ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชาธิปไตยต้องมาก่อน

หมัดเหล็ก
1 ธ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

การเดินทางไปเยือน เยอรมนี อย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อโรดโชว์ การเข้าสู่ นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของประเทศไทย เป็นการส่งท้ายปี พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดกับผู้นำเยอรมนี แองเกลา แมร์เคิล เน้นย้ำถึง การเลือกตั้งในประเทศไทย ที่จะมีขึ้นในต้นปีหน้า ชัดเจน

การเลือกตั้งในประเทศไทยอาจไม่ใช่การแก้ปัญหาความขัดแย้งของวิกฤติการเมืองให้สะเด็ดน้ำ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นประชาธิปไตยในประเทศไทย ที่จะเชื่อมโยงไปถึงอนาคตการเจริญเติบโตของประเทศให้พัฒนาไปอีกขั้น

ข่าวแนะนำ

ตามปฏิทินการเมือง น่าจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. การประชุมระหว่าง กกต.กับพรรคการเมือง ถึงความพร้อมในการเลือกตั้ง จากนั้นวันที่ 11 ธ.ค. พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลบังคับใช้ เข้าใจว่า รัฐบาลและ คสช. ก็จะประกาศ ปลดล็อกการเมือง ในส่วนที่เหลือ ขยับเขยื้อนหาเสียงกันได้พอหอมปากหอมคอ

ปลายเดือน ธ.ค.มีประกาศกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้ง ต้นเดือน ม.ค.ปี 2562 รับสมัครเลือกตั้ง เท่ากับว่า นักการเมืองมีเวลาในการหาเสียงเต็มที่ไม่น้อยกว่า 30 วัน

ระหว่างนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้งที่กำหนดไว้คร่าวๆในวันที่ 24 ก.พ.2562 การขับเคลื่อนทางการเมืองจะเข้มข้นในระดับหนึ่งแต่คงไม่ถึงขั้นปิดกั้นหน่วยเลือกตั้งเพื่อขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้งเหมือนในอดีตที่ผ่านมา เพราะแต่ละพรรคการเมืองคงกระหายการเลือกตั้งพอสมควร การเลือกตั้งที่ว่างเว้นไปเป็นเวลาประมาณ 7 ปี ทำให้นักการเมืองรู้จักที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์

มีเลือกตั้งดีกว่าไม่มี

จากนั้นจะไปต่อรองในการจัดตั้งรัฐบาลกันอย่างไรใครจะเป็นนายกฯ ก็ไปว่ากันอีกที ความสำคัญอยู่ที่ว่า กกต. จะแสดงความบริสุทธิ์ ยุติธรรมอย่างไร ในการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการให้ทันกับกรอบเวลาในการตั้งรัฐบาล ที่จะต้องเร่งรัดเข้ามาทำงานบริหารประเทศ ให้ทันเดือน พ.ค.หรือไม่เกินเดือน มิ.ย.ปี 2562 เพราะจะกระทบกับกรอบเวลาในการบริหารราชการแผ่นดิน

นาทีนี้การที่ผู้นำพรรคการเมืองประกาศว่าจะจับมือกับพรรคนี้ ไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคนั้น หรือไม่เข้าร่วมหารือกับภาครัฐ ถือว่าเป็นกลยุทธ์ในการหาเสียง ถึงเวลาเข้าจริงร้อยทั้งร้อย เข้าร่วมรัฐบาลได้หมดอย่างไม่มีเงื่อนไข

ทำนองตระบัดสัตย์เพื่อชาติ

การแบ่งเขตเลือกตั้งขาดบ้างเกินบ้างไม่ใช่สาระสำคัญของการขับเคลื่อนไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ถวิลหากันมานาน การให้โอกาสคนไทยไปใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อเลือกอนาคตของประเทศย่อมสำคัญกว่า

เพราะประชาธิปไตยต้องมาก่อน.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งประชาธิปไตยเลือกตั้ง 62คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 22:29 น.