ท้าทบ.โชว์สัญญา ซื้อฮ.แพง ศรีสุวรรณตามจิก

ข่าว

ท้าทบ.โชว์สัญญา ซื้อฮ.แพง ศรีสุวรรณตามจิก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2561 05:32 น.

บันทึก

ป้อมยันโปร่งใส กห.จวกบิดเบือน ตู่ห่วงวาทะโจมตี

“บิ๊กป้อม” นำทีมกลาโหมโต้แหลก ทบ.ซื้อ ฮ.แพงเกินจริง โวยราคาสูงเพราะออปชันต่างกัน การันตีโปร่งใสตรวจสอบได้ “คงชีพ” ซัดเช็กให้ดีก่อนจุดพลุมั่ว “รองโฆษก กห.” จวกบิดเบือนโยงเหตุ “ฮ.เจ้าสัววิชัย” โหม่งโลก กล่าวหากองทัพไม่ตรงความจริง แจงแพงกว่าทั่วไปเพราะซื้อแบบ Total Package เพิ่มระบบบินอัตโนมัติ-ขยายเวลาบำรุงรักษาจาก 2 เป็น 4 ปี “ศรีสุวรรณ” ท้า ผบ.ทบ.โชว์สัญญาจัดซื้อพิสูจน์ซิมูเลเตอร์มีจริงหรือไม่ ข้องใจใช้วิธีพิเศษเอื้อบริษัทเอกชน “อลงกรณ์” จี้ สตง.-สำนักงบฯเร่งตรวจสอบ “บิ๊กตู่” ห่วงวาทกรรมโจมตีรัฐบาล โวยจะเป็นประชาธิปไตยไม่จำเป็นต้องให้ร้าย “อภิสิทธิ์” บี้ คสช.ปล่อยผีนักการเมือง “เจ๊หน่อย” ลุยตลาดวงศกร ฟุ้งคืนความสุขประชาชน พท.ถกกรรมการยุทธศาสตร์นัดแรกไร้เงา “จาตุรนต์” ด้าน “สุเทพ” เดินตลาดได้รอยยิ้มคนเมืองจันท์

หลังจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ชี้แจงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคม องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดหาเฮลิคอปเตอร์ออกัสตา เวสต์แลนด์ รุ่น AW139 และรุ่น AW149 ของกรมการขนส่งทหารบก ที่จัดซื้อช่วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็น ผบ.ทบ.แพงเกินจริงว่ามีเครื่องจำลองการฝึกภาคพื้น (ซิมูเลเตอร์) และอุปกรณ์เพิ่มเติม ราคาจึงสูงกว่าปกติ ล่าสุด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พร้อมทีมงานออกมาตอบโต้ว่าเป็นข้อกล่าวหากองทัพบก โดยไม่มีมูลความจริง

“บิ๊กป้อม” โต้ ฮ. AW139-149 ไม่แพง

เมื่อเวลา 09.55 น.วันที่ 2 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นร้องสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดหาเฮลิคอปเตอร์ออกัสตา เวสต์แลนด์ รุ่น AW139 และรุ่น AW149 ของกรมการขนส่งทหารบก ที่จัดซื้อในช่วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็น ผบ.ทบ. แพงกว่าเฮลิคอปเตอร์ออกัสตา เวสต์แลนด์ รุ่น AW169 ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ และประธานกรรมการกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ที่ประสบอุบัติเหตุว่านายวิชัยซื้อเครื่องเปล่าและราคาไม่ใช่อย่างที่นายศรีสุวรรณระบุ ตอนกองทัพบกจัดซื้อ เฮลิคอปเตอร์รุ่น AW169 ยังไม่มีมาเลย และออปชันไม่เหมือนกัน ที่แพงเพราะออปชันแต่ละลำไม่เหมือนกัน เมื่อถามว่าออปชันที่ว่ามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง พล.อ.ประวิตรตอบว่า “โอ้โห ผมไม่ใช่นักบิน”

การันตีซื้อโปร่งใสท้าตรวจสอบ

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เดี๋ยวกองทัพบกจะออกมาชี้แจงการจัดซื้อ ก่อนนี้ชี้แจงไปแล้วแต่ไม่ฟังกันเอง เรื่องนี้ยังไม่มีอะไร ไม่ทันไรก็ไปยื่นแล้ว ไม่รู้อะไรเลยว่าถูกหรือผิด กองทัพบกซื้อแบบจีทูจี (รัฐบาลต่อรัฐบาล) ไม่ซื้อแพงไม่ซื้อถูก เราซื้อตามราคาที่เขากำหนด ยืนยันว่าโปร่งใส ตรวจสอบได้

“คงชีพ” ตอกเช็กให้ดีก่อนจุดพลุมั่ว

ด้าน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวง กลาโหม กล่าวว่า เฮลิคอปเตอร์ออกัสตา เวสต์แลนด์ AW169 ของนายวิชัย ขนาด 5-7 ที่นั่ง ของทหารใช้รุ่น AW139 และรุ่น AW149 ขนาด 14-16 และขนาด 10 ที่นั่ง ตัวเครื่องใหญ่กว่า พร้อมซื้อแพ็กเกจเสริมเรื่องการอบรม การซ่อมบำรุง และซื้อมาประกอบ ที่ไทยเพราะมีข้อตกลงกันอยู่ ทั้ง 2 รุ่นจัดซื้อในปี 55 ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม ครม.ลองคิดดูเป็นรัฐบาลชุดไหน ก่อนเข้า ครม.ต้องผ่านสภาฯ กลั่นกรองก่อนด้วย เป็นงบฯปี 54 นายศรีสุวรรณถ้ามีอะไรที่ไม่เข้าใจเดินมาถามกองทัพบกก่อนดีกว่า ก่อนไปให้ข้อมูลกับสื่อหรือไปร้องเรียนอะไร ไม่ใช่กังวลไปทุกเรื่อง กองทัพบกพร้อมรับการตรวจสอบ ทราบว่า ผบ.ทบ.มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงรายละเอียดแล้ว ตนพูดในหลักการคร่าวๆก่อน เพราะเดี๋ยวจุดพลุไปกันใหญ่ กล่าวหาว่าซื้อเฮลิคอปเตอร์ มาแพง เชื่อมั่นกองทัพบกชี้แจงได้

ทบ.จวกกล่าวหาด้วยข้อมูลเท็จ

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคม องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ตระกูล AW ของกองทัพบก โดยเทียบราคาเฮลิคอปเตอร์ที่ประสบอุบัติเหตุของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ มาเสนอข้อมูลไม่ตรงความจริง เป็นการกล่าวหากองทัพบก ที่นำเอาเหตุการณ์ของผู้เสียชีวิตมาเชื่อมโยงข้อเท็จจริงกองทัพบกได้จัดหาเฮลิคอปเตอร์ AW139 และ AW149 ตามขั้นตอนกระบวนการจัดซื้อจัดหาตามระเบียบของทางราชการ ส่วนเฮลิคอปเตอร์ AW169 ที่ประสบอุบัติเหตุมีองค์ประกอบแตกต่างกัน ทั้งขนาดเครื่องยนต์ เพดานบิน น้ำหนักบรรทุก ความเร็ว ระบบนำทาง ระบบรักษาความปลอดภัย ที่นั่งนักบินและผู้โดยสาร ระยะเวลาและระยะทางการบินสูงสุด อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อใช้ปฏิบัติการทางการทหาร แตกต่างกับ AW169 ที่ขนาดเล็กกว่า ทำให้มีราคาแตกต่างกับเฮลิคอปเตอร์ทั่วไป

มีออปชันเสริมแพงกว่าเครื่องเปล่า

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่าในปี 2557 กองทัพบกได้จัดหาเฮลิคอปเตอร์ AW139 สำหรับภารกิจบุคคลสำคัญ โดยจัดซื้อแบบ Total Package ประกอบด้วยชิ้นส่วนซ่อมอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น เครื่องมือพิเศษสำหรับซ่อมระบบใบพัด การเพิ่มระบบการบินอัตโนมัติ และหลักสูตรการอบรมนักบินและช่างเพิ่มเติมและได้เพิ่มระยะเวลาสนับสนุนชิ้นส่วนซ่อมและการบำรุงรักษาจาก 2 ปี เป็น 4 ปี ทำให้ราคาแตกต่างกับการซื้อเฉพาะเครื่องบินเปล่า ส่วนการเปรียบเทียบราคาโดยเอาวงเงินจัดซื้อ ไปหารแบ่งเป็นราคาจำนวนลำนั้นเป็นลักษณะข้อมูลที่ผิดไปจากความจริง อีกทั้งการนำข้อมูลไปร้องเรียนเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ กองทัพบกพร้อมจะให้ข้อเท็จจริงและขอยืนยันกระบวนการจัดซื้ออย่างตรงไปตรงมาตามระเบียบ โดยยึดประโยชน์สูงสุดเรื่องความคุ้มค่าของการใช้งานเป็นสำคัญ

“ศรีสุวรรณ” ท้า ผบ.ทบ.โชว์สัญญาซื้อ ฮ.

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องถึง พล.อ.ชนะทัพ อินทามระ ประธานคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างเฮลิคอปเตอร์ของกรมการขนส่งทหารบก รุ่น AW139 และรุ่น AW149 จากบริษัทอากัสต้าเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ. ประเทศอิตาลี จำนวน 14 เครื่อง ว่า เหตุใดจึงซื้อในราคาแพงกว่าเฮลิคอปเตอร์ รุ่น AW169 ของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ทั้งที่ซื้อจากบริษัทเดียวกัน

คาใจวิธีพิเศษ-ซิมูเลเตอร์มีจริงไหม

“ที่สำคัญการจัดซื้อด้วยวิธีพิเศษ มีความจำเป็นจริงหรือไม่ ใช้เงินถูกต้องตามวัตถุประสงค์ไหม รวมทั้งมีการเอื้อประโยชน์ให้กันระหว่างกองทัพบกกับบริษัทนี้หรือไม่ และก่อนหน้านี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้ชี้แจงว่ามีทั้งเครื่องจำลองการฝึกภาคพื้น หรือซิมูเลเตอร์ รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์เพิ่มเติม จึงทำให้ราคาสูงกว่าเครื่องปกตินั้น มองว่า พล.อ.อภิรัชต์คงให้ข้อมูลผิดพลาด จึงขอท้าพิสูจน์ แสดงให้เห็นว่าซิมูเลเตอร์ที่กล่าวอ้างนั้น มีอยู่จริงหรือไม่” นายศรีสุวรรณกล่าว

เปรียบจัดชุดแต่งหรูสูงกว่ารถเท่าตัว

เมื่อถามถึงกรณีที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบกออกมาชี้แจงว่าเครื่องบินเป็นคนละรุ่นกัน และการจัดซื้อของกองทัพมีเครื่องมือสำหรับการซ่อมบำรุง ขยายอายุการใช้งาน นายศรีสุวรรณ กล่าวว่าไม่ได้เถียงว่าเครื่องบินเป็นคนละรุ่นกัน แต่ทำไมรุ่นของนายวิชัยที่ใหม่กว่าจึงมีราคาถูกกว่า และการจัดซื้อของกองทัพเพื่อบริการผู้บังคับ บัญชา ไม่ได้ไปใช้ในการทหาร เหตุใดต้องซื้ออุปกรณ์ซ่อมบำรุงที่มีราคาสูงกว่าตัวเครื่องเมื่อเทียบกับรุ่นของนายวิชัยเกือบเท่าตัว ยกตัวอย่างการซื้อรถมาสักคัน มันเป็นไปไม่ได้ที่จะซื้ออุปกรณ์ตกแต่งราคาสูงกว่าตัวรถ จึงมองว่าการชี้แจงของกองทัพ เป็นเพียงข้ออ้างการซ่อมบำรุง เพื่อทำให้ต้องซื้อราคาแพงเกินจริงหรือไม่

“จ้อน” บี้ สตง.-สำนักงบฯเร่งตรวจสอบ

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่กองทัพซื้อเฮลิคอปเตอร์แพงกว่าเอกชนตามที่เป็นข่าวว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนัก งบประมาณต้องเร่งตรวจสอบการจัดซื้อดังกล่าวและแถลงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ ไม่ใช่ให้หน่วยจัดซื้อคือกองทัพชี้แจงฝ่ายเดียว หากพบว่ามีการกระทำผิดต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.เอาผิด ขณะเดียวกัน ต้อง ปฏิรูปราคากลางของพัสดุที่จะจัดซื้อทุกหน่วยงาน ไม่ว่ากองทัพหรือส่วนราชการใดต้องไม่ละเว้นประธานาธิบดีสีจิ้นผิงปกครองคนจีน 1,370 ล้านคน ยังปราบคอร์รัปชันได้ ทำไมประเทศไทยมีเพียง 69 ล้านคน จะทำไม่ได้ ทั้งที่เป็นมะเร็งร้ายเกาะกินศักยภาพประเทศมานานแล้ว ถึงเวลาต้องระดมสรรพกำลัง จัดการขั้นเด็ดขาด สร้างการเมืองสีขาว ราชการสีขาว ธุรกิจสีขาวและการปราบปรามคอร์รัปชัน เป็นหน้าที่ของทุกคน

ฟื้นเครือข่ายคอร์รัปชันวอท์ชจับโกง

“ผมจะจัดตั้งเครือข่าย “คอร์รัปชันวอท์ช” (corruption watch) ร่วมมือกับทุกภาคีภาคส่วนร่วมทำสงครามปราบปรามคอร์รัปชัน ทำหน้าที่รับแจ้งและชี้เบาะแสการทุจริตและประพฤติมิชอบของภาครัฐและภาคเอกชน เป็นการรื้อฟื้นกลุ่มคอร์รัปชันวอท์ชที่เคยร่วมก่อตั้งเมื่อ 10 กว่าปีก่อน สมัยเป็นประธานตรวจสอบการทุจริต คราวนี้จะใช้ไอทีเทคโนโลยีมาเป็นรูปแบบใหม่ของคอร์รัปชันวอท์ชยุคใหม่” นายอลงกรณ์กล่าว เมื่อถามว่า สื่อในโซเชียลมีเดีย อย่างเพจเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์แฉภาพและเนื้อหาระบุภรรยาที่ปรึกษา รมช. ศึกษาธิการและคณะใช้รถตู้ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สงขลา เขต 1 ไปเที่ยว 9 ภารกิจแสนชิลทั่วเมืองพัทลุง เป็นการใช้รถหลวงบริการคณะเอกชน นายอลงกรณ์กล่าวว่า ถือเป็นการคอร์รัปชันรูปแบบหนึ่ง ผิดระเบียบทางราชการและเข้าข่ายการฉ้อราษฎร์บังหลวงเราหย่อนยานวินัยและไม่เคร่งครัดต่อการปฏิบัติตามกฎระเบียบมานาน จนเข้าใจผิด คิดว่าทำได้ไม่ผิด ตนจึงเสนอกฎเหล็กปราบคอร์รัปชัน 5 ข้อ และใช้เครื่องมือทางกฎหมาย เช่น พ.ร.บ.ว่าด้วยความขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนรวมของรัฐกับผลประโยชน์ส่วนตัว หรือกฎหมาย 3 ชั่วโคตรกับศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบจัดการขั้นเด็ดขาดกับปัญหาการเบียดบังการใช้ทรัพยากรของรัฐ ต้องเริ่มต้นทำสิ่งที่ถูกต้อง จะปฏิรูปต้องทำจริงทำทันที

นายกฯห่วงวาทกรรมโจมตีรัฐบาล

ช่วงค่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่ การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า ขณะนี้มีวาทกรรมในแง่ลบกับบ้านเมือง อาทิ วาทกรรมแรก “คนจนมากขึ้นๆ หมดตัวแล้ว” วันนี้ปัญหามีหลายอย่าง รัฐบาลทราบถึงปัญหาเหล่านี้ดี พยายามแก้ปัญหาเต็มที่ อีกวาทกรรม “เอื้อประโยชน์ ดูแลแต่เศรษฐกิจรายใหญ่ ร่ำรวยมีเงินทอน” มีหลายกลไกตรวจสอบ ถ้าพูดโดยไม่รู้จริงจะก่อให้เกิดความเสียหาย หากเกิดการทุจริตต้องดำเนินการ วันนี้ลงโทษไปเยอะพอสมควร ส่วนวาทกรรมที่ 3 “ไม่มีที่ดิน ที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง” รัฐบาลเร่งออกกฎหมายเพื่อขจัดจุดอ่อนและช่องว่างกฎหมาย ลดเงื่อนไขหนี้นอกระบบ วาทกรรมสุดท้าย “รัฐบาลนี้ไม่ได้ปฏิรูปอะไร เพื่อใครเลย” ไม่อยากจะโฆษณา ประชาสัมพันธ์มากนัก รัฐบาลพยายามดูเต็มที่ ในหลายมิติด้วยกัน ขอความเป็นธรรมกับรัฐบาลด้วยให้กำลังใจรัฐบาลบ้าง เราต้องดูแลคนทั้งประเทศ ทุกมิติ ทุกปัญหา

วอนหยุดปลุกปั่นประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ช่วงนี้อยากจะขอความร่วมมือ การเลือกตั้งกำลังใกล้เข้ามาแล้ว อย่าให้มันวุ่นวาย สับสน ประชาชนอาจมีภูมิคุ้มกันไม่มากพอ หลายคนอาจพูดเพื่อไปสู่การเลือกตั้ง ให้ได้รับ เลือกอะไรต่างๆ มีการติติงว่ากันไปมา ประชาชนบาง คนก็ชอบดูชอบฟังแล้วพูดต่อ โพสต์ต่อ บางทีไม่ได้รู้ว่าถูกหรือไม่ บางทีสนุกดี ท้ายที่สุดประเทศจะเป็นผู้ได้หรือเสีย ในที่สุดต้องเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้ง ต้องหาคนที่ทำงานจริง ทำงานเป็น ทำงานได้ ไม่ใช่ เพียงแต่ได้ทำ แล้วทำไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ ส่วนแผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป รัฐธรรมนูญที่ออกมา ยังมีอคติ มันออกมาแล้วก็ใช้ให้เกิดประโยชน์ไปก่อน วันหน้าค่อยว่ากัน ถ้าเรายังไม่ปฏิบัติเหมือนติเรือ ทั้งโกลน ติโขนยังไม่ได้ทรงเครื่อง เราจะคาดหวังกับคนเหล่านี้ได้อย่างไร ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องทำลายของเก่า เพื่อจะสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้เข้ามาแก้ไขดีกว่า ไม่ใช่ไปล้มในสิ่งที่ยังไม่เคยใช้ คือสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำ

จะเป็น ปชต.ไม่จำเป็นต้องให้ร้าย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า หลายคนเคยอยู่ในระบบการบริหารราชการแผ่นดินมาแล้ววันนี้ออกมาพูด ตำหนิ ติติง สื่อนำมาขยายความให้ โซเชียลมีเดียขยายให้ ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด สับสนอลหม่านไปหมดในสิ่งที่เราทำมาทั้งหมดเสียหายไป กลับไปสู่ที่เดิม เริ่มต้นใหม่ไม่ได้ เสียเวลาวันข้างหน้าไปอีก กี่รัฐบาลแล้ว ฉะนั้นการเป็นประชาธิปไตย เราไม่จำเป็นต้องให้ร้าย หรือสร้างความเกลียดชัง นี่คือการปฏิรูปการเมืองอันดับหนึ่ง ส่วนกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมต้องได้รับการยอมรับ เมื่อผู้ตัดสินถูกผิดตามหลักฐานแล้ว ต้องไม่มีใครก้าวล่วง

ลุยสร้างฝายมีชีวิต 6 หมื่นแห่ง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนและ ครม.ลงพื้นที่ จ.เชียงราย-พะเยา ประทับใจ ได้เห็นความเข้มแข็งของชุมชน พร้อมก้าวไปข้างหน้าร่วมกันตามแนวทางประชารัฐ มีตัวอย่างการน้อมนำศาสตร์พระราชาหลายเรื่องในกิจกรรมเดียว เปรียบเหมือนเครื่องเทศที่โขลกให้เข้ากัน กลายเป็นพริกแกงทำอาหารให้อร่อย นั่นคือการสร้างฝายมีชีวิต ผสมผสานหลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 และยังเกิดจากการต่อยอดภูมิปัญญาชาวบ้าน ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรักษา ร่วมพลังแบบจิตอาสา กำหนดข้อตกลงเพื่อดูแลรักษาร่วมกันตามธรรมนูญฝายมีชีวิต เป็นพื้นฐานการเรียนรู้กระบวนการประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม รัฐบาลเห็นความสำคัญ ตั้งเป้าหมายสร้างฝาย 5 พันแห่งใน 1 ปีและสร้าง 6 หมื่นแห่งใน 5 ปีทั้ง 25 ลุ่มน้ำของประเทศ

“อภิสิทธิ์” จี้ คสช.เร่งปล่อยผี

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยอมเลื่อนการสอบวัดความถนัดทางทั่วไป (GAT) และการทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ออกไป แสดงว่าชัดเจนแล้วที่การเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62 ว่า เข้าใจว่า ศธ.คงมองว่าถ้ายังมีความเสี่ยงที่จะเป็นวันเดียวกับวันเลือกตั้งจะมีปัญหา การเลื่อนสอบ GAT-PAT ให้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้องการเลื่อนแล้ววันเวลาต้องมาชนกันอีก เป็นเรื่องดี ทุกคนพยายามจะกำจัดอุปสรรคปัญหาเกี่ยวกับการให้คนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส่วนความชัดเจนที่จะให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมืองทุกอย่างต้องรอกฎหมายบังคับใช้ แต่ความจริงรัฐบาลและคสช.ขยับให้พรรคทั้งหลายมาพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้เกี่ยวข้องได้อยู่แล้ว อะไรที่ทำให้ชัดเจนได้เร็ว ทำให้เกิดความเชื่อมั่นเป็นเรื่องที่ดี เมื่อเช้าวันที่ 2 พ.ย.ได้ต้อนรับคณะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโรมาเนีย รวมถึงทุกคณะจากต่างประเทศ เขายังสอบถามเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เขาหวังว่าทุกอย่างจะเดินไปตามกำหนดการเดิมที่ได้พูดกันไว้

ปัดมีเหตุแทรกแซงหยั่งเสียงล่ม

นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงอุปสรรคการลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคว่า ทุกคนไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เห็นใจคนทำงานเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ เมื่อเกิดอุปสรรคขึ้นต้องขอความกรุณาสมาชิกพรรคที่ตั้งใจมาลงคะแนนให้มาลงคะแนนเสียงวันที่ 9 พ.ย. แม้ห่างจากวันประชุมใหญ่วันที่ 11 พ.ย.เพียง 2 วัน เท่าที่ทราบยังไม่มีแนวความคิดที่จะเปลี่ยนวันประชุมใหญ่ ส่วนข่าวว่ากองเชียร์ผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคขัดแย้งกันเอง พยายามพูดกันอยู่ แต่การแข่งขันแบบจริงๆจังๆ มีกระทบกระทั่งกันบ้าง อยู่ที่พวกเราจะช่วยกัน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในการทำงานร่วมกันต่อไป ทุกคนยืนยันว่าจะทำงานให้พรรค ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตระบบลงคะแนนล่ม เพราะมีการแทรกแซง ไม่ใช่เช่นนั้น กกต.พรรคและทีมเทคนิคชี้แจงเหตุผลไปแล้ว

“เจ๊หน่อย” ฟุ้งคืนความสุขประชาชน

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ตลาดวงศกร ถนนสายไหม คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่เขตสายไหม เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว และเชิญชวนสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทย โดยมี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ นายวัฒนา เมืองสุข นายวิชาญ มีนชัยนันท์ นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ให้การต้อนรับและร่วมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชนในพื้นที่ โดยมีประชาชนมอบดอกไม้และขอถ่ายรูปที่ระลึก ขณะที่บางคนมอบขนมจีนที่ชาวชุมชน แอเน็กซ์ทํามามอบให้คุณหญิงสุดารัตน์นำกลับไปรับประทาน โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่าวันนี้เหมือนได้กลับมาบ้านหลังแรก เพราะเป็น ส.ส.ครั้งแรกที่เขตบางเขน และได้เจอผู้สนับสนุนคนแรก เจอปัญหามาหลากหลาย โดยเฉพาะปัญหาเรื่องขยะ และเรื่องการจราจร จะรับทุกคำแนะนำ ไปร้อยเรียงเพื่อแก้ไขปัญหาถึงเวลาแล้วที่จะทำให้ความสุขกลับคืนมาอย่างแท้จริง ถึงเวลาแล้วที่จะทำให้เงินในกระเป๋าที่มันแฟบ กลับมาพองโตอีกครั้ง

เหน็บ “สมคิด” แบชัดเป้าหมาย

จากนั้นคุณหญิงสุดารัตน์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ทำนายว่านายกฯคนต่อไปหน้าตาคล้าย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่าไม่ขอทำนายอะไร เพราะไม่ใช่หมอดู ขึ้นอยู่กับประชาชน ใครจะพูดอะไรก็ตาม แต่ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในฐานะนักการเมือง เรามั่นใจในสิ่งที่ทำ เคารพประชาชน เชื่อว่าประชาชนจะร่วมมือกับเราหาทางออกจากความทุกข์ สิ่งที่รองนายกฯทำนาย คิดว่าไม่ใช่การทำนาย แต่เป็น เป้าหมายมากกว่า ที่ผู้มีอำนาจอยากมีอำนาจต่อไป

พท.คึกประชุมยุทธศาสตร์เลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้คณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยที่มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธาน จะยังไม่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อวันที่ 2 พ.ย. คณะกรรมการชุดดังกล่าวได้จัดประชุมครั้งแรกขึ้น เพื่อวางกรอบขอบเขตการทำงาน เตรียมการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น รวมถึงวางแนวทางการลงพื้นที่หาเสียงแต่ละภาค เพราะหลัง

จากนี้แกนนำพรรคเพื่อไทยจะเริ่มเดินสายลงพื้นที่รับสมัครสมาชิกและรับฟังความคิดเห็นประชาชนในต่างจังหวัดมากขึ้น เนื่องจากการปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองเริ่มใกล้เข้ามา โดยมีแกนนำพรรคและสมาชิกจากภาคต่างๆเข้าร่วมประมาณ 20 คน อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ นายไชยา พรหมา นายไพจิต ศรีวรขาน เข้าร่วม ส่วนคณะกรรมการอย่างเป็นทางการจะมีการแต่งตั้งตามมาภายหลัง การประชุมคาดว่าจะประชุมกันทุกวันพุธ หรือวันพฤหัสบดีทุกสัปดาห์ แต่จะไม่จัดประชุมวันศุกร์ เนื่องจากสมาชิกพรรคจะให้ความสำคัญกับการลงพื้นที่หาเสียง เพราะใกล้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้งแล้ว

ไร้เงา “จาตุรนต์” ร่วมวงหารือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้คณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง จะยังไม่ได้แต่งตั้งกันอย่างเป็นทางการ แต่แกนนำพรรคก็เข้าร่วมประชุมกันพร้อมเพรียง แต่นายจาตุรนต์ ฉายแสง ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย จึงเป็นที่น่าสังเกต การไม่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้เป็นเพราะนายจาตุรนต์เคยระบุก่อนหน้านี้แล้วว่า ต่อให้ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการชุดดังกล่าวอาจไม่เข้าร่วมเพราะไม่มีเวลา

เย้ย “บิ๊กตู่” ถาม “ทักษิณ” ตอบไว้ 10 ปีแล้ว

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวลงคลิปวิดีโอ ที่มีการตัดต่อการพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. พูดเกี่ยวกับการขึ้นค่าแรงวันละ 300 บาท ว่าเป็นไปไม่ได้ ประกอบกับการให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณที่พูดถึงวิธีการขึ้น

ค่าแรง 300 บาทที่พูดไว้เมื่อวันที่ 2 ก.ย.54 พร้อม

ลงข้อความสรุปว่า นายกฯประเทศกูมีกับนายกฯประเทศกู “เคย” มี ใครอยากเห็นวิสัยทัศน์ ระหว่าง 2 นายกฯ แบบวัดกันตัว-ต่อ-ตัว ต้องดูคลิปนี้ ในคลิป พล.อ.ประยุทธ์ ถาม-นายทักษิณตอบ แต่แปลกที่คำตอบมีก่อนคำถามร่วม 10 ปี ทำไมจึงย้อนยุคไปถามโดยใช้ความคิดโบราณ จนเป็นเหตุให้คำพูดของนายกฯในอดีต กลับมาสอนมวยนายกฯคนปัจจุบันได้ ในคลิป พล.อ.ประยุทธ์ยืนยันชัดว่าเป็นห่วงแต่นายทุน ไม่ห่วงคนยากคนจน กลัวว่าขึ้นค่าแรงแล้วจะไม่มีใครมาลงทุนในไทย พูดเต็มปากชัดเจน “ผมให้ไม่ได้ เพราะไม่มีสตางค์” ขณะที่นายทักษิณตอบคำถามแบบเข้าไปนั่งในหัวใจคน มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง พยายามช่วยเหลือ ขนาดนายทักษิณพูดไว้เป็นสิบปี ยังทันสมัยโดนใจขนาดนี้ ถ้ารัฐบาลยอมให้เป็นกุนซือเศรษฐกิจแนะนำทางออกให้เศรษฐกิจน่าจะดีกว่าใช้บริการกุนซือของก๊อปอย่างในปัจจุบันเยอะเลย

จี้เปิดต่างชาติสังเกตการณ์ ลต.

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงท่าทีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.ที่ระบุว่าผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งไม่จำเป็นต่อการเลือกตั้งในประเทศไทยว่า การเลือกตั้งของประเทศกัมพูชา เมื่อกลางปี 61 เป็นตัวอย่างที่เห็นชัด มีการกีดกันตัวแทนจากสหภาพยุโรปและสหรัฐฯ ต่อการเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ผลสุดท้ายรัฐบาลเก่าอยู่ได้ แต่ถูกคว่ำบาตร ไม่ได้รับการยอมรับจากประชาคมโลก ไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับประเทศไทย ขอยืนยันว่าการเปิดให้ประชาคมโลกร่วมส่งผู้มาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทย มีความจำเป็น จะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม ได้มาตรฐานสากล ผลประโยชน์ทั้งหมด ไม่ได้ตกอยู่กับพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่ตกแก่เป็นประเทศไทย ถ้ารัฐบาลไม่ยินดีให้นานาชาติเข้าร่วมสังเกตการณ์ จะส่งผลให้เกิดความกังวลว่าจะมีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น

พลังชาติไทยพร้อมจับมือทุกพรรค

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พล.ต.ทรงกลด ทิพยรัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย พร้อมสมาชิกเดินทางเข้ารับหนังสือรับรองการเป็นพรรคการเมืองจากสำนักงาน กกต.พร้อมกล่าวว่า หลังการเลือกตั้งพรรคพร้อมจับมือกับทุกพรรค จะเป็นพรรความหวังใหม่ของประชาชน ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจหรือพรรคทหาร ไม่ทำการเมืองแบบสาดโคลน ต้องการการเมืองสีขาว ต้องการให้ประเทศปรองดอง จะชูนโยบายขุดคลองไทย ทำเอนเตอร์เทนเมนต์ใหญ่ที่สุดในโลก ปรับปรุงการท่องเที่ยวเป็นมาตรฐานสากล เป็นศูนย์กลางการเงินโลก ผู้สมัครของพรรคเป็นคนรุ่นใหม่ร้อยละ 80 อายุ 20 ปีขึ้นไป ที่เหลือเป็นรุ่นเก่า ตั้งเป้าจะได้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 300 คน

“ฟิล์ม” นั่งรองโฆษกพลังท้องถิ่นไท

เมื่อเวลา 13.30 น.ที่โรงแรมปทุมธานีเพลส จ.ปทุมธานี มีการประชุมพรรคพลังท้องถิ่นไท เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ 29 คน โดยที่ประชุมมีมติเลือกนายชัชวาลย์ คงอุดม อดีต ส.ว.เป็นหัวหน้าพรรค นายเกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เป็นรองหัวหน้าพรรค นายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ อดีต สปช.เป็นเลขาธิการพรรค นายชื่นชอบ คงอุดม อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโฆษกพรรค นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ “ฟิล์ม-รัฐภูมิ” ศิลปินชื่อดัง เป็นรองโฆษกพรรค โดยจะเปิดตัวกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เป็นทางการวันที่ 3 พ.ย.ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี พร้อมเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เขตของพรรค อาทิ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีต ส.ส.ขอนแก่น นายวิทยา ภูมิเหล่าแจ้ง อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์ นายเกษม มาลัยศรี อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด รวมถึง “ฟิล์ม-รัฐภูมิ” ที่จะลงสนามเปิดตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตดินแดง ตั้งเป้า

ส่งผู้สมัครครบทั้ง 350 เขต

ชพน.ชักธงรบโคราชพร้อมชนทุกเขต นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกรณีมีแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมาว่า ในฐานะเราเป็นพรรคการเมืองสายเลือดคนโคราชมายาวนาน ตั้งแต่สมัย พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ขอต้อนรับทุกพรรค เป็นเรื่องน่ายินดีที่พรรคการเมืองเห็นความสำคัญพื้นที่ จ.นครราชสีมา สนใจจะมาช่วยกันพัฒนาจังหวัด เพื่อเกิดประโยชน์กับชาวโคราช การเลือกตั้งที่จะมาถึงเราพร้อมส่งผู้สมัครลงครบทั้ง 14 เขต

“เชอรี่” อดีตนางงามจ่อลง ส.ส.กทม.

พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก สมาชิกพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า น.ส.เมลิสา มหาพล น้องเชอรี่ อดีตมิสไทยเเลนด์เวิลด์ 2006 ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติพัฒนา อาสามาช่วยเป็นโฆษกพรรคชาติพัฒนาชั่วคราวและสนใจลงสมัคร ส.ส.กทม. รอให้มีการประชุมใหญ่เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค ถ้าเจ้าตัวรวมถึงสมาชิกพรรคเห็นด้วย จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อไป

“เทือก” เดินตลาดได้รอยยