'บิ๊กป้อม' ปัด คสช.บงการแบ่งเขตเลือกตั้ง หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

ข่าว

'บิ๊กป้อม' ปัด คสช.บงการแบ่งเขตเลือกตั้ง หนุน 'บิ๊กตู่' เป็นนายกฯต่อ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2561 05:05 น.

บันทึก

"บิ๊กป้อม" ปัด คสช.ไม่เกี่ยวแบ่งเขตเลือกตั้ง ชี้เป็นหน้าที่ กกต. บอกเป็นไปไม่ได้จะถูกใจทุกพรรค  คาดโทษขี่ จยย.บนทางเท้า อาจเพิ่มค่าปรับอีกหากยังฝ่าฝืนกฎหมาย

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.61 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมือง ออกมาวิจารณ์การแบ่งเขตเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ว่า ต้องไปถาม กกต.ตนไม่ทราบเพราะไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย ส่วนที่อ้างว่าเป็นเพราะคำสั่ง คสช.ที่ 16/2561 ให้อำนาจ กกต.มากเกินไปนั้น เนื่องจากมีคนไปร้องเรียนว่าต้องให้อำนาจกับ กกต.ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้เกิดความเรียบร้อยเกรงไม่ทันเวลา

เมื่อถามว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์การแบ่งเขตของ กกต.เพื่อไปเอื้อประโยชน์ทำให้หลายพรรคไม่สบายใจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่รู้ทุกคนก็อยากจะได้เขตของตัวเอง พอได้เขตของตัวเองก็ว่าดี พอไม่ได้ก็บอกไม่ดี ทุกพรรคไม่ใช่ว่าจะได้กันหมด ก็มีทั้งได้แล้วไม่ได้ จะไปเอาใจทุกพรรคก็ไม่ได้

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.เป็นไปตามใบสั่ง คสช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คสช.ไม่ใช่ไปแบ่งเขตเลือกตั้งไม่ได้เกี่ยวข้อง ยืนยันไม่ได้ไปก้าวก่ายการทำงานของ กกต. ถือเป็นเรื่องธรรมดเขตที่ตัวเองอยากได้ แต่ได้ก็ดี ถ้าไม่ได้ก็ร้อง มีตั้ง 84 พรรค จะให้ถูกใจทุกพรรคเป็นไปไม่ได้

เมื่อถามว่า เป็นห่วงว่าจะมีการบอยคอตการเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่กลัว ไม่มีการบอยคอต พรรคที่ออกมาร้องมีเพียงไม่กี่พรรค ซึ่งพรรคการเมืองอื่นๆก็ไม่ได้ว่าอะไร ส่วนที่พรรคอนาคตใหม่จะไม่เข้าร่วมการหารือในวันที่ 7 ธ.ค.นั้น คงไม่กระทบกับแนวทาง คสช.ที่วางไว้ถ้าไม่มาก็อย่ามาจะไปง้อทำไม แต่ คสช.อยากให้มาคุยกันมีเรื่องอะไรสงสัยก็จะได้ถาม คสช.และ กกต.ซึ่งการพูดคุยกันครั้งก่อนที่ตนเป็นประธาน พรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้มา ก็ไม่เห็นมีอะไร ยืนยันว่ามีการเลือกตั้งอยู่แล้ว เพราะได้สัญญากับต่างประเทศไว้แล้วว่า จะมีการเลือกตั้งแน่รวมถึงประชาชนส่วนใหญ่ก็อยากเลือกตั้ง

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงผลโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กลับมามีคะแนนนำสูงสุด ว่าถือเป็นเรื่องดีอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ทุกอย่างจะได้จบเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ที่ผ่านมามีความสงบมาแล้ว 4-5 ปีเชื่อว่า คสช.เดินถูกทางแล้ว หากประชาชนอยากได้ใครเป็นผู้นำก็ไปเลือกเอาเอง

"ผมอยากให้นายกฯอยู่บริหารบ้านเมืองอีก 4 ปี เพราะทำงานดี ทำทุกเรื่องเพื่อประชาชนให้อยู่ดีกินดี อยากให้ทำอีก 4 ปี เพื่อทุกอย่างเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ตอนนี้ถือว่าประเทศดีขึ้นมากแล้ว" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวอีกว่า ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ขณะนี้ตนจะดำเนินการทั้งประเทศ เน้นในพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องหนี้นอกระบบมากที่สุดก่อน แล้วค่อยไปหาพื้นที่ที่มีปัญหาน้อย ซึ่งเสียงตอบรับจากประชาชนดี มีประชาชนร้องไห้พอได้โฉนดที่ดินคืน เนื่องจากกู้มาแค่ 40,000 บาท แต่ต้องไปใช้หนี้ถึง 400,000 บาท และยังไม่ได้โฉนดคืน ทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องไปพูดคุยให้ซึ่งดำเนินการไปมากแล้ว และจะพยายามแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้หมด

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์ ขี่บนทางเท้าภายหลังจากที่ คสช.เข้าไปแก้ไขปัญหา แต่ยังมีคนฝ่าฝืนอีกว่า บางคนก็ทำตาม บางคนก็ยังฝ่าฝืน ซึ่งมีการเพิ่มค่าปรับจาก 500 เป็น 1,000 บาท ที่ผ่านมาได้กำชับ กทม.กับ ตำรวจ แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้า เราก็ต้องขอให้ช่วยกันเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจากที่เป็นข่าวก็เห็นมีรถจักรยานยนต์ไปชนเด็ก อย่างไรก็ตามหากยังไม่ได้ผลก็จะมีการเพิ่มโทษสูงขึ้นเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 23:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์