จับตาสงครามไซเบอร์ : กกต.ผุดวอร์รูมคุมเข้มเลือกตั้ง ส.ส.

ข่าว

จับตาสงครามไซเบอร์ : กกต.ผุดวอร์รูมคุมเข้มเลือกตั้ง ส.ส.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2561 05:01 น.

บันทึก

เลือกตั้งตามโรดแม็ป 24 ก.พ.62 ชัดเจนขึ้น เดินตามไทม์ไลน์ เริ่มจากประกาศแบ่งเขตการเลือกตั้ง

แต่ฝ่ายการเมืองและสังคมโฟกัสไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถึงความพร้อมรับมือเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และไม่ถูกแทรกแซงจากอำนาจรัฐ

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นไปตามความมุ่งหมายของสังคมได้อย่างไร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการสำนักงาน กกต. ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง ว่า ค่อนข้างมั่นใจกระบวนการจัดการเลือกตั้งของ กกต.

โดยยึดกรอบตามกฎหมาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

สามารถป้องกันการทุจริตเลือกตั้งได้

คาดหวังไม่อยากให้การเลือกตั้งนำไปสู่ความรุนแรง

การเลือกตั้งต้องสงบเรียบร้อย ทุกฝ่ายยอมรับผลการเลือกตั้ง

ขณะนี้มีความพร้อมเต็มที่ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.62 เป็นต้นไป โดยมีแผนการเตรียมไว้พร้อมสรรพ

อาทิ การแบ่งเขตเลือกตั้ง ต่อไปก็แต่งตั้งผู้อำนวยการและกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต โดยให้ประชาชนในแต่ละเขตมีส่วนร่วมในการจัดการเลือกตั้ง

เมื่อมีการประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สาย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ กกต.จะนัดประชุม เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งและเสนอพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ประกาศวันรับสมัคร ส.ส.

ตามต่อด้วยพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ประกาศระเบียบเรื่องการหาเสียง ระเบียบเรื่องการสืบสวนไต่สวน จะออกตามมาเป็นสเต็ป ไม่มีช่วงที่หยุดอะไรได้เลย ต้องไหลไปตามกระแสจนถึงวันเลือกตั้ง

ทีมข่าวการเมือง ถามถึงการดำเนินการให้พรรคการเมือง เจ้าหน้าที่พรรคการเมือง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง มีความรู้ความเข้าใจหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่งและมติของ กกต. จะต้องเน้นเรื่องอะไรเป็นพิเศษ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า เมื่อมีการประชุมพรรคการเมืองทุกครั้ง ก็ได้อธิบายถึงความเปลี่ยนแปลงของกฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

ถ้าใครทำการทุจริตเลือกตั้งจะถูกดำเนินการอย่างไร เช่น สินบนรางวัลสำหรับคนที่นำหลักฐานมาให้ กกต. ก็แจ้งให้พรรคการเมืองทราบว่าถ้ามีข้อมูลใครไปแจกเงินขอให้เก็บหลักฐานไว้แจ้งต่อ กกต. ถ้าศาลตัดสินให้ใบแดงจะได้รับรางวัลมูลค่าคดีประมาณ 1 แสนบาท

รวมถึงมาตรการกันบุคคลไว้เป็นพยานโดยไม่ถูกดำเนินคดีอาญา

เช่น คนที่รับเงินมีความผิดแล้ว ถ้าเอาหลักฐานมาให้ กกต.ก็จะกันไว้เป็นพยาน

มาตรการคุ้มครองพยาน ผู้ให้ข้อมูล ผู้ชี้เบาะแส หรือเมื่อได้รับคำร้องขอจากบุคคลดังกล่าว

มาตรการรักษาความลับให้ผู้เป็นพยาน ซึ่งจะกำหนดจ่ายค่าที่อยู่ หรือค่าเดินทางหรือค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็น

กระบวนการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งสำหรับผู้รับสมัครเลือกตั้ง นอกจากถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งแล้ว ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ตามคำสั่งศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง จะสั่งให้ชดใช้ค่าใช้จ่ายโดยไม่ต้องย้อนไปฟ้องคดีแพ่งใหม่

ถ้าสั่งเลือกตั้งใน 1 เขตเลือกตั้ง มีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 ล้านบาท

ในชั่วพริบตาผู้สมัครอาจจะเป็นลูกหนี้จากคำพิพากษาทันที 10 ล้านบาท

คนที่จะทำทุจริตต้องตัดสินใจดูให้ดีว่ามันอันตราย

เพราะกฎหมายต้องการปราบทุจริต ปราบโกงการเลือกตั้ง

สินบนรางวัลจะรณรงค์อย่างไรให้เกิดกระแสประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตานำหลักฐานแจ้งต่อ กกต. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า เมื่อถึงเวลาจะรณรงค์ให้ประชาชนทั่วประเทศเห็นชัดเจนว่า ถ้าคดีทุจริตเลือกตั้งต้องจ่ายสินบนรางวัลเท่าไหร่ คาดภายในเดือน ธ.ค.นี้คงรณรงค์ได้เต็มที่

วันนี้รูปแบบบัตรเลือกตั้ง ข้อเท็จจริงจะมีเฉพาะหมายเลขผู้สมัครแต่ละพรรคในแต่ละเขต ตามที่ฝ่ายการเมืองเป็นห่วงหรือเปล่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า ขณะนี้รูปแบบบัตรยังไม่ชัดเจน

เราเตรียมการไว้หลายรูปแบบภายใต้ปัจจัยโรงพิมพ์สามารถพิมพ์ได้ทันหรือไม่ โลโก้พรรค 350 เขตก็แตกต่างกัน 350 เขตก็ 350 แบบ ค่อนข้างลำบากสำหรับการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นบัตรจริง บัตรปลอม มีเคมีพิสูจน์ได้

สมมติเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 ก็ไม่มีปัญหาสำหรับการพิมพ์เฉพาะหมายเลข

แต่ถ้าพิมพ์โลโก้ ชื่อพรรคด้วย ศักยภาพโรงพิมพ์อาจจะทำไม่ทันฉะนั้นคงพิมพ์เฉพาะหมายเลขผู้สมัครและช่องกากบาท

แล้ว กกต.จะต้องอำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เช่น เอกสารแจ้งเจ้าบ้านระบุว่า ผู้สมัครมีใครบ้าง หมายเลขอะไร ถ้าเลือกเขตไหนก็เปิดดูหน้าหน่วยเลือกตั้งว่าพรรคที่ชอบมีใครเป็นผู้สมัคร หมายเลขอะไร

หากพรรคการเมืองไม่เห็นด้วยก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะกฎหมายกำหนดเอาไว้ กกต.ก็ต้องปฏิบัติตาม

หลังปิดหีบเลือกตั้งก็จะมีกระบวนการรายงานผลแบบเร็ว มีการรายงานผลแบบไม่เป็นทางการ หากจำกันได้ในช่วงทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เวลา 19.00-20.00 น. กกต.สามารถประกาศผลได้แล้ว

แต่อันนี้เป็นเขตเลือกตั้งเรากำลังเขียนโปรแกรมอยู่ ถ้ารวมคะแนนเขตเสร็จปุ๊บ ต้องรวมถึงคะแนนบัญชีรายชื่อด้วย อาจจะใช้เวลาบ้าง เวลาประมาณ 20.00 น. น่าจะรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการ ถ้าเป็นทางการก็รอ 1 วันหลังจากส่งผลการนับคะแนน

เลือกตั้งคราวนี้เป็นศึกชิงอำนาจรัฐ กลยุทธ์ของแต่ละฝ่ายต้องต่อสู้อย่างรุนแรงทุกรูปแบบ แม้จะมีผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำเขต มีประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาช่วยตรวจสอบ และ กกต.แยกย้ายลงดูพื้นที่เลือกตั้ง กกต.จะควบคุมการเลือกตั้งให้เรียบร้อยได้อย่างไร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า การแข่งขันรุนแรงต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย กกต.พร้อมจัดการกับคนที่ทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายเลือกตั้ง

