ข่าว
100 year

'บิ๊กตู่' เผยถกปลดล็อกหลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศใช้ ธ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2561 03:21 น.
SHARE

นายกฯ เผยถกปลดล็อกการเมือง หลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ประกาศ ธ.ค.นี้ ยัน คสช.ไม่บิดเบือน สั่งให้เร็วหรือช้าได้ต้องยึด ก.ม. มอบ "วิษณุ" แจง ไทม์ไลน์ ก่อน-หลังเลือกตั้ง ให้จับตา "นักการเมือง" ปูดมีเหตุรุนแรง

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)กล่าวถึงการประชุม คสช.ว่า ได้หารือกันหลายประเด็น ทั้งเรื่องผลกระทบเฉพาะกฎหมาย การบริหารงานมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นการหารือภายในเพื่อหามาตรการที่เหมาะสม และอีกเรื่องที่เน้นย้ำ คือ การปฏิบัติงานต่อการใช้กองทุนต่างๆ รวมถึงกองทุนหมู่บ้าน วันนี้(6 พ.ย.)ได้ให้กระทรวงมหาดไทย(มท.)ตรวจสอบแล้ว ในเรื่องของกองทุนหมู่บ้านและไทยนิยมฯ ขณะเดียวกัน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ก็ได้ตรวจสอบแล้วเช่นเดียวกัน ไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ไม่อยากให้เอามาพาดพิงซึ่งกันและกัน จนเกิดผลเสียหายต่อการทำงาน ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำกับ คสช.ให้ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อย เพื่ออำนวยการเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และทุกอย่างเป็นเรื่องของ กกต.จะต้องดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่ ส่วนเรื่องการปลดล็อกการเมืองนั้น เป็นไปตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับ คสช.แต่เกี่ยวกับกฎหมายต่างๆที่ออกมา ฉะนั้นจะต้องมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส.ส.ออกมาในเดือนธ.ค.นี้ จึงจะไปพูดคุยหารือเรื่องการปลดล็อกได้ ตรงนี้ไม่ได้เป็นเพราะ คสช. โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะชี้แจงเพิ่มเติมกับสื่อในโอกาสต่อไป ถึงเรื่องกำหนดการต่างๆที่จะมีขึ้น ก่อนและหลังการเลือกตั้งด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับคำถามจากสื่อว่าวันนี้ คสช.ทำอะไร ตนก็ได้บอกไปแล้ว คสช.บริหารงานแก้ไขบางเรื่องที่ขาดความชัดเจน หรือมีปัญหาในข้อกฎหมายก่อนหน้านี้ เรื่องปลดล็อกการเมืองตนบอกแล้วยังไม่ต้องกังวล เป็นไปตามกฎหมายทุกประการ ไม่ใช่ว่า คสช.จะไปทำอะไรที่มันบิดเบือน ทำให้มันช้าหรือเร็วได้ มันเป็นเรื่องของกฎหมาย ก็ต้องไปไล่กันดูว่ากฎหมายออกมาครบหรือยัง และหลังจากนั้นยังมีเวลานับหนึ่งที่ระบุว่า เมื่อกฎหมายออกมาแล้ว จะต้องดำเนินการอะไรภายในกี่วัน ตรงนั้นต้องดูด้วย

เมื่อถามว่า ตามที่นายกฯระบุว่า ให้ประชาชนช่วยดูแลทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง แสดงว่ามีข้อกังวลจะเกิดเหตุไม่สงบใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นธรรมดาในทุกวาระ ทุกสถานการณ์ ประชาชนมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังไม่ให้เกิดเหตุร้าย ไม่ว่าจะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง หรือจะก่อนและหลังเลือกตั้ง มันเป็นหน้าที่ของประชาชนที่จะเฝ้าระวัง และแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบสถานการณ์ที่ดูว่าไม่ปลอดภัย

"อยากให้ตั้งข้อสังเกตว่า มีนักการเมืองหัวหน้าพรรคการเมืองบางพวกออกมาพูดว่า อาจจะมีความรุนแรงเกิดขึ้น อันนี้ให้ไปหาดูว่าใครเคยพูดเรื่องพวกนี้ ซึ่งจำเป็นต้องนำมาพิจารณาด้วยว่า จะเป็นอย่างที่ว่าหรือไม่ เราพยายามทำทุกอย่างให้เรียบร้อย ผมก็ไม่รู้ว่าใครจะทำให้ไม่เรียบร้อยเหมือนกัน ถ้ากล้าทำประชาชนน่าจะไม่เห็นด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯปลดล็อกการเมืองปลดล็อกเลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้