า ผมงอน โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง" นายกฯ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯนักการเมืองอย่าขายฝันประยุทธ์ จันทร์โอชาบัตรคนจนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์