"ภูมิธรรม" จวกแบ่งเขตเลือกตั้ง แอบแฝงเอื้อประโยชน์ตามคนถูกดูด

ข่าว

  "ภูมิธรรม" จวกแบ่งเขตเลือกตั้ง แอบแฝงเอื้อประโยชน์ตามคนถูกดูด

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2561 19:45 น.

  "ภูมิธรรม" จวกแอบแฝงเอื้อประโยชน์ไม่เป็นธรรม ชัดเจน กกต.แบ่งเขตเลือกตั้ง ตามคนถูกดูด ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ...

  เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการแบ่งเขตเลือกตั้งของ กกต. ว่า การแบ่งเขตดังกล่าวเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นเป็นรูปธรรมว่ามีความพยายามที่จะแบ่งเขตโดยไม่เป็นธรรมเกิดขึ้น เรื่องนี้ไม่ควรเกิดเพราะก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 16/2561 กกต.ได้แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จแล้ว ผ่านกระบวนการฟังความคิดเห็นจากพรรคการเมืองและประชาชนมาแล้ว แต่เมื่อ คสช.ออกคำสั่งมาให้สามารถเปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้ง ทำอะไรก็ได้ อนุญาตให้ทำผิดกฎกติกาและหลักเกณฑ์ เท่ากับชัดเจนแล้วว่ามีเจตนาแอบแฝงเอื้อประโยชน์ ซึ่งหลักรัฐศาสตร์ระบุไว้ว่าการแบ่งเขตทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เมื่อมีการแบ่งเขตแบบนี้ทำให้จุดที่พรรคเพื่อไทยแข็งแรงถูกลดทอนไป ทำให้คนที่ถูกดึงไปได้ประโยชน์

  อย่างไรก็ตาม ทำไม่ได้มากนักเพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์ และทางพรรคเพื่อไทยได้ยื่นหนังสือไป เห็นได้ว่าทำเท่าที่ทำได้โดยพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะทำผิดจากสิ่งที่ควรจะเป็น ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นเกือบทุกจุดในเขตที่มีอดีต ส.ส.ย้ายออก ขอให้ไปดูว่าเขตที่มีการเปลี่ยนแปลงคน มีการเปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้งทั้งสิ้น.


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แบ่งเขตเลือกตั้งกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งแบ่งเขตเลือกตั้งเอื้อประโยชน์เลือกตั้งปี 62เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์