ข่าว
100 year

อําเภอเดียว 4 เขต ผลงานอันแสนวิเศษของกกต.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์30 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ที่อําเภอเมืองนครราชสีมา สมศักดิ์เทิดตู่-ทืบทักษิณ กลับมาติดคุกเกิดสงคราม

สองขั้วพรรคใหญ่ถล่ม กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งพิสดาร “สุโขทัย-กาญจนบุรี-เมืองคอน-นครราชสีมา” รื้อกระจายต่างตอบแทนเหยื่อพลังดูด “สัมพันธ์” ปลุกคนกรุงเก่าสั่งสอนคนโกง บี้ กกต.สืบสวนเก็บบัตร-แจกเงิน-ผลประโยชน์ผ่านเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ “ฉัตรพันธ์” มึนตัดเหี้ยน 5 ตำบล 2 อำเภอ จนเขต 2 เมืองกาญจน์เล็กสุดในประเทศ “ประเสริฐ” โวยโคราชสุดประหลาด ซอยอำเภอเมืองเป็น 4-5 เขต เฉือนบางตำบลพ้นปากช่อง ยำสีคิ้วรวม ขามทะเลสอ “อนุสรณ์” จี้สอบเจ้าหน้าที่รัฐเดินอารักขาว่าที่ผู้สมัครหาเสียง “สุริยะ” โวกวาด 150 ส.ส.หลายค่ายแห่ขอจับมือ “สมศักดิ์” นำทีมหาเสียงเมืองแพร่ ขย่ม “ทักษิณ” กลับบ้านไม่ได้แล้ว เข้ามาต้องติดคุก ก่อสงครามกลางเมือง “รองเลขาฯ กกต.” อ้างตัดเสื้อตรงแบบแต่ละจังหวัด “บิ๊กตู่” แจงผู้นำเยอรมนีไม่ก้าวล่วงจัดหย่อนบัตร

ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. 350 เขต มีผลบังคับใช้แล้วและเป็นประเด็นร้อนที่สองขั้วพรรคการเมืองขนาดใหญ่ รุมถล่มฟ้องต่อสังคมตอกย้ำว่าผู้มีอำนาจมีการแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำให้หลายจังหวัดถูกแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ โดยไม่เป็นไปตามที่กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำหนด เพื่อให้ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุนรัฐบาล คสช.ได้เปรียบคู่แข่ง

กกต.โอ่หลัง 7 ธ.ค. เมืองไทยใส่เทอร์โบ

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 29 พ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายณัฎฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงประกาศ กกต.เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งว่า การแบ่งเขตของ กกต. ทั้ง 350 เขต ตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ให้ถือเป็นที่สุด ยืนยันว่า กกต.ดำเนินการโดยยึดหลักกฎหมายและระเบียบ กกต.เป็นหลัก เพราะกลัวการทำผิดกฎหมายเหมือนกัน ส่วนที่มีการเผยแพร่เอกสารประกาศแบ่งเขตไปก่อนจะประกาศราชกิจจานุเบกษา สำนักงานคงไม่ตรวจสอบ เพราะไม่ได้เป็นผู้ทำเอกสารหลุด จากนี้มีอะไรต้องเตรียมการอีกมาก วันที่ 7 ธ.ค. จะหารือแม่น้ำ 5 สายกับตัวแทนพรรคการเมือง ทุกอย่างจะชัดเจน จากนั้นประเทศไทยจะใส่เทอร์โบ

เชื่อวันสุดท้ายคนสมัคร ส.ว.แน่น

นายณัฎฐ์กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดรับสมัคร ส.ว.เป็นวันที่ 4 เริ่มคึกคักมากกว่า 2 วันที่ผ่านมา บางคนมีคุณสมบัติลงสมัครมากกว่า 1 กลุ่ม จึงมาสังเกตการณ์ก่อนตัดสินใจลงสมัครกลุ่มไหน เพราะถ้าบางกลุ่มมีผู้สมัครไม่ถึง 3 คน ระดับอำเภอจะถือว่าผ่านการคัดเลือกไประดับจังหวัดโดยอัตโนมัติ เชื่อว่าวันที่ 30 พ.ย.วันสุดท้ายของการเปิดรับสมัครจะมีผู้มาสมัครจำนวนมาก เพราะมีคนอยากเป็นมนุษย์ประวัติศาสตร์อยู่มาก วันที่ 1 ธ.ค. จะสรุปยอดผู้สมัครทั้งประเทศแต่ละกลุ่มเผยแพร่ให้ประชาชนทราบ

350 เขต ลต.ตรงตามโผหลุดเป๊ะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.15 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวน 350 เขต ที่ผ่านมา กกต.ได้มีมติในการพิจารณาการแบ่งเขตมาตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. และพิจารณาครั้งสุดท้ายวันที่ 27 พ.ย. จึงมีมติเห็นชอบให้มีการประกาศแบ่งเขตดังกล่าว และถือว่าเป็นที่สุดตามที่คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ที่ให้อำนาจ กกต.ดำเนินการได้โดยชอบด้วยกฎหมายและถือเป็นที่สุด ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบรายละเอียดของเขตต่างๆ พบว่าการประกาศการแบ่งเขตดังกล่าวเหมือนกับเอกสารที่หลุดออกมาก่อนเมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 พ.ย. ก่อนประกาศอย่างเป็นทางการช่วงสายของวันที่ 29 พ.ย.

