กีฬา
100 year

จิ้งจกเปลี่ยนสี 'พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ' คือใคร? ทำไม 'บิ๊กป้อม' ต้องด่า

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2561 13:01 น.
SHARE

กลายเป็นข่าวใหญ่ว่อนโซเชียล ทำให้เหล่ากระจอกข่าวแตกรัง บินว่อนพากันเกาะกระแส ปูดปมคนทำบิ๊กป้อม "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงต้องฉุนโชว์สื่อ ออกปากด่าแรงว้ากใส่ พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ภายหลังไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ "ทำตัวเป็นจิ้งจกเปลี่ยนสีไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน" 

ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์  เปิดประวัติ พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เขาเป็นใคร เติบโตมาบนเส้นทางสายไหน ทำไมอยู่ดีๆ เล่นเอา พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ อย่างบิ๊กป้อม ต้องออกมาเต้นโหยงเหน็บแรงใส่ตัดเยื้อใยไมตรี แถมตบท้ายไม่กลัวโดนเปิดโปงแฉข้อมูลใดๆ ทั้งสิ้น 

พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด วุฒิการศึกษาก่อนเข้ารับราชการ จบชั้นมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนสาธิตปทุมวัน ต่อมาสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 16 จบโรงเรียนนายร้อย จปร.รุ่นที่ 27, จบหลักสูตรชั้นนายร้อย รุ่นที่ 63, จบหลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 48, จบหลักสูตร รร.สธ.ทบ.รุ่นที่ 67, จบวิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 44 และจบปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ ม.ธรรมศาสตร์

ในส่วนของวุฒิบัตรต่างประเทศ  DRAGON GUNNER, FT.BRAGG N.C.USA. , ANTIARMOR LEADER COURSE, FT.BRAGG N.C.USA. , INFANTRY MORTAR PLATOON COURSE,
FT.BENNING G.A.USA. , RANGER, FT.BENNING G.A.USA. , COMMUNITY DEVELOPMENT & VOLUNTARY , ORGANIZATION, ISRAEL , INTERMEDIATE OPERATION COURSE LWC.AUS. 

ส่วนตำแหน่งสำคัญที่ผ่านมา

-พ.ศ.2523 ผบ.มว.ปล.ร้อย อวบ.ร.1 พัน.1 รอ.
-พ.ศ.2529 ผบ.ร้อย.อวบ.ร.1 พัน.1 รอ.
-พ.ศ.2535 รอง ผบ.ร.1 พัน.1 รอ.
-พ.ศ.2538 ผบ.ร.31 พัน.2 รอ.
-พ.ศ.2539 ผบ.พัน.ร.มทบ.11
-พ.ศ.2543 รอง ผบ.ร.1 รอ.
-พ.ศ.2546 ผบ.ร.1 รอ.
-พ.ศ.2548 รอง ผบ.มทบ.11
-พ.ศ.2550 รอง ผอ.สวพ.ทบ.
-พ.ศ.2552 ผบ.พล.ร.11
-พ.ศ.2555 รอง ผบ.นรด.พ.ศ.2535 มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นราชองครักษ์เวร ถึงปัจจุบัน

ถึงแม้ที่ผ่านมาชื่อเสียงของ พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะไม่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันหากเทียบกับนายทหารคนอื่นๆ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า เขาจะไม่เคยมีความสนิทแนบแน่นผูกสัมพันธ์รักกับผู้มากบารมีในค่ายทหาร อยู่ดีๆ แปรพักตร์ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ แถมออกมาทำนองจะแฉ คสช.เสียอย่างนั้น แค่เกริ่นขึ้นต้นว่า "หมดยุคการใช้อำนาจเผด็จการ" แค่นี้ก็ทำเอาบิ๊กป้อมความดันขึ้นสูง

"เป็นความคิดของเขา แต่ก็แปลกดี อยู่กับเรามาโดยตลอดและไปด่าคสช.ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน มีคนเดียวนี่แหละที่เป็นผู้ใหญ่ ขนาดเกษียณแล้ว มีวุฒิภาวะมาก อยู่ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาของผมมาโดยตลอด แต่กลับกลายเป็นมาว่า คสช.ทั้งที่ คสช.ก็ทำทุกอย่าง อันนี้เป็นเพราะเหตุใดตอนที่อยู่ถึงไม่พูด ไปโดนอะไรมาหรือไม่ ก็มันวิ่งเต้นมาตลอด ถือว่าไม่เหมาะสมที่ทำแบบนี้" พล.อ.ประวิตร กล่าว 

พล.อ.ประวิตร ยังบอกด้วยว่า รู้สึกผิดหวังมาก เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาตนมา ส่วนที่มองว่าจะมีการนำเรื่องของ คสช. ไปแฉอีกนั้นตนไม่กลัว จะไปแฉอะไร เพราะไม่มีอะไรให้แฉ คสช.มีแต่ข้อมูลที่ดีทั้งนั้นจะมาแฉเรื่องอะไรเพราะไม่เคยทำอะไรผิด เมื่อรัฐธรรมนูญเปิดกว้างให้ทหารเข้ามา เล่นการเมือง ก็ถือว่าเป็นสิทธิ และขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลอยากไปอยู่พรรคไหนก็ไป เเต่ไม่ควรนำเรื่องภายในต่างๆ ไปพูดในทางที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องไม่ดีและไม่ควรทำ

"ตอนอยู่ก็สนับสนุนอย่างดี ทำตัวเป็นคนอีกคนหนึ่ง เป็นจิ้งจกเปลี่ยนสี เพราะตอนที่ตัวเองยังอยู่ก็ไปวิ่งเต้น ทั้งนี้ไม่ทราบว่าจะมีอดีตทหารไปเข้าพรรคไทยรักษาชาติอีกหรือไม่ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีทหารไม่เล่นการเมือง ส่วนผมก็ไม่เล่นหรอก ส่วนตัวจะอยู่เบื้องหลังช่วย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่นั้นก็ยังไม่ทราบ"

แหล่งข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็ถือว่าเป็นแกนของเตรียมทหารรุ่น 16 และมักจะอยู่ในตำแหน่งที่ดีๆ เกาะติดขั้วอำนาจในยุคสมัยต่างๆ มาตลอด จนล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ แต่งตั้งให้เป็น "รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด" ก่อนเกษียณ 1 ปี กระทั่งโผล่แสดงตัวสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ 

กรีดเล็บเจ็บเนื้อไปกว่า เมื่อ พล.อ.ยศนันท์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ออกสื่ออย่างเป็นทางการว่า "พรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์ประชาธิปไตย และแนวทางการพัฒนาประเทศทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก เป็นแนวทางที่น่าสนใจและสำคัญมาก วันนี้อยากเรียกร้องทหารทุกคนยืนเคียงข้างประชาชน หมดยุคของการใช้อำนาจเผด็จการมาปกครองประเทศแล้ว บทเรียนการยึดอำนาจตลอด 4 ปีกว่าที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่า ประเทศชาติไม่เจริญก้าวหน้าประชาชนเดือดร้อน ถึงเวลาแล้วที่ทหารทุกคนต้องหันมาหาประชาชน มีเพื่อนทหารรุ่น ตท.16 สมัครเป็นสมาชิกก่อนหน้าบ้างแล้ว"

**ก็ไม่รู้ว่าเส้นทางสายการเมืองของ พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ จะดำเนินไปในทิศทางใดต่อ ที่แน่ๆ เดินหน้าปีกกล้าขาก้าวข้ามมาอยู่อีกฝั่งหนึ่งแล้ว จะให้ถอยหนีหรือกลับลำคงไม่ทัน ลือกันว่าฝันที่วาดไว้ "อยากจะเป็นรัฐมนตรีสักครั้งในชีวิต" จะสมหวังหรือไม่นั้น ต้องติดตามดูกันยาวๆ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยศนันท์ หร่ายเจริญประวิตร วงศ์สุวรรณพรรคไทยรักษาชาติบิ๊กป้อมด่าข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้