ปชป.ดับเครื่องชน!! ตอก กกต.แบ่งเขตอัปลักษณ์ เอื้อใคร หวั่นบัตรผีโผล่

ข่าว

ปชป.ดับเครื่องชน!! ตอก กกต.แบ่งเขตอัปลักษณ์ เอื้อใคร หวั่นบัตรผีโผล่

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2561 05:14 น.

บันทึก

ปชป.พบปัญหาแบ่งเขตเลือกตั้งหลาย 10 จังหวัด โวย กกต.แบ่งเขต จ.สุโขทัย อัปลักษณ์ ผ่า อ.กงไกรลาศ เส้นทางคมนาคมไม่เชื่อมโยงกัน ด้านอดีต ส.ส.สุโขทัย แฉขีดเขตเลือกตั้งพิสดาร เอื้อขาใหญ่ใกล้ชิดอำนาจรัฐได้เปรียบ หวั่นบัตรผีโผล่ซ้ำรอยปี 48

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.61 นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และนายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันแถลงถึงปัญหาการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.

โดย นายธนา กล่าวว่า อดีต ส.ส.ของพรรครวบรวมการแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ไม่เป็นไปตาม 3 รูปแบบ ที่เคยทำประชาคมรับฟังความเห็นจากประชาชน เบื้องต้นพบว่ามีกว่า 10 จังหวัด โดยยกตัวอย่างการแบ่งเขตเลือกตั้งใน จ.สุโขทัย ที่แบ่งเขตเลือกตั้งส่อขัดกฎหมาย ทั้งที่นายสัมพันธ์ได้ร้องเรียนต่อ กกต.มาตลอด เพื่อขอให้ใช้วิธีการแบ่งเขตแบบเดิม โดยนักการเมืองอาวุโสบางคนผลักดันแบ่งเขตรูปแบบใหม่ เพื่อเอื้อความได้เปรียบทางการเมือง โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ความชอบธรรม และความคุ้นชินที่ประชาชนควรปฏิบัติ เพราะ จ.สุโขทัยมี 3 เขตเลือกตั้งเท่าเดิม และทั้ง 3 เขต มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกัน แต่ กกต.กลับแบ่งเขตรูปแบบใหม่ โดยเฉพาะเขตที่ 2 มีการเชื่อมอำเภอทุ่งเสลี่ยมเพิ่มเข้ามา ทั้งที่มีรอยต่อยาวเพียง 500 เมตร และไม่สะดวกในการเดินทางทั้งต่อเจ้าหน้าที่ กกต. และประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ถือเป็นการแบ่งเขตที่อัปลักษณ์ เสมือนแบ่งเขตเลือกตั้งตามการต่อรองให้ย้ายพรรค พร้อมทั้งได้นำผังการแบ่งเขตเลือกตั้งปี 57 มาเปรียบเทียบกับการแบ่งเขตครั้งล่าสุด ที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์จำนวนประชากร และพื้นที่ใกล้เคียงมาแสดงต่อสื่อมวลชน และถามกลับถึง นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.ที่ระบุว่า แบบที่ประชาชนส่งมาให้ กกต.แบ่งเขตได้ดีกว่าที่ กกต.จังหวัดแบ่งเองนั้น ถามว่าประชาชนคนไหนที่มีความชำนาญแบ่งเขตเลือกตั้งดีกว่า กกต.หรือคนๆนั้น มีความใกล้ชิดอำนาจรัฐใช่หรือไม่

ด้าน นายสัมพันธ์ กล่าวว่า ตนรู้ข่าวว่าจะมีการแบ่งเขต อ.กงไกรลาศ ออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่มีนักการเมืองใหญ่ใน จ.สุโขทัย บางคน ต้องการตัดแบ่งเขตออกเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบ ในขณะที่ตนเสนอให้แบ่งเขตรูปแบบเดิมเหมือนกับการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. 57 ที่ความเหมาะสม ทั้งเรื่องเขตติดต่อและจำนวนประชากรที่ใกล้เคียงกัน โดยทำหนังสือถึง กกต.ไปตั้งแต่เดือน ส.ค.เพื่อขอให้แบ่งเขตตามรูปแบบเดิม แต่ที่สุด กกต.ก็แบ่งเขตออกมาเป็นแบบพิศดารอัปลักษณ์ อย่างที่ชาวบ้านเรียกกัน พร้อมยกตัวอย่างความอัปลักษณ์ที่ว่า คือ มีการเอา อ.ทุ่งเสลี่ยม มาเชื่อมกับเขต 2 ทั้งที่มีอาณาเขตติดต่อกันเพียง 500 เมตรเท่านั้น ซ้ำสภาพภูมิศาสตร์ยังเป็นภูเขา เส้นทางคมนาคมไม่สะดวก ชาวบ้านต่างมองว่า แค่เริ่มต้นการแบ่งเขตก็ไม่ยุติธรรม แล้วจะเชื่อได้อย่างไรว่า การเลือกตั้งจะสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะเขาจะทำให้พรรคใกล้ชิดอำนาจรัฐชนะการเลือกตั้ง โดย 1.ดูดอดีต ส.ส.มารวมพรรค 2.แบ่งเขตเลือกตั้งเอื้อพวกให้ได้เปรียบ 3.อาจมีการโกงการเลือกตั้ง เช่น กรณีพิมพ์บัตรเลือกตั้งปลอมเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในปี 48 ที่ตนเคยเจอ รวมถึงการนับคะแนน นับ 2 วัน 2 คืน ก็ไม่เสร็จเสียที ยิ่งครั้งนี้แต่ละเขตใช้บัตรเลือกตั้งต่างกัน เพราะผู้สมัครพรรคเดียวกัน แต่ต่างเขตได้หมายเลขต่างกัน และ 4.ปัญหาจากฝ่ายสอบสวน กกต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์