มติ ครม.แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ

ข่าว

มติ ครม.แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ

ซี.12

  1 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ในวงราชการนั้นตอนนี้ที่มีความระส่ำระสายมากที่สุดก็ยังคงเป็นที่ กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งมีการปฏิบัติต่อ ข้าราชการ แบบหลายมาตรฐาน คนดีมีฝีมือ ที่ก้มหน้าก้มตาทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ถูกยัดเยียดข้อหาโยกย้ายไปตามอารมณ์ ในขณะที่ คนพัวพัน กับคราบไคลการทุจริตแต่ทำงานใกล้ตัวกลับได้รับการปกป้องดึงเกมการสอบสวน รวมทั้งพวกที่มี แม่ย่านาง คอยอุปถัมภ์ค้ำชูต่างอยู่รอดปลอดภัยในยุคนี้

  ส่วนที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็มีอันต้องสูญเสียปลัดกระทรวงที่ดีมีมาตรฐานจากการลาออกก่อนเกษียณ 10 เดือนของ พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดชั้นดีที่มีฝีมือ อยู่แถวหน้าในบรรดาปลัดทั้งหลาย การคัดเลือกคนมาแทนต้องพิจารณาดูให้ดี ไม่ใช่สักแต่ว่าให้ขึ้นมาตามสายงาน ไม่อย่างนั้นก็อาจจะได้ ครูพละ มาทำงานขายการท่องเที่ยวกันอีก

  มาเข้าเรื่องโยกย้ายแต่งตั้งที่ผ่าน ครม.ซึ่งละเลยมา 2-3 สัปดาห์ ขอรวบยอดแจ้งให้ทราบเสียรวดเดียวคือที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ สมหมาย เตชวาล รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ขึ้นเป็น อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี อรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ ขึ้นเป็น อธิบดีกรมป่าไม้ ที่ว่างเว้นมานาน และรองอธิบดีอีก 3 รายของกระทรวงนี้ที่ได้เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง คือ ศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และ ภาดล ถาวรกฤชรัตน์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ

  ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้อธิบดีใหม่อีกคนคือ ภูเวียง ประคำมินทร์ รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ขึ้นเป็น อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา และให้ ขจิต สุขุม จากผู้ช่วยปลัดกระทรวง เป็น ผู้ตรวจราชการกระทรวง เช่นเดียวกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ผู้ตรวจราชการกระทรวงใหม่ 2 รายคือ พัชรี อาระยะกุล จากรองอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว และ สุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ จากรองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ นอกจากนั้นคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเสนอแต่งตั้ง โกมล จิรชัยสุทธิกุล กรรมการร่างกฎหมายประจำ (นักกฎหมายกฤษฎีกาทรงคุณวุฒิ) สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาคนล่าสุด

  ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารก่อน มีรายการโอน สุรุ่งลักษณ์ เมฆะอำนวยชัย ที่ปรึกษาการพัฒนาระบบราชการ สำนักงาน ก.พ.ร. ไปเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และโอน อ้อนฟ้า เวชชาชีวะ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี มาเป็น รองเลขาธิการ ก.พ.ร. นี่อาจเป็นมุมมองใหม่ของการแต่งตั้งสลับเอาผู้บริหารระดับรองไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ

  ส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมแต่งตั้ง วันชัย พนมชัย รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เป็น เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และ ภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็น ผู้ตรวจราชการกระทรวง

  บรรดา ที่ปรึกษา ในหลายหน่วยงานที่ขึ้นมาใหม่ มีที่น่าสนใจคือ มารยาท สมุทรสาคร ผู้อำนวยการสำนักประเมินผลและเผยแพร่การพัฒนา สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็น ที่ปรึกษาด้านนโยบายและแผนงาน สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พวงทอง อ่อนอุระ ที่ปรึกษากฎหมาย (นิติกรเชี่ยวชาญ) เป็น ที่ปรึกษากฎหมาย (นิติกรทรงคุณวุฒิ) สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พงศ์ธร พากเพียรทรัพย์ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เป็น ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่ากรมธนารักษ์ ญาณี แสงศรีจันทร์ รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง เป็น ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง กรมบัญชีกลาง รายสุดท้าย เชวง ไทยยิ่ง ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนานักกฎหมายมหาชน สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เป็น กรรมการร่างกฎหมายประจำ (นักกฎหมายกฤษฎีกาทรงคุณวุฒิ) สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา


  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 05:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์