ขณะนี้ได้เตรียมพร้อมสรรพ ทั้งอบรมพนักงานสอบสวนในทุกภาค ตำรวจเข้ามาเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสืบสวนหรือไต่สวน มีตำรวจช่วย กกต.จังหวัดออกไปตรวจค้น จับกุม และใช้ข้าราชการทุกหน่วยเข้ามาร่วมจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม

กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งใหม่หมด หลังปลดล็อกการเมืองจะเชิญพรรคการเมือง ซึ่งมีพรรคเก่า 63 พรรค ตั้งใหม่ 32 รวม 95 พรรค ชี้แจงถึงกรอบการหาเสียงเลือกตั้งผ่านโซเชียลมีเดียเมื่อไหร่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า ทันทีที่กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ จะเชิญประชุมอีกครั้ง

เพื่อชี้แจงถึงระเบียบการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย การกำหนดค่าใช้จ่ายคนละ 1.5 ล้านบาทเพียงพอหรือไม่ หรือจะเพิ่ม แต่ กกต.อยากให้ลด ซึ่งจะต้องหารือกับพรรคการเมืองอีกครั้ง

หลายฝ่ายห่วงการหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะวงเงินหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดียจะตีเป็นตัวเลขอย่างไร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ บอกว่า ต้องหารือกับพรรค การเมืองอีกครั้งก่อนออกเป็นระเบียบเรื่องค่าใช้จ่าย

สำนักงาน กกต.ก็มีการประชุมเพื่อวิเคราะห์การหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย บางแพลตฟอร์มฟรี เช่น เฟซบุ๊กไลน์ แต่ถ้ามีโฆษณาด้วยจะทำอย่างไรหรือจัดคอนเสิร์ตใหญ่ แล้วลิงก์เข้ามาดูได้จะคิดค่าใช้จ่ายหรือไม่

ขอยืนยัน กกต.ไม่ห้ามหาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย และสนับสนุนให้หาเสียงผ่านโซเชียลมีเดีย แต่ต้องควบคุมเรื่องค่าใช้จ่ายบางช่องทาง

ทีมข่าวการเมือง ถามว่า กกต.เตรียมตั้งวอร์รูมตรวจสอบการใช้โซเชียลมีเดียในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งอย่างไร พ.ต.อ.จรุงวิทย์บอกว่า กกต.ได้ขอความร่วมมือกับทุกแพลตฟอร์ม ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ไลน์ เป็นต้น

เพื่อสั่งให้ลบข้อมูลการหาเสียงกรณีผู้ที่ถูกแอบอ้างไปใช้ชื่อปลอม โดยจะต้องขออนุญาตเจ้าของคนที่ถูกแอบอ้างชื่อก่อน เพื่อตรวจสอบว่าถูกแอบอ้างจริงหรือไม่ และจะตามหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

โดยเนื้อหาสาระของร่างระเบียบการใช้โซเชียลมีเดีย เน้นย้ำเสรีภาพในการหาเสียง แต่จะต้องไม่ใส่ร้าย ไม่ทำผิดกฎหมาย ถ้าทำผิดวอร์รูมจะประสานไปยังเจ้าของแพลตฟอร์มให้ลบข้อมูลออกและจะดำเนินคดีต่อไป

การเลือกตั้งครั้งนี้โซเชียลมีเดียจะมีอิทธิพลสูงมาก เพราะประชาชนรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางนี้

ผลคะแนนจะสวิงได้ เชื่อมีผลต่อการเลือกตั้งเยอะมาก

เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในการเลือกตั้งใหญ่ที่ประเทศมาเลเซีย และประเทศมัลดีฟส์

ฉะนั้นพรรคการเมือง นักการเมือง คนที่จะขึ้นสู่อำนาจต้องทำให้ประชาชนศรัทธาจริง.

ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตรียมอู้กำเมือง! "ตู่" ลงพื้นที่ถี่ยิบ ไปเชียงใหม่พรุ่งนี้
02:32

เตรียมอู้กำเมือง! "ตู่" ลงพื้นที่ถี่ยิบ ไปเชียงใหม่พรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์