มท.1ยัน โครงการ 'ไทยนิยมยั่งยืน' รัฐช่วยประชาชน ไม่ใช่หาเสียง

ข่าว

มท.1ยัน โครงการ 'ไทยนิยมยั่งยืน' รัฐช่วยประชาชน ไม่ใช่หาเสียง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 11:45 น.

บันทึก

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยัน รัฐดำเนินโครงการ 'ไทยนิยมยั่งยืน' เพื่อช่วยเหลือประชาชนตามหน้าที่ ปัด ไม่ใช่เพื่อการหาเสียง กรณีสร้างรีสอร์ตบุกรุกทะเลเกาะจิก จันทบุรี ผู้ว่าตรวจสอบตามกฎหมาย 

วันที่ 6 พ.ย. พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จังหวัดจันทบุรี กล่าวถึงกรณีอดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินวิจารณ์โครงการไทยนิยมยั่งยืน ว่า ไม่ต่างจากนโยบายประชานิยม ที่เคยทำกันมา มีปัญหาเรื่องสร้างความยั่งยืนได้จริงหรือไม่นั้น พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า สิ่งที่วิจารณ์กันไม่ใช่โครงการไทยนิยม แต่เป็นกองทุนหมู่บ้าน ที่มาตั้งแต่ต้นปี 2559 ซึ่งเป็นปัญหาในส่วนที่ชาวบ้านของบประมาณไปใช้เกี่ยวกับการขอติดตั้งไฟฟ้าในพื้นที่ และบางโครงการก็มีมาตั้งแต่ปี 2554 แล้ว ซึ่งการดำเนินการต่างๆ พวกนี้ มีรองผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าหน้าที่ในระดับอำเภอช่วยกันดูแล ส่วนความคืบหน้าโครงการไทยนิยมยั่งยืน ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ทางคณะทำงานที่เกี่ยวข้องจะมีการแถลงรายละเอียดความคืบหน้า และผลการดำเนินการที่เกิดขึ้นให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ พลเอกอนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายโครงการไทยนิยมยั่งยืน ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่ติดขัดการเบิกจ่ายในรอบที่ 3 ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดไม่สามารถให้ความชัดเจนได้ ว่า เป็นเรื่องขั้นตอนที่อาจไม่ถูกต้อง จึงทำการเบิกจ่ายติดขัดบ้าง ซึ่งทางกระทรวงฯ ไม่สามารถไปตรวจสอบได้ทั้งหมด เพราะโครงการที่อยู่ในการดูแลของกระทรวงมหาดไทย มีกว่า 100,000 โครงการ ดังนั้น จะต้องให้ฝ่ายที่ดูแลรับผิดชอบโดยตรงเป็นผู้ตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ทำความเข้าใจกับประชาชน หลังมีกระแสข่าวกลุ่มการเมืองนำประเด็นโครงการไทยนิยมยั่งยืน ของรัฐบาลมาโจมตี ว่า เป็นการหาเสียง โดยยืนยันว่า รัฐบาลทำตามหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชน ซึ่งประเด็นดังกล่าวมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่กลุ่มการเมืองมีการแสดงความเห็นได้ แต่ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นสร้างความขัดแย้ง

นอกจากนี้ พลเอกอนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการสร้างรีสอร์ตบุกรุกชายฝั่งทะเลที่เกาะจิก จังหวัดจันทบุรี โดยยืนยันว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้เวลาผู้ว่าราชการจังหวัด ตรวจสอบตามกรอบของกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1
01:32

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์