จาตุรนต์ อัด แผนยุทธศาสตร์ 20 ปี โอกาสพลาดสูง ไม่สอดคล้องการณ์ข้างหน้า

ข่าว

  จาตุรนต์ อัด แผนยุทธศาสตร์ 20 ปี โอกาสพลาดสูง ไม่สอดคล้องการณ์ข้างหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2561 11:32 น.

  นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์ชาติการเลือกตั้ง ไทยรักษาชาติ จวก แผนยุทธศาสตร์ 20 ปี โอกาสพลาดสูง ชี้ ต้องนำเสนอนโยบายแข่งขันให้ประชาชนเลือก 

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์ชาติการเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติให้ความเห็นชอบแผนแม่บท 23 แผน นอกจากนี้ยังมอบหมายให้ทางสภาพัฒน์ฯ ร่างแผนเร่งด่วนระยะ 5 ปีขึ้นมา ซึ่งคือแผนสำหรับใช้กำกับรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ยุทธศาสตร์ และแผนเหล่านี้ถ้าใครไม่ทำตามจะถูกเอาผิดลงโทษตามกฎหมาย ปัญหาคือ ยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทเหล่านี้ทำกันขึ้นมาโดยคนกลุ่มเล็กๆ ที่ไม่ได้เปิดโอกาสให้ฝ่ายต่างๆ ในสังคมที่จะต้องได้รับผลกระทบได้มีส่วนร่วมแต่อย่างใดเลย เมื่อมีการลงรายละเอียดมากมายไปถึงขั้นจะทำอะไร อย่างไร ใช้งบประมาณเท่าไหร่ และจะต้องแล้วเสร็จเมื่อไร ถ้าดีก็ดีไป แต่ถ้าไม่ดีอาจจะเกิดความเสียหายใหญ่หลวง ยิ่งยุทธศาสตร์ที่คิดล่วงหน้าไปถึง 20 ปี โอกาสที่จะผิดพลาดไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์ข้างหน้ายิ่งสูงที่จะเสียหายมาก เพราะยุทธศาสตร์และแผนเหล่านี้เมื่อลงมือทำแล้ว จะเป็นผลผูกพันไปข้างหน้า ถ้าไม่ใช่รัฐบาลและสภาผู้แทนราษฎรที่มาจากประชาชนและมีเจตจำนงแน่วแน่แล้ว จะแก้ไขไม่ง่าย

  นายจาตุรนต์ ระบุว่า การมียุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทแล้วเช่นนี้ ในการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้น พรรคการเมืองอาจจะเสนอนโยบายที่ต่างกันในรายละเอียดได้ไม่มากเหมือนในอดีต แต่ความแตกต่างอย่างมากอาจเกิดขึ้นได้ ถ้าพรรคการเมืองบางพรรคประกาศว่า จะสานต่อยุทธศาสตร์ชาติทุกอย่างฝ่ายหนึ่ง กับอีกฝ่ายหนึ่งอาจจะประกาศเข้าไปรื้อยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทใหม่ หรือยกเลิกไปเลย นอกจากนี้พรรคการเมืองอาจจะยังสามารถแข่งกันเสนอนโยบายที่ใช้แก้ปัญหาประเทศควบคู่ไปกับการแสดงให้ประชาชนเห็นว่า พรรคการเมืองนั้นๆ มีความสามารถที่จะนำนโยบายไปปฏิบัติให้เป็นผลสำเร็จได้ดีกว่าพรรคอื่นอย่างไร

  นายจาตุรนต์ ระบุด้วยว่า พรรคการเมืองใดเป็นที่เชื่อถือว่าสามารถมีนโยบายที่ดีและนำไปปฏิบัติได้จริงมากกว่ากัน จะเป็นประเด็นสำคัญประเด็นหนึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ ส่วนอีกประเด็นหนึ่งที่จะเป็นประเด็นสำคัญอย่างมากเช่นกัน คือ ประชาชนจะต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เพื่อกำกับยุทธศาสตร์ชาติและบริหารประเทศอย่างที่ทำมาแล้วติดต่อกันไปอีก 5-10 ปีเป็นอย่างน้อยหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จาตุรนต์ ฉายแสงไทยรักษาชาติแผนยุทธศาสตร์ 20 ปีโอกาสพลาดสูงแผนแม่บทข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 20:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์