ปรีชาพล หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ขอนายกฯ อย่าหงุดหงิดออกคำสั่งเอง

ข่าว

ปรีชาพล หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ขอนายกฯ อย่าหงุดหงิดออกคำสั่งเอง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2561 14:07 น.

บันทึก

“ปรีชาพล” หัวหน้าพรรค ทษช. ขอนายกฯ อย่าหงุดหงิดออกคำสั่งเอง ฟุ้ง รบ.ประชาธิปไตยเปลี่ยนแปลงได้ อยู่ดีกินดีใน 1 ปี ไทยรักษาชาติ ลุย รับสมาชิกคึกคัก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม สุขุมวิท 93 ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า การเแบ่งเขตเลือกตั้งมีความเคลือบแคลงสงสัยเมื่อมีคำสั่ง คสช.ออกมา โดยในหลายเขต เห็นแล้วมีความไม่สบายใจพอสมควร เพราะการแบ่งเขตต้องยึดโยงกับประชาชน ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น จะเกิดปัญหา เช่น จังหวัดสุโขทัย น่าสงสารประชาชน เพราะไม่มีแม้แต่ถนนที่เชื่อมต่อกัน ต้องใช้ทางภูเขา แต่เมื่อมี มาตรา 44 คุ้มครองไปแล้ว ต้องย้ำว่า จากนี้ถึงวันเลือกตั้ง ขอให้ กกต. คิดถึงประชาชนเป็นหลัก

ส่วนท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.นั้น การเป็นผู้นำประเทศ แม้จะมาอย่างไม่ถูกต้อง มาโดยการยึดอำนาจ แต่ตำแหน่งพล.อ.ประยุทธ์ คือ นายกรัฐมนตรี ทั้งท่าทีคำพูดคำจาที่แสดงออกมา ต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะไม่ใช่แค่ไทย แต่ประชาคมโลกจับจ้อง อีกทั้งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีระบุ ขอให้ไทยกลับสู่ประชาธิปไตย เข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีอารมณ์บ้าง แต่ขอให้อดทน เพราะสิ่งที่เกิดขึ้น มาจากคำสั่ง 16/2561 ของพล.อ.ประยุทธ์ เอง ที่เป็นต้นเหตุ จึงต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวอาจจะมีการแบ่งเขตใหม่อีก ร.ท.ปรีชาพล ตอบว่า ขณะนี้การแบ่งเขตเลือกตั้งมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ซึ่งสิ่งใดที่กระทบทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไป จะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ต้องรอดูอีกว่า ขยับอะไรอีก โดยถ้าการเลือกตั้งไม่ชอบธรรมจะไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมโลก ที่สำคัญคนไทยเดือดร้อนมากจากเรื่องปากท้อง แม้จะมีมาตรการ ลด แลก แจก แถม ออกมา แต่เป็นมาตรการระยะสั้น ควรหามาตรการยั่งยืนแก้ปัญหาประชาชน เชื่อว่า รัฐบาลที่จะเข้ามาหลังเลือกตั้ง หากเป็นฝ่ายประชาธิปไตยจะมีมาตรการดีกว่ารัฐบาลปัจจุบัน ซึ่งทำโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างคะแนนเลือกตั้ง ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยชนะ จะเปลี่ยนแปลงประเทศไปด้วยกัน จะเห็นผลการแก้ปัญหาให้ประชาชน แต่ถ้าอีกฝ่ายชนะ จะจมอยู่กับวังวนกับกับดักเดิมๆ อย่างไรก็ตาม ยังมีความหวังที่จะมีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม โดยขอให้กกต.ทำหน้าที่เต็มที่

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรหากมีการทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อ ร.ท.ปรีชาพล ตอบว่า คนติดตามข่าวคงเห็นอยู่แล้วว่า มีกระบวนขั้นตอน เตรียมตัวไว้ และคงไม่สงสัยหากพรรคพลังประชารัฐ จะนำชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในบัญชีรายชื่อนายกฯ แต่อยู่ที่ประชาชนจะยอมรับหรือไม่

ร.ท.ปรีชาพล กล่าวด้วยว่า สำหรับพรรคไทยรักษาชาติ เริ่มสรรหาผู้สมัครแล้ว มีการลงนามหลักเกณฑ์ไปแล้ว เมื่อได้ตัวบุคคลจะพิจารณาคุณสมบัติ จัดลงไปในพื้นที่ ให้หัวหน้าสาขาพรรคดูแล้วส่งมาให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาอีกครั้ง ทั้งนี้จะพยายามส่งผู้สมัครให้ได้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น ร.ท.ปรีชาพล และคณะ เข้าสักการะพระหลวงพ่อโสธรเพื่อรดน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ได้เริ่มแจกใบสมัครให้กับประชาชนโดยคณะได้เริ่มเดินแจกใบสมัครสมาชิก จากบริเวณวัดราษฎร์ศรัทธาธรรม ก่อนจะเดินเลียบคลองไปตามบ้านริมคลอง รับฟังปัญหาเรื่องน้ำเสีย ต่อมาคณะได้ไปที่นิรันดร์คอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นจุดจอดรถรับสมัครสมาชิก โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีประชาชนมารอต้อนรับและมาร่วมสมัครสมาชิก พร้อมให้กำลังใจ มอบดอกไม้ ถ่ายภาพ และตะโกน "ทษช.สู้ๆ" กันอย่างคึกคัก ซึ่งมีแกนนำพรรคเดินทางมาสมทบ คือ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพิชัย นริพทะพันธุ์ มาร่วมลงพื้นที่อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์