เทียบตัดเสื้อตรงแบบต้องยอมรับ

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายณัฐฎ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. แถลงชี้แจงประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ว่า การแบ่งเขตของ กกต.รอบแรกเป็นไปตามกฎหมาย แต่เมื่อมีข้อเสนอแนะเป็นประโยชน์และดีกว่า กกต.ก็ปรับปรุง การพิจารณาเป็นลักษณะเฉพาะแต่ละพื้นที่ แต่ทุกอย่างอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย ผลที่ได้กลับมากระทบใครบ้าง ฝ่ายการเมืองต้องยอมรับ การแบ่งเขตแบบเดิมไม่กำหนดจำนวน ส.ส.ในสภา แต่กำหนดจำนวนประชากรต่อจำนวน ส.ส.จะทำให้ได้ ส.ส.จำนวนไม่แน่นอน นักการเมืองทราบดี และหลีกเลี่ยงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นไม่ได้ ท่านที่อาสาสมัครรับเลือกตั้งต้องทำคุณงามความดีกับประชาชน ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่าบางจังหวัดซอยอำเภอเป็น 3 เขตเลือกตั้งนั้น จะมีเฉพาะอำเภอเมืองของจังหวัดใหญ่ที่มีประชากรมาก แต่จะไม่พบในอำเภอรอง เพราะ กกต.ฟังที่ประชาชนร้องเรียนว่าถ้าตำบลถูกแบ่งออกไป จะทำให้อำนาจต่อรองกับฝ่ายการเมืองลดลงไป และถูกละเลยจากฝ่ายการเมือง การแบ่งเขตครั้งนี้ทำตามความเหมาะสมของพื้นที่ ภูมิภาคและจังหวัดจริงๆ คล้ายกับการตัดเสื้อให้ตรงตามรูปแบบของแต่ละจังหวัด

ปชป.จวก “วิษณุ” พูดให้สังคมสับสน

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต.ถือว่าสิ้นสุด ถ้ามีผู้ไม่ยอมรับให้ไปร้องศาลปกครองว่านายวิษณุพูดเช่นนี้ทั้งที่น่าจะทราบดีอยู่แล้วว่าไม่สามารถทำได้ เพราะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 คุ้มครองอยู่ หากมีผู้ไปฟ้องศาลปกครองแล้วอ้างนายวิษณุ เพื่อไปเป็นพยานแก่ผู้เสียสิทธิ ถ้าศาลปกครองไม่รับฟ้องนายวิษณุจะรับผิดชอบอย่างไร เพราะพูดเรื่องกฎหมายให้ประชาชนและสังคมสับสน หากฟ้องศาลปกครองไม่ได้ เราต้องฟ้องประชาชนและสังคมว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ยึดหลักกฎหมาย เริ่มต้นทำให้เกิดปัญหาหลายเรื่องตามมา ทั้งต้นเหตุความขัดแย้งและส่อว่ามีการใช้อำนาจให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและยุติธรรม

จับตาผ่าสุโขทัย-กาญจน์-นครศรีฯ

นายธนากล่าวต่อว่า พรรคจะติดตามการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เปรียบเทียบกับเอกสารการแบ่งเขตเลือกตั้งที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ว่าแตกต่างกันหรือไม่ โดยเฉพาะ จ.กาญจนบุรี เขต 2 ไม่ได้แบ่งเขตให้มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกันตามกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.กำหนด หลายเขตแบ่งอำเภอเป็น 2 เขตเลือกตั้งซึ่งเป็นฐานเสียงของนักการเมืองบางพรรค เกิดความได้เปรียบ หรือ จ.สุโขทัยและนครศรีธรรมราช ผ่าอำเภอหลักเป็น 2 เขตเอื้อประโยชน์ ผู้สมัครที่ไปดูดมาเข้าพรรคใหญ่ตามสัญญา ส่วนจะกระทบต่อการเข้าร่วมประชุมร่วมกับ คสช.วันที่ 7 ธ.ค.หรือไม่ พรรคยังไม่ได้รับหนังสือเชิญ หากทราบหัวข้อการหารือแล้วเห็นว่าไม่จำเป็น อาจไม่เข้าร่วม

“สัมพันธ์” ยุชาวบ้านสั่งสอนคนขี้โกง

นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.สุโขทัย พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “แค่เริ่มแบ่งเขต ก็เริ่มไม่โปร่งใสแล้ว กกต.สุโขทัยผ่านรูปแบบแบ่งเขตเลือกตั้งไป 3 รูปแบบ กลับมีแบบที่ 4 โผล่มา แบ่งเขตใหม่หมด ทั้งที่สุโขทัยแบ่งเขตเลือกตั้งไปแล้วเมื่อปี 57 ปีนี้เขตเลือกตั้งเท่าเดิม จำนวนประชากรแบบเก่ากับแบบใหม่อาจใกล้เคียงกัน แต่เขต 2 ระหว่าง อ.บ้านด่านลานหอยกับ อ.ทุ่งเสลี่ยม มีส่วนติดกันอยู่แค่ประมาณ 500 เมตร ไม่เป็นไปตามพ.ร.ป. ส.ส.สักนิด ขอปลุกพลังคนสุโขทัยว่าเราต้องไม่เอาคนโกงมาเป็นตัวแทน สุโขทัยไม่ใช่จังหวัดของคนขี้โกง ประกาศไปเลยว่าเราไม่ขออยู่ข้างเผด็จการ ใช้การเลือกตั้งครั้งนี้สั่งสอน...”

จี้ กกต.สอบปูพรมแจกจ่ายสารพัด

นายสัมพันธ์ให้สัมภาษณ์ว่า เคยบอกไว้ว่าเผด็จการจะชนะประชาธิปัตย์ได้ไม่กี่วิธี เช่น 1. การดูด ส.ส.ทุกภาค ทุกพรรคเข้าไปสังกัดพรรคเครือข่ายของเผด็จการทหาร 2.ถ้าจังหวัดใดผู้สมัครของเขาเสียเปรียบจะแก้เกมแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ ด้วยอำนาจหัวหน้า คสช.มาตรา 44 รองรับ 3.ก่อนประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.จะปูพรมแจกจ่ายทั้งเงินและผลประโยชน์ต่างตอบแทนผ่านระบบตัวแทน เป็นเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ ให้ผู้นำชุมชนเก็บบัตรประชาชนในตำบลและหมู่บ้าน แบ่งสายไปฟังปราศรัยจากผู้สมัครของพรรคที่สนับสนุน คสช.ในชุมชน 15-20 นาทีก็รับเงินจากตัวแทนหัวละ 300 บาท บัตรที่เก็บไปอ้างว่าจะนำไปทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ทุกคน รวบรวมไปส่งที่ผู้สมัครพรรคการเมืองดังกล่าว เพื่อหวังผลการเลือกตั้ง ขอให้ กกต.ส่งฝ่ายสืบสวนสอบสวนไปเก็บข้อมูลเบื้องลึกในพื้นที่

หวังเสียงประชาชนยิ่งใหญ่สุด

นายฉัตรพันธ์ เดชกิจสุนทร อดีต ส.ส.กาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่าถ้าเอกสารแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส.ที่ว่อนโซเชียลเป็นจริง หมายถึงความพยายามทำหนังสือคัดค้านถึง กกต.ว่าการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. เขต 2 กาญจนบุรีขัดต่อกฎหมายไร้ผล ทั้งที่ กกต.แบ่งเขตโดยตัด ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย และ ต.หนองโรง ต.ทุ่งสมอ ต.ดอนเจดีย์และ ต.หนองสาหร่าย อ.พนมทวน ออกไป ทำให้เขตเลือกตั้งที่ 2 เป็นเขตเดียวของ จ.กาญจนบุรี หรืออาจเป็นเขตเดียวของประเทศไทยที่มีราษฎรเพียง 142,047 คน แตกต่างจากเขตอื่นจำนวนมาก ไม่ใกล้เคียงกันแม้แต่น้อย ทำให้เขต 2 มีราษฎรน้อยกว่าเขต 1 ถึง 55,977 คน น้อยกว่าเขต 3 ถึง 47,613 คน แต่ท้ายที่สุดยังเชื่อมั่นว่าอำนาจและเสียงของพี่น้องประชาชนจะยิ่งใหญ่ที่สุด

“เจิมมาศ” เอาอยู่ถูกรวบเขตทหาร

นายสรรเสริญ สมะลาภา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแล กทม.กล่าวว่า การแบ่งเขตที่ กกต.แบ่งเขตพื้นที่ กทม.เป็นแบบที่ 1 จากเดิม 33 ลดเหลือ 30 เขต บางพื้นที่ถูกยุบรวม ทำให้จัดคนลงสมัครยุ่งยากขึ้น เขตพระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ มีการแบ่งเขตดุสิตบางส่วนที่มีทหารอาศัยอยู่มากเข้าไปรวมด้วยไม่อยากบอกว่าจงใจหรือไม่ ต้องดูตัวคนลงสมัครด้วย เชื่อว่านางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ อดีต ส.ส.เขตนี้เอาอยู่ ส่วนที่มีปัญหาคือฝั่งธนบุรีเขตหายไป 1 เขต เดิมเขตตลิ่งชันรวมเขตบางกอกน้อยบางส่วน และเขตบางพลัดรวมเขตบางกอกน้อยส่วนหนึ่ง แต่ตอนนี้เขตตลิ่งชันย้ายไปรวมกับเขตภาษีเจริญ และเขตบางพลัดไปรวมกับบางกอกน้อย เดิมมี 3 เขตมาเหลือ 2 เขต ต้องพิจารณาผู้สมัครอีกครั้ง ฝั่งพระนคร เขตที่ถูกยุบไป เช่น ห้วยขวาง วังทองหลาง เดิมเป็นพื้นที่นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ไม่มีปัญหาย้ายพรรคแล้ว เขตห้วยขวางจะแบ่งไปรวมกับเขตดินแดงของนายธนา ชีรวินิจ เขตวังทองหลางมารวมกับเขตลาดพร้าวของตน ยืนยันว่าลงเขตเดิมมั่นใจในผลงานที่ทำมา

พท.ฉะต่างตอบแทนพวกถูกดูด

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแบ่งเขตดังกล่าวสะท้อนให้เห็นเป็นรูปธรรมว่าแบ่งอย่างไม่เป็นธรรม เพราะก่อนมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 กกต.ได้แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จแล้ว ผ่านกระบวนการฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมืองและประชาชนมาแล้ว แต่เมื่อหัวหน้า คสช.ออกคำสั่งมาให้เปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้งอะไรก็ได้ อนุญาตให้ทำผิดกฎกติกาและหลักเกณฑ์ เท่ากับชัดเจนแล้วว่ามีเจตนาแอบแฝง ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ทำให้จุดที่พรรคเพื่อไทยแข็งแรงถูกลดทอนไป คนที่ถูกดึงไปได้ประโยชน์ ทำผิดจากสิ่งที่ควรจะเป็นเกือบทุกจุดในเขตที่อดีต ส.ส.ย้ายออก เขตที่เปลี่ยนแปลงคนมีการเปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้งทั้งสิ้น

โวยโคราชซอยเขตสุดประหลาด

นายประเสริฐ จันทรวงทอง อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การแบ่งเขตเลือกตั้ง จ.นครราชสีมา ถูกแบ่งกระจุยกระจายอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้ว่าจะหายไป 1 เขตจาก 15 เขต เหลือ 14 เขต แต่ไม่น่าจะแบ่งออกมาหน้าตาแปลกประหลาดขนาดนี้ โดยเป็นรูปแบบที่ 4 ที่ไม่อยู่ใน 3 รูปแบบที่ กกต.จังหวัดเสนอต่อ กกต. ที่เคยสอบถามความเห็นของชาวโคราช ต้องการให้ใช้เขตเลือกตั้งรูปแบบที่ 1 แต่กลับสรุปใช้รูปแบบที่ 4 แทน และเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ถูกซอยย่อยออกเป็น 4-5 เขตเลือกตั้ง ขณะที่ อ.ปากช่อง ที่มีประชากรเท่ากับ 1 เขตเลือกตั้ง แต่ กกต.ไปตัดบางตำบลในอำเภอปากช่องออก นอกจากนี้ เขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอสีคิ้วไม่เคยรวมกับอำเภอขามทะเลสอมาก่อนก็ถูกนำมารวมกัน ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบแน่นอน เอื้อประโยชน์ให้กับพรรคใกล้ชิดรัฐบาลและ คสช.หรือไม่ อดีต ส.ส.กำลังปรึกษาทีมกฎหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรกับการแบ่งเขตเลือกตั้งเช่นนี้ได้

“สามารถ” รับได้ไม่ถึงขั้นเละเทะ

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย กล่าวว่า จากการสอบถามอดีต ส.ส.ภาคเหนือหลายคน พบว่ามีเฉพาะ จ.สุโขทัยเท่านั้นที่แบ่งเขตแบบพิสดารมากหน่อย เพราะผ่าฐานคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยให้อดีต ส.ส.ต้องไปอยู่เขตอื่น แต่อดีต ส.ส.ในพื้นที่ยืนยันว่าคงไม่มีปัญหา มั่นใจว่าจะดำเนินการได้ ส่วนจังหวัดอื่นไม่มีอะไร ส่วนภาคอีสาน เช่น จ.นครราชสีมา จากที่คาดว่าจะแบ่งเขตเป็น 4 ส่วน แต่ว่าแบ่งเป็น 2 ส่วน ถือว่ายังดีกว่าแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่เคยเห็น จริงๆแล้วไม่ได้พูดถึงความเสียเปรียบได้เปรียบ เพราะเชื่อว่ามีประชาชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย แต่อยากให้ กกต.ทำงานเป็นตัวของตัวเอง ไม่ถูกแทรกแซง ถือว่ายังคาดหวังกับ กกต.ชุดนี้ได้ จากที่ตอนแรกกลัวจะเละเทะมากกว่านี้ ในภาพรวมถือว่าเรารับได้

เย้ยหั่นอย่างไรไม่ใช่ปัญหา

นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครพรรคเพื่อไทย เจ้าของฉายา “หัวเขียง” กล่าวว่าได้พูดคุยกับอดีต ส.ส.ภาคอีสานของพรรค ภาพรวมถือว่ารับได้ออกมาดีกว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งที่หลุดมาก่อนหน้านี้ แต่ยอมรับว่ามีหลายเขตสร้างความกังวลให้สมาชิกพรรค เพราะต้องไปหาเสียงในพื้นที่ซึ่งไม่เคยทำพื้นที่มาก่อน เช่น บางเขตใน จ.นครราชสีมาและสกลนคร แต่ต้องทนเหนื่อยหน่อย คิดว่าไม่เป็นปัญหา เชื่อว่าประชาชนจะให้ความไว้วางใจต่อพรรคเพื่อไทยเช่นเดิม บางจังหวัดก่อนหน้านี้เราได้ ส.ส.ทั้งจังหวัด ต่อให้ผ่าเขตอย่างไรเขตเลือกตั้งที่ออกมา ก็เป็นฐานคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยอยู่ดี

บี้สอบ จนท.รัฐอารักขาว่าที่ผู้สมัคร

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.พูดกับคนไทยในประเทศเยอรมนีว่ารัฐบาลจะจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมว่า ขอให้พูดทำจริง อย่าให้เหมือนเลื่อนการจัดเลือกตั้งมา 5 ครั้ง ไม่ควรเอาภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของประเทศไปแลกกับความอยู่รอดทางการเมืองของตัวเอง และน่ากังวลว่าช่วงใกล้เลือกตั้งกลับมีภาพเจ้าหน้าที่รัฐไปอารักขาผู้สมัครบางพรรคระหว่างลงพื้นที่หาเสียง ขอให้รัฐบาลและ คสช.ตรวจสอบว่ามีการนำเงินภาษีอากรประชาชนไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการเมืองของบางกลุ่มหรือบางพรรคหรือไม่ เบียดบังเวลาราชการหรือไม่

แนะ กกต.สลัดภาพอยู่ใต้เงา คสช.

นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า บางจังหวัด กกต.ทำตามความต้องการของผู้มีอำนาจ บางจังหวัดไม่มีปัญหา กกต.ไปพลาดตรงที่ไม่รีบประกาศตั้งแต่แรก พออำนาจตามมาตรา 44 เข้ามาปัญหาเลยเกิด สุดท้ายคือการเอาเปรียบทางการเมืองจนเกินเหตุของบางพรรค ทำให้ กกต.ซึ่งวางตัวเป็นกลางเสียหายไปด้วย คนเริ่มไม่เชื่อมั่น ดังนั้น กกต.ต้องเร่งกู้ชื่อกลับคืนมาโดยดูแลการเลือกตั้งให้ตรงไปตรงมา อย่าเข้าข้างใคร ต้องสร้างภาพลักษณ์ขึ้นมาใหม่ว่า กกต.ไม่ได้อยู่ภายใต้เงา คสช.

“ปรีชา” อย่าลืมอดีตตกยากชายแดน

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีต ส.ส.เลย สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่าพรรคเพื่อไทยไปไม่ได้แล้ว ประเทศบอบช้ำกว่า 10 ปีรู้ดีอยู่แก่ใจว่าใครทำว่า นายปรีชาพูดทำนองให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าพรรคเพื่อไทย ทำให้ประเทศบอบช้ำมากว่า 10 ปี ทำไมเพิ่งออกมาพูดตอนนี้ ช่วงเป็น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯทำไมถึงไม่พูด ทำไมไม่ลาออกไป ไม่อยากให้เล่นการเมืองแบบรุ่นเก่าคอยพูดเอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น ตนและ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจำนวนมาก เคยมีบุญคุณช่วยเหลือนายปรีชาช่วงที่นายปรีชาลำบากเดือดร้อนอยู่แถวชายแดนประเทศไทย ไม่อย่างนั้นนายปรีชาคงไม่มีโอกาสกลับมาสมัคร ส.ส.ได้อีก ฉะนั้นอย่าเป็นคนลืมบุญคุณและข้าวแดงแกงร้อนของพรรคเพื่อไทย

ทษช.ประกาศยืนซดทุกกติกา

ขณะที่นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า เราเห็นอยู่แล้วว่าการย้ายพรรคของอดีต ส.ส.ที่ไปอยู่พรรคการเมืองบางพรรค มีการต่อรองทั้งเรื่องคดีความ และเขตการเลือกตั้ง เป็นสิ่งที่เราเห็นอยู่แล้วว่าทำไมจึงมีการเปลี่ยนแปลง และเพิ่งประกาศเขตเลือกตั้งในวันที่ 29 พ.ย. แต่ไม่เป็นไรในฐานะที่พรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ และต่อสู้กับเผด็จการ ไม่ว่าจะออกกฎมาอย่างไรเราพร้อมสู้ในทุกกติกา การแบ่งเขตที่ออกมามีทั้งที่เป็นผลดีและไม่ดีกับเรา แต่ค่อนข้างเข้าทางพรรคที่อดีต ส.ส.ย้ายไปมากกว่า แต่ถึงอย่างไรเราพร้อมสู้ จะจัดว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ให้ตรงกับพื้นที่และกติกามากที่สุด

“อ๋อย” อัดเอาเปรียบจนนาทีสุดท้าย

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันก่อนได้ยินคนพูดการแบ่งเขตเป็นไปตามข้อเสนอผู้สมัครหลายคน แบบขออย่างไรได้อย่างนั้น ไม่มีฐานจากความคิดเห็นของประชาชนเลย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เปิดรับฟังความเห็นประชาชนเต็มที่จนได้ข้อสรุปไปแล้ว แต่การแบ่งเขตครั้งสุดท้ายคนทั่วไปไม่รับรู้ด้วยเลย คนไม่กี่คนเสนอผ่านช่องทางพิเศษกันมาและได้ผลตามนั้นอย่างน่าอัศจรรย์ เอาเปรียบกันจนนาทีสุดท้าย คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 ให้อำนาจ กกต.ขยายการแบ่งเขตเลือกตั้ง ให้คุณให้โทษกับผู้สมัคร โดยเฉพาะผู้ร้องผ่านรัฐบาลและ คสช.ย่อมได้ประโยชน์ ใครเป็นคู่แข่งเสียเปรียบ จะขยับขยายไม่ได้แล้ว เมื่อ กกต.ทำให้แม้ไม่ชอบธรรมแต่ไม่ผิดกฎหมายใดๆ เพราะคำสั่ง คสช.บอกว่าทำอะไรก็ชอบด้วยกฎหมายไปหมด

“สุริยะ” โวมี 150 ส.ส. หลายค่ายขอจับมือ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคพลังประชารัฐให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย inside thailand ตอนหนึ่งว่า ขณะนี้การจัดสรรตัวบุคคลที่จะลงสมัคร ส.ส.เรียบร้อยแล้วกว่าร้อยละ 99.99 ทั้ง 350 เขต ในพื้นที่ทับซ้อนกันมีการหลีกทางให้ไปลงบัญชีรายชื่อแทน ได้พูดคุยกันทุกกลุ่มทั้งกลุ่มสามมิตร บ้านริมน้ำและกลุ่มอื่น เพื่อให้พรรคพลังประชารัฐหาผู้สมัครที่ดีที่สุด แกนนำแต่ละกลุ่มตอนนี้จะมาพูดคุยร่วมจัดทำยุทธศาสตร์พรรค จากการที่ได้ลงพื้นที่พบประชาชน เชื่อว่าจากปัจจัยภาพรวมทั้งหมด น่าจะได้ ส.ส.ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อ 150 คน สูสีกับพรรคเพื่อไทยและพรรคในกลุ่มของเขา

เมื่อถามว่าหากต้องตั้งรัฐบาลแล้วต้องจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ที่มีเงื่อนไขเยอะหนักใจหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่าการเมืองที่ผ่านมาพอมีการเลือกตั้งในที่สุดก็ลงตัวได้ ที่ปฏิเสธว่าไม่ต้องการรวม เป็นยุทธศาสตร์เป็นลีลาการหาเสียง เพื่อให้ประชาชนลงคะแนนให้พรรคตัวเองมากที่สุด แต่ในที่สุดพอพ้นการเลือกตั้งจะมาจับมือกัน เชื่อว่าจะมีหลายพรรคมาจับมือกับพลังประชารัฐ

ฟุ้งชาวบ้านติดใจบัตรคนจน

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ จ.แพร่ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดศูนย์ประสานงานพรรคพลังประชารัฐ จ.แพร่ โดยมีนายวิตติ แสงสุพรรณ นายบุหลัน ราษฎร์คำพรรณ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.และชาวบ้านรอต้อนรับ โดยนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกคณะกรรมการรณรงค์การหาเสียงเลือกตั้ง พปชร.กล่าวว่านอกจากมาเปิดศูนย์ประสานงานแล้วยังมาหาสมาชิกพรรคด้วย พี่น้องประชาชนตอบรับเป็นอย่างดี ฝากขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ที่ออกมาตรการช่วยเหลือคนยากคนจนกว่า 14.5 ล้านคนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะคนยากจนได้ประโยชน์มาก อยากให้รัฐบาลทำต่อไปอย่างยั่งยืน เพราะเกรงว่าหากรัฐบาลใหม่เข้ามาอาจยกเลิกโครงการดังกล่าว

ทิ่ม “ทักษิณ” กลับบ้านเกิดสงคราม

นายสมศักดิ์กล่าวกับชาวบ้านตอนหนึ่งว่าไม่อยากเห็นบ้านเมืองวุ่นวายอีกจึงเข้ามาอยู่พรรคพลังประชารัฐ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่สามารถกลับประเทศได้ หากกลับมาคงเกิดสงครามกลางเมือง ต้องถูกจองจำ คุมขัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ไม่ได้เป็นเผด็จการที่ยึดอำนาจมา แต่มาเพราะว่ามีความขัดแย้งระหว่างเสื้อแดงเสื้อเหลือง เพื่อรักษากฎหมายบ้านเมือง ขอสนับสนุนลุงตู่ให้เป็นนายกฯ แม้ก่อนหน้านี้อาจแข็งกร้าว เป็นทหาร แต่วันนี้ลุงตู่ไม่มีคราบไคลของทหารเลย พรรคพลังประชารัฐขอเดินหน้ายืมนโยบายของรัฐบาลนี้สานต่อ ลุงตู่มีโอกาสเป็นนายกฯมากกว่าใคร มี ส.ว. 250 เสียง หา ส.ส.อีก 125 เสียงไม่ใช่เรื่องยาก ภาษาการการพนันบอกว่าเปิดไฮโลแล้วแทง ถ้าผิดจากนี้ไม่รู้ว่าอย่างไรแล้ว

ชพน.มองแง่ดียังมีเวลาปรับตัว

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) กล่าวว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งมีผลได้เสียที่มีนัยสำคัญต่อผลการเลือกตั้งพอสมควร ผู้สมัครบางคนได้เปรียบบางคนเสียเปรียบ ยากมากที่จะทำให้ทุกฝ่ายพึงพอใจได้ ถ้า กกต.ทำหน้าที่ด้วยความถูกต้องและเราเชื่อมั่นในความเป็นกลางและเป็นธรรมของ กกต. ต้องยอมรับกัน ยังพอมีเวลาจะไปปรับกลยุทธ์ในสนามเลือกตั้ง เหมือนกีฬาที่ผู้เล่นและโค้ชต้องไปวางแผนการเล่นและวางตัวผู้เล่นให้เหมาะสมกับเกมและกติกา พรรคประกาศจุดยืนทำงานการเมืองประนีประนอมและเดินสายกลางมาตลอด และอยากมีส่วนช่วยกันรักษาบรรยากาศดีๆเข้าสู่สนามเลือกตั้ง พรรคชาติพัฒนาไม่มีปัญหา พร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง

นายกฯชวนเยอรมนีลงทุนในไทย

สำหรับภารกิจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง ชาติ (คสช.) ในการเยือนสหพันธรัฐเยอรมนีในวันสุดท้าย เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 พ.ย. (ตาม เวลาท้องถิ่นช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง) ที่โรงแรมฮิลตัน เบอร์ลิน นายกฯเข้าร่วมกิจกรรมไทย-เยอรมนี บีสซีเนส ฟอรั่ม ร่วมสัมมนาธุรกิจไทย-เยอรมนีและพบผู้บริหารบริษัทเอกชนเยอรมนี อาทิ บริษัทเดมเลอร์ บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู และสมาคมระบบรางเยอรมัน โดยนายกฯกล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกในการเยือนเยอรมนี หลังเข้ารับตำแหน่งนายกฯ จึงหวังเห็นความสัมพันธ์และความร่วมมือพัฒนาด้านต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจเพื่อเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียและยุโรป ขอเชิญชวนนักลงทุนภาคเอกชนเยอรมนีร่วมลงทุนในไทย จากนั้นนายกฯและคณะร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำกับภาคเอกชน ก่อนเดินทางกลับถึงไทยเวลา 13.45 น. วันที่ 29 พ.ย.ตามเวลาประเทศไทย

ลั่นไม่ก้าวล่วง กกต.จัดเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ระหว่างนายกฯ แถลงข่าวร่วมกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกฯเยอรมนี หลังหารือร่วมกัน นายกฯได้ชี้แจงถึงการเลือกตั้งของไทยว่า อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าประเทศไทยกำลังจะเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งต้นปีหน้าประมาณเดือน ก.พ. ตนมุ่งหวังให้การเลือกตั้งครั้งนี้มีความเป็นธรรม บริสุทธิ์ อยู่ในกรอบของ กกต. ที่จะกำหนดรายละเอียด จะไม่ไปก้าวล่วงในส่วนนี้ ส่วนการให้เสรีภาพกับพรรคการเมืองและนักการเมือง ยืนยันเราให้มาตลอด ไม่ได้ปิดกั้นใครทั้งสิ้น

อารมณ์ดีเลี่ยงไม่ตอบปมแบ่งเขต

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง นายกฯ และคณะเดินทางกลับถึงประเทศ หลังเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนสหพันธรัฐสาธารณรัฐเยอรมนี ทันทีที่นายกฯมาถึงได้กล่าวทักทายกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “ดูแลบ้านเมืองเรียบร้อยดีไหม” ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า “ดูแลเรียบร้อยดี” เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการแบ่งเขตการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ของ กกต.ประกาศลงราชกิจจานุเบกษา แล้ว นายกฯกล่าวเพียงว่า “เพิ่งเดินทางมาถึง จะมาถามแบ่งข่งแบ่งเขตอะไร” พร้อมเดินเลี่ยงให้ผู้สื่อข่าวไปสอบถามรายละเอียดผลการเยือนเยอรมนี จากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศจากนั้นนายกฯขึ้นรถออกไป

“ดอน” ปัด “อังเกลา” ไม่เร่งกาบัตร

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ทางการเยอรมนีให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ไม่มีอะไรอย่างที่เป็นข่าวว่าต่างชาติไม่ต้อนรับ ส่วนการเมืองของไทยและการเลือกตั้งของไทย พล.อ.ประยุทธ์ได้พูดคุยกับผู้นำเยอรมนีอย่างตรงไปตรงมา โดยยืนยันไทยจะมีการเลือกตั้งในต้นปี 62 มีกระบวนการทั้งหมดแล้ว ทำให้ผู้นำเยอรมนีไม่ได้กังวลเรื่องเงื่อนเวลาหรือเร่งให้ไทยจัดการเลือกตั้งเร็วกว่าที่กำหนด ไม่ได้มาเจาะจงว่าไทยต้องจัดเลือกตั้งวันไหน หรือมีข้อห่วงใยอะไรเป็นพิเศษ เพราะรู้ว่าตอนนี้ไทยมีความชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งแล้ว รวมถึงเชื่อมั่นไทยจากผลการบริหารประเทศ 4 ปีที่ผ่านมา เพียงพอทำให้เข้าใจและประเมินได้ว่าไทยจะเดินไปทิศทางไหน อย่างน้อยที่สุดพูดถึงเรื่องเสถียรภาพของไทยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวายอะไรเกิดขึ้น เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย

“บุญทรง” ไซนัสกำเริบชะลอผ่าตัด

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ว่า กรณีกรมราชทัณฑ์รายงานนำนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมต.พาณิชย์ ผู้ต้องขังในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ป่วยด้วยโรคหมอนกระดูกเคลื่อน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ เมื่อค่ำวันที่ 27 พ.ย. เพื่อรอเข้ารับการผ่าตัดนั้น หลังแพทย์เข้าตรวจดูอาการปรากฏว่านายบุญทรง พบมีอาการด้วยโรคไซนัสไม่สามารถผ่าตัดได้ เกรงว่าหากผ่าตัดจะได้รับอันตรายจากอาการแทรกซ้อน แพทย์มีคำสั่งให้นำตัวนายบุญทรงกลับไปรักษาโรคไซนัสที่เรือนจำให้มีอาการดีขึ้นก่อน จากนั้นใน 2 สัปดาห์ ให้กลับมาพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอีกครั้ง

“เต้น” แต่งดำบุก อสส.ทวงคดีม็อบ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.กล่าวว่ากรณีได้ยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดสอบถามข้อเท็จจริงเรื่องมีนายพลทหารสั่งยุติสำนวนคดีคนเจ็บคนตายจากเหตุสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ปี 2553 ทำเป็นสำนวนมุมดำหาผู้กระทำความผิดไม่ได้ จนขณะนี้ไม่มีคำตอบแล้วยังปรากฏรายงานข่าวอีกว่าสำนวนคดีพิเศษที่ถูกสั่งยุติไปแล้วทั้งที่ผู้บาดเจ็บให้ปากคำได้ว่าใครยิงหรือวิถีกระสุนมาจากไหน ที่สำคัญคือคดีคนตาย 99 ศพ กำลังจะเป็นสำนวนมุมดำ ยุติคดีภายในเดือน พ.ย. ดังนั้น วันที่ 30 พ.ย. เวลา 14.00น. จะแต่งชุดดำไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดถนนแจ้งวัฒนะสอบถามความคืบหน้า และเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนตาย จะไม่หยุดติดตามเรื่องนี้

ป.ป.ช.เพิ่มเก้าอี้ยืดเวลายื่นทรัพย์สิน

อีกเรื่องกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขยายเวลายื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ให้แก่กรรมการสภามหาวิทยาลัยและสภาสถาบันพระปกเกล้า ตามประกาศ ป.ป.ช.เรื่องกำหนดตำแหน่งของผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามมาตรา 102 พ.ศ.2561 นั้น นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.เปิดเผยว่า การประชุม ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 27 พ.ย. มีมติให้ขยายเวลาการยื่นบัญชีทรัพย์สินให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐในตำแหน่งอื่นๆเพิ่มนอกเหนือจากที่ขยายเวลาให้ไปก่อนหน้านี้ เพื่อให้เกิดความเสมอภาคและให้การบริหารภายในของหน่วยงานรัฐดำเนินการ ต่อไปด้วยความเรียบร้อย จากเดิมบังคับใช้วันที่ 2 ธ.ค.61 เป็นบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.62 ทั้งหมด ที่ได้รับการขยายเวลา ป.ป.ช.ได้จัดทำประกาศ ป.ป.ช. เรื่องกำหนดตำแหน่งผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน ส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว

หลายองค์กรได้รับอานิสงส์

นายวรวิทย์กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รัฐตำแหน่งใหม่ที่ได้รับการขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน ประกอบด้วย 1.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ และกรรมการกองทุน ได้แก่ กองทุนการออมแห่งชาติ กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กองทุนประกันชีวิต กองทุนประกันวินาศภัย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร กองทุนยุติธรรม กองทุนสงเคราะห์ กองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย 2.ประธานกรรมการ และกรรมการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก 3.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการในองค์การมหาชน 4.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร 5.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ 6.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการและกรรมการสุขภาพแห่งชาติ 7.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ และกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 8.ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ และกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

ผวาหนักทยอยไขก๊อกไม่หยุด

นายพีรพน พิสณุพงศ์ ผอ.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) หรือ ศมส.เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ทรงคุณวุฒิ 7 คน ใน 11 คน ของคณะกรรมการบริหารศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งในคณะกรรมการ ศมส.แล้วประกอบด้วย นายโชค บูลกุล ประธานกรรมการ ที่เหลือเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ ศ.ดร.ศิราพร ณ ถลาง รศ.สุรพล นาถะพินธุ ศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ ศ.ดร.สุวรรณา สถาอานันท์ ผศ.วิลาวัณย์ เศวตเศรนี และ น.ส.บุษบา จิราธิวัฒน์ โดยทุกคนเห็นว่าการให้ยื่นบัญชีทรัพย์สินของ ป.ป.ช.สร้างความลำบากใจยุ่งยากเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะเกี่ยวข้องกับบุคคลแวดล้อมและคนในครอบครัว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามหาวิทยาลัยสงฆ์ มีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เตรียมจะลาออก 2 ราย เป็นอดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ 1 คน และพระเถระชั้นผู้ใหญ่ 1 รูป ขณะที่มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) มีรายงานว่าเดือน ธ.ค.จะมีการประชุมสภามหาวิทยาลัย มมร. นำประเด็นการยื่นบัญชีทรัพย์สินของกรรมการสภามหาวิทยาลัยเข้าหารือด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งนครราชสีมาสุโขทัยข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้