ยังไม่สะเด็ดน้ำ

ข่าว

  ยังไม่สะเด็ดน้ำ

  หมัดเหล็ก

  6 พ.ย. 2561 05:01 น.

  การเมืองไทยอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ในอดีต ขนาดเปิดบ้านรอรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ชัวร์ๆ ยังชวด เพราะฉะนั้นจะกะเกณฑ์ว่าการเลือกตั้งเที่ยวนี้ พรรคไหนจะได้จำนวน ส.ส.เท่าไหร่ พรรคไหนจะได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล คงเป็นเรื่องยากกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา

  ประเด็นการเมืองที่น่าสนใจ แม้จะมีการกำหนดวันเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในวันที่ 24 ก.พ.ปีหน้า ก็ยังอุตส่าห์มีข่าวออกมาบ่อยๆว่า ปีหน้าจะไม่มีการเลือกตั้ง หรือการเลือกตั้งต้องเลื่อนออกไปอีก

  หรือประเด็นที่ว่า คนในภาคอีสานไม่เอา พรรคพลังประชารัฐ ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนทำให้อดีต ส.ส.สับสนในการที่จะตัดสินใจร่วมงานการเมืองกับ พรรคพลังประชารัฐ และกลายเป็นประโยชน์ของ พรรคการเมืองขนาดกลางๆ ที่ประกาศว่าไม่สนับสนุนขั้วใดขั้วหนึ่งไปฉิบ

  ทั้งๆที่จะโพลกี่โพล ทำสำรวจกันกี่ครั้งก็สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำทิ้งห่างนักการเมืองจากทุกค่าย ส่งผลให้

  การทำโพลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนมีปัญหาในทำนองว่า ชาวบ้านตอบโพลตรงกันข้ามกับความจริง บ้าง เป็น โพลจัดตั้ง เพื่อเชียร์ขั้วใดขั้วหนึ่งบ้าง ไม่น่าเชื่อถือ

  หรือประเด็นว่าจะมีการยุบพรรคเพื่อไทยโดยจะมีการเริ่มกระบวนการไต่สวนในเร็วๆนี้ ทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่าจะทำให้การเมืองวุ่นวายอีกครั้ง และพรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนสงสารมากขึ้น จนได้รับชัยชนะแบบถล่มทลาย

  หรืออีกประเด็นที่ว่าการเดินสายคารวะแผ่นดินของ พรรครวมพลังประชาชาติไทย นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส.และคณะในขณะนี้ เป็นแผนที่จะยั่วยุ ทำให้สังคมวุ่นวายแตกแยก เพื่อที่จะไม่ให้มีการเลือกตั้งและ คสช.จะได้ยึดอำนาจต่อไป เป็นต้น

  บนเส้นทางไปสู่ถนนประชาธิปไตยของประเทศไทยวันนี้เต็มไปด้วยขวากหนามสารพัด ขณะเดียวกัน โรดแม็ปเลือกตั้ง ชัดเจนขึ้นทุกที การทำหน้าที่ของ กกต. กำหนดตารางเวลาการได้มาของ ส.ว. ต้องไม่เกินเดือน ม.ค.ปีหน้าก็ชัด การจัดตั้งสาขาของพรรคการเมืองการหาสมาชิกพรรคก็ชัด

  แต่สังคมกลับอยู่บนความหวาดระแวง

  วันนี้จึงต้องตั้งคำถามกลับว่า คนไทย นักการเมืองไทย พร้อมที่จะเลือกตั้งหรือยัง หรืออยู่ในภาวะที่ เบื่อการเมือง เบื่อความขัดแย้ง และมีความรู้สึกว่า หลังการเลือกตั้งไปแล้ว การเมืองก็หนีไม่พ้นความขัดแย้งอยู่ดี และจะยิ่งมีความขัดแย้ง แตกแยกมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

  และยังเป็นข้อพิสูจน์ว่าการเมืองไทยยังห่างไกลจากคำว่า ปฏิรูป การเมืองไทยยังขาดเสถียรภาพและไม่เป็นไปตามกติกาตามรัฐธรรมนูญ

  ตกอยู่ในอาการวิตกจริตกับวิกฤติการเมืองซ้ำซาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การเมืองไทยเลือกตั้งปฏิรูปการเมืองคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 23:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์