'วัชระ' ซัด 'สนธิรัตน์' บ้อท่า มัวทำพรรคแก้ราคาปาล์มตกต่ำไม่ได้

ข่าว

'วัชระ' ซัด 'สนธิรัตน์' บ้อท่า มัวทำพรรคแก้ราคาปาล์มตกต่ำไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2561 13:17 น.

บันทึก

วัชระ ซัด สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ มัวแต่ทำพรรค ไม่แก้ปัญหาปาล์มตกต่ำ ซ้ำรัฐยังใช้ทหารยึดปาล์มชาวสวนจากลานเท เรียกร้อง "บิ๊กแดง" สั่งยุติใช้ทหารยึดผลผลิตปาล์มชาวบ้าน 

วันที่ 3 พ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องชาวสวนปาล์ม ว่า ราคาปาล์มตกต่ำ ขณะนี้เหลือเพียง 2.90 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ชาวสวนปาล์มประท้วงเผาปาล์มหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ก็ถูกปิดข่าว และขณะนี้เมื่อนำปาล์มไปขายที่ลานปาล์ม กลับปรากฏว่ามีกลุ่มทหารใส่ชุดเขียวลายพรางในเครื่องแบบ มายึดปาล์มดิบของชาวสวนที่ลานรับซื้อปาล์มตามคำสั่งพาณิชย์จังหวัด และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ ผลผลิตปาล์มที่ทหารยึดมีทั้งปาล์มดิบปาล์มสุกปะปนกันจำนวนหลายตันในลานเทปาล์มแต่ละแห่ง โดยไม่มีการจ่ายเงินชดเชยค่าปาล์มให้ลานปาล์มแต่อย่างใด ถามว่า ทำเช่นนี้ มันยุติธรรมแล้วหรืออย่างไร ปัญหาปาล์มราคาตกต่ำ เพราะมีการลักลอบขนน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ เข้ามาใช่หรือไม่ และเพราะความไร้ประสิทธิภาพของ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ หรือไม่ ที่มัวแต่ยุ่งเรื่องจัดตั้งพรรคการเมือง แทนที่จะทำหน้าที่ของรมว.พาณิชย์ เพื่อมุ่งแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำและการลักลอบนำน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศเข้ามาให้กับพี่น้องเกษตรกรที่กำลังเดือดร้อนแสนสาหัส ในเวลานี้ น่าเสียดายเงินเดือนรัฐมนตรีจากเงินภาษีประชาชนจริงๆ

“ผมเห็นว่าการใช้กำลังทหารไปยึดปาล์ม เป็นการแก้ไขปัญหาที่ไม่ถูกต้องของภาครัฐ และเป็นใช้กำลังทหารไปในทางที่ไม่เหมาะสม เสียภาพลักษณ์ของทหารเป็นอย่างมาก จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.สั่งให้ยุติการใช้กำลังทหารไปตรวจยึดผลผลิตปาล์มน้ำมันตามลานปาล์มทั่วภาคใต้โดยด่วน จะทำให้ประชาชนมีภาพลบของกองทัพอยู่ในใจ 

ซึ่งผมจะแถลงข่าวความเดือดร้อนของพี่น้องชาวสวนปาล์ม ในวันพรุ่งนี้ เวลา 11.00น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ต่อไป” นายวัชระ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์