รัฐบาลยัน นายกฯ เยือนเยอรมนี สะท้อนความเชื่อมั่นต่อไทย

ข่าว

รัฐบาลยัน นายกฯ เยือนเยอรมนี สะท้อนความเชื่อมั่นต่อไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2561 12:46 น.

บันทึก

พุทธิพงษ์ ยืนยัน เยือนเยอรมนีสะท้อนการยอมรับ และความเชื่อมั่นของประชาคมระหว่างประเทศต่อไทย ย้ำเป็นหน้าที่ทุกรัฐบาล ช่วยสร้างประโยชน์หลายด้าน

วันที่ 1 ธ.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงกรณีที่มีผู้วิพากษ์วิจารณ์ การเดินทางไปเยือนเยอรมนีของนายกรัฐมนตรี ว่า ช่วงเวลาที่ไปนั้น เป็นช่วงที่ทั้ง 2 ฝ่ายสะดวกตรงกัน และเหนือสิ่งอื่นใด ภารกิจนี้สะท้อนให้เห็นถึงการยอมรับและความเชื่อมั่นของประชาคมระหว่างประเทศที่มีต่อรัฐบาลไทยอย่างสมบูรณ์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ไปเยือนสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อังกฤษ และฝรั่งเศส มาแล้ว

การที่ไทยมีแผนจัดการเลือกตั้งที่ชัดเจน และการเป็นประธานอาเซียนในปี 62 เป็นสิ่งที่เยอรมนีให้ความสำคัญ เพราะไทยจะมีบทบาทอย่างมากในการเชื่อมโยงอาเซียนและเอเชีย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งาติ(คสช.) เน้นย้ำว่า การสร้างความสัมพันธ์กับประเทศต่าง ๆ ในโลก ถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ซึ่งทุกรัฐบาลรู้ดีในข้อนี้ จึงไม่น่ามีข้อสงสัย

พร้อมทั้งยืนยันว่า การเดินทางไปเยือนเยอรมนี ได้ประโยชน์หลายด้าน ทั้งการค้า โดยทั้ง 2 ฝ่ายตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 1.5 หมื่นล้านยูโร ภายในปี 2563 และเยอรมนียังจะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกไปยังจีนและเอเชีย ขณะที่ไทยจะสนับสนุนให้ภาคเอกชน ใช้เยอรมนีเป็นฐานการลงทุนไปสู่ยุโรป

นอกจากนี้ จะมีการแลกเปลี่ยนนักวิจัยและพัฒนาความรู้ร่วมกันในหลายด้าน เช่น ความปลอดภัยทางไซเบอร์ Big Data รัฐบาลดิจิทัล ปัญญาประดิษฐ์ รวมทั้งการยกระดับทักษะทางอาชีวศึกษาอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตรียมอู้กำเมือง! "ตู่" ลงพื้นที่ถี่ยิบ ไปเชียงใหม่พรุ่งนี้
02:32

เตรียมอู้กำเมือง! "ตู่" ลงพื้นที่ถี่ยิบ ไปเชียงใหม่พรุ่งนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 10:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์