ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.รับรอง'พลังประชารัฐ'เป็นพรรคการเมืองแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ย. 2561 15:20 น.
SHARE

เลขากกต. เผย กกต.รับรอง 'พรรคพลังประชารัฐ' เป็นพรรคการเมืองแล้ว ทำให้ล่าสุด มีพรรคการเมืองที่ดำเนินกิจการอยู่รวม 90 พรรค ยังเหลือพรรคการเมือง รอรับรองจากนายทะเบียนอีก 31 พรรค 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบให้นายทะเบียนพรรคการเมืองรับจดทะเบียนจัดตั้ง 4 พรรคการเมืองหลังตรวจสอบแล้วว่า คำขอจดทะเบียน เอกสารและหลักฐานของทั้ง 5 พรรค ที่ยื่นมานั้นถูกต้องครบถ้วน ตามมาตรา 12 มาตรา 13 มาตรา 14 มาตรา 15 มาตรา 16 และมาตรา17 วรรคหนึ่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ประกอบด้วยพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มีนายสุภดิช อากาศฤกษ์ เป็นหัวหน้าพรรค พรรคประชานิยม ที่มี พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ เป็นหัวหน้าพรรค พรรคพลังประชารัฐ ที่มีนายอุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค และพรรคไทยรุ่งเรือง ที่มีนายฉัตรชัย แนวพญา เป็นหัวหน้าพรรค

ข่าวแนะนำ

ซึ่งหลังจากนายทะเบียนพรรคการเมืองลงนามแล้ว ก็จะได้มีการนำประกาศในราชกิจจานุเบกษา ต่อไปทำให้ล่าสุด มีพรรคการเมืองที่ดำเนินกิจการอยู่รวมแล้ว 90 พรรคการเมือง โดยเป็นพรรคการเมืองใหม่ที่จดทะเบียนตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 จำนวน 25 พรรค และพรรคการเมืองเดิมที่ตั้งตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2550 จำนวน 65 พรรค อย่างไรก็ตาม ยังคงเหลือพรรคที่ยื่นขอจดตั้งพรรค และอยู่ระหว่างการพิจารณารับรองของนายทะเบียนพรรคการเมือง อีก 31 พรรคการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐกกต.รับรองพลังประชารัฐแล้วพรรคพลังประชารัฐเลขาฯกกต.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:11 น.