หญิงหน่อย ไม่ท้อ ชี้ชัดรัฐใช้อำนาจแบ่งเขต ขอคนใช้สติ กาบัตรเลือกตั้ง

ข่าว

หญิงหน่อย ไม่ท้อ ชี้ชัดรัฐใช้อำนาจแบ่งเขต ขอคนใช้สติ กาบัตรเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2561 16:38 น.

บันทึก

หญิงหน่อย มาลำปาง ลงพื้นที่บ้านสามขา ชมหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เชื่อเพื่อไทยจะได้รับความไว้วางใจ ลั่นไม่ท้อรัฐใช้อำนาจ งัด ม.44 แบ่งเขต บอกเอาที่สบายใจ ย้ำประชาชนต้องใช้สติ ออกมาเลือกตั้งให้มากที่สุด...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย พร้อมอดีต ส.ส. ลงพื้นที่โรงเรียนบ้านสามขา หมู่ที่ 6 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง รับฟังการบรรยายสรุปเรื่องหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงของหมู่บ้าน โดยมีผู้นำชุมชน ชาวบ้าน และนักเรียน ให้การต้อนรับ ซึ่งคุณหญิงสุดารัตน์ ได้ชื่นชมการดำเนินการของหมู่บ้านและแนวคิดการศึกษาของโรงเรียน ที่ได้มุ่งเน้นการศึกษาให้สอดคล้องกับชุมชน และใช้ทรัพยากรทางภูมิปัญญาชุมชนมาต่อยอด จนเกิดการสร้างเศรษฐกิจในหมู่บ้านอย่างยั่งยืน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ในสภาวะการเมืองยุคปัจจุบัน พรรคเชื่อมั่นว่าจากการทำงานที่ผ่านมาได้นำทุกข์ของประชาชนมาเป็นทุกข์ของพรรค และพยายามที่จะแก้ไขปัญหา โดยนำนโยบายที่เคยสัญญาไว้ที่ผ่านมา นำมาทำให้เกิดขึ้นได้จริง จึงเชื่อว่าพรรคจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ส่วนเรื่องการใช้อำนาจเงิน อำนาจรัฐ เห็นได้ชัดเพราะใช้ ม.44 มาแบ่งเขตการเลือกตั้ง และพรรคทราบดีว่าต้องเผชิญกับอำนาจเงินและอำนาจรัฐอย่างมากที่สุดในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ไม่ได้ท้อถอย เขามีอำนาจเขาอยากทำอะไรก็เอาที่สบายใจ ทำให้เต็มที่ เรามีหน้าที่ทำงานให้ประสบผลสำเร็จพิสูจน์กับประชาชน

สำหรับการเลือกครั้งนี้แตกต่างจากทุกครั้งที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งด้วยบัตรใบเดียวทั้งระบบบัญชีรายชื่อ เลือกพรรคและเลือกคน และการนับคะแนนที่เรียกว่าจัดสรรปันส่วน จะทำให้ประชาชนที่ตั้งใจจะไปกาเลือกคนนี้และพรรคนี้ ท้ายที่สุดประชาชนอาจจะไม่ได้คนนี้เป็นผู้แทนทั้งที่ไปกาให้ และคะแนนชนะ มันจะมีกลไกให้พรรคที่ได้ ส.ส.ในพื้นที่จะไม่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และไปกาคนนี้ให้เป็นนายกรัฐมนตรี ผลออกมาชนะจริง แต่จะได้คนอื่นเป็นนายกรัฐมนตรี

“เมื่อระบบมันบิดเบี้ยวแบบนี้ประชาชนต้องใช้สติและปัญญา ในการที่จะกาบัตรอย่างมียุทธศาสตร์ ที่จะเลือกใครมาทำงาน ท้ายที่สุดจะเป็นการสนับสนุนให้กับคนสองกลุ่ม คือกลุ่มที่ต้องการจะสืบทอดอำนาจ และกลุ่มที่ไม่สนับสนุนกลุ่มที่สืบทอดอำนาจ ประชาชนต้องใช้พละกำลัง โดยการออกไปเลือกตั้งให้มากที่สุด”

ส่วนกรณีรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลด้านฝ่ายกฎหมาย ออกมาให้ความเห็นว่า กรรมการองค์กรอิสระ องค์กรมหาชน รวมถึงกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ จะไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินนั้น ต้องถามกลับว่า ที่ต้องการจะปฏิรูปประเทศ ต้องการที่จะให้เกิดความโปร่งใส และป้องการทุจริตคอร์รัปชัน สิ่งที่ได้ออกแบบและร่างไว้มันมีสิ่งตอบโจทย์ตรงไหนที่จะตอบโจทย์ และทำให้ประเทศโปร่งใสได้มากขึ้นบ้าง

พร้อมย้ำ ท้ายที่สุดแล้วขนาดมีกฎหมายก็พยายามที่จะแก้ไขว่าหลายๆ ตำแหน่ง ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แม้แต่คนที่มาดูแลเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะไม่มาดูแลเรื่องงบประมาณ ต้องดูแลงบประมาณต่อเนื่อง 20 ปี ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่นักการเมืองต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน และต้องถามกลับรัฐบาลว่าการดำเนินการแบบนี้ จะให้ความมั่นใจในอนาคตของประเทศได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์