จะเป็นผู้นำประเทศแบบไหน?

ข่าว

จะเป็นผู้นำประเทศแบบไหน?

สายล่อฟ้า

  1 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ดีหรือชั่ว อยู่ที่ตัวเรา

  เป็นความจริงอย่างหนึ่งของผู้คนโดยทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามตัวเราเองนี่แหละที่จะกำหนดความเป็นไปของชีวิตได้

  แต่ทว่าสิ่งแวดล้อมก็เข้ามามีส่วนที่กำหนดวิถีชีวิตได้เช่นกัน แต่ตัวเราจะต้องเป็นตัวของตัวเพื่อเลือกและตัดสินใจได้

  ยิ่งผู้นำประเทศยิ่งต้องตระหนักให้ดีที่สุด

  งานวิจัยภาวะผู้นำ “จุดบอดผู้นำไทยและผู้นำโลกจากผลการสำรวจผู้คน 3,300 คน ใน 4 ทวีป กว่า 14 ประเทศทั่วโลก อายุ 21 ปีขึ้นไป

  พบ “4 จุดบอดใหญ่ของผู้นำ” ซึ่งสถาบัน “เดล คาร์เนกี” ประเทศไทย ผู้นำด้านการพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านการวิจัยภาวะผู้นำและให้คำปรึกษาทางธุรกิจระดับโลกมากกว่า 106 ปี

  นั่นคือการไม่ฟังอย่างตั้งใจ ขาดการชื่นชมอย่างจริงใจ ไม่เสมอต้นเสมอปลาย และไม่ยอมรับผิด

  เหล่านี้ล้วนก่อให้วิกฤติศรัทธา ลดความน่าเชื่อถือและทำลายความจงรักภักดี

  ยังพบด้วยว่าผู้นำที่แก้ไขจุดบอดเหล่านี้ได้ทำให้ความพึงพอใจของผู้อื่นเพิ่มเป็น 36% หรือมากกว่า 2 เท่า ซึ่งจะเป็นโอกาสและเป็นหนทางสู่การเป็นสุดยอดผู้นำที่คนทั่วโลกและประเทศไทยต้องการ

  นั่นคือจริงใจ ยอมรับผิด ชื่นชมและรับฟัง

  ผลงานวิจัยจาก “เดล คาร์เนกี” พฤติกรรมของผู้นำที่นำไปสู่การได้รับความนิยมและความร่วมมือของคนในองค์กร ชุมชน หรือแม้แต่ในครอบครัวในระดับสูง ต้องมีพฤติกรรมใน 4 ข้อ

  1.ผู้นำที่ได้ใจคนหมู่มากต้องให้เกียรติและยกย่องชื่นชมผู้อื่นอย่างจริงใจ การมองหาจุดดีและชื่นชมในจุดแข็ง หลีกเลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ประณามผู้อื่น เป็นพฤติกรรมที่ผู้นำควรปฏิบัติเพื่อให้เกิดการยอมรับ

  2.ผู้นำที่ได้ใจคนหมู่มากต้องนำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนความผิดพลาดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกๆคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้นำงานวิจัยจากเดล คาร์เนกี ก็ตาม เมื่อเกิดความผิดพลาดต้องรับผิดชอบยอมรับ เรียนรู้ความผิดพลาดและนำมาซึ่งการรับมือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

  3.ผู้นำที่ได้ใจคนหมู่มากต้องรับฟัง เคารพและเห็นคุณค่า เพราะทุกคนล้วนต้องการมีส่วนร่วมกับภารกิจต่างๆเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากปราศจากการรับฟังอย่างจริงใจและการเคารพในความแตกต่าง

  การคำนึงถึงส่วนรวมโดยไม่ละเลยกลุ่มคนส่วนน้อยนั้นมีความจำเป็นมาก ผู้นำจะกำหนดนโยบายด้านใดด้านหนึ่งที่เอื้อประโยชน์กับคนกลุ่มหนึ่งโดยไม่คำนึงถึงกลุ่มอื่นจะทำให้เกิดความแตกแยกและความเหลื่อมล้ำในสังคม

  4.ผู้นำที่ดีต้องมีจริยธรรม มีความโปร่งใส ซื่อสัตย์และชัดเจน ความน่าเชื่อถือเป็นพื้นฐานของทุกๆความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นผู้นำในระดับใด เพราะความน่าเชื่อถือนำมาซึ่งความไว้ใจ การมีส่วนร่วมและความร่วมมือจากผู้อื่น

  สรุปก็คือผู้นำที่ได้รับการยอมรับจากผู้คนและครองใจผู้คนได้ยาวนานคือผู้นำที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ และเป็นนักเรียนรู้พร้อมที่จะรับฟังคำติชมจากผู้อื่น

  ไม่ถือตนเองดีตัวเองเก่ง เพราะนั่นคือ “หลุมพราง” จนพังกันมาเยอะแล้ว

  “เดล คาร์เนกี” นั้นเป็นคนสำคัญของโลกคนหนึ่งที่สร้างตำราเพื่อสร้างความมั่นใจ สร้างบุคลิกภาพ ความเชื่อมั่น ส่งเสริมพลังและกำลังใจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

  ก็เอามาเป็นบทเรียนให้กับบรรดาบุคคลที่จะก้าวไปสู่ผู้นำประเทศก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งน่าจะมีส่วนสำคัญต่ออนาคตทางการเมือง

  อยู่ที่ว่าจะเป็นผู้นำที่ดีหรือผู้นำที่ผู้คนสาปแช่งก็ว่ากันไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง
  03:45

  ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์