"วิเชียร" ปัดชี้นำ กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งเอื้อ "พรรคพลังประชารัฐ"

ข่าว

"วิเชียร" ปัดชี้นำ กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งเอื้อ "พรรคพลังประชารัฐ"

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2561 11:32 น.

บันทึก

"วิเชียร ชวลิต" ยันไม่ได้กดดัน กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งเอื้อประโยชน์ "พรรคพลังประชารัฐ" ชี้ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของ กกต. ไม่ขอล่วงเกินการตัดสินใจ...

วันที่ 1 ธ.ค. 61 นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึง เสียงวิพากษ์วิจารณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แบ่งเขตเลือกตั้งเอื้อให้กับพรรคพลังประชารัฐ ว่า การแบ่งเขตเลือกตั้ง 350 เขต เป็นหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ

ส่วนพรรคการเมืองต่างๆ รวมทั้งพรรคพลังประชารัฐได้เข้าร่วมประชุมกับ กกต. และเสนอความเห็นต่อการแบ่งเขตเลือกตั้งไปแล้ว การจะตัดสินใจอย่างไรในชั้นสุดท้ายเป็นดุลพินิจของ กกต. ซึ่งไม่ขอก้าวล่วงการตัดสินใจดังกล่าว และยืนยันว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ได้กดดันหรือชี้นำสั่งการองค์กรอิสระได้

สำหรับ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้จนถึงช่วงกลางเดือน ธ.ค. พรรคพลังประชารัฐ จะลงไปสนับสนุนสมาชิกของพรรคที่ จ.ร้อยเอ็ด, กระบี่ และลำปาง เพื่อประชุมจัดตั้งสาขาของพรรคในภาคต่างๆ โดยตามกฎหมายพรรคการเมืองต้องมีการเลือกหัวหน้าสาขาของพรรคประจำภาคและกรรมการรวม 9 คน ซึ่งเมื่อมีสาขาภาคครบถ้วนแล้วจะเป็นขั้นตอนในเรื่องการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.

ทั้งนี้ คาดว่าในกลางเดือน ธ.ค. พรรคจะจัดประชุมใหญ่ครั้งที่ 2 เพื่อทำการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคอย่างเป็นทางการรวม 11 คน ประกอบด้วย กรรมการบริหารพรรค 4 คน และสมาชิกพรรค 7 คน โดยคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครจะมีหน้าที่กำหนดหลักเกณฑ์ กระบวนการต่างๆ ทั้งการรับเอกสารแสดงความจำนงจากสมาชิกตลอดจนขั้นตอนตามกฎหมายทั้งหมด

"ใครที่วิจารณ์ว่าพรรคพลังประชารัฐ เตรียมผู้สมัคร ส.ส. เสร็จเรียบร้อยแล้วหรือวางตัวกันครบทุกเขตแล้ว จึงไม่เป็นความจริง ยืนยันว่าเราอยู่ในขั้นตอนดำเนินการ เพียงแต่ต้องบอกความจริงว่า เรามีความพร้อมในเรื่องตัวบุคลากรที่จะเสนอตัวเป็นผู้สมัครมากกว่าพรรคอื่น และมั่นใจว่าเมื่อถึงกระบวนการสรรหาผู้สมัครแล้วจะไม่เกิดปัญหาความขัดแย้งในเรื่องการทับซ้อนพื้นที่" นายวิเชียร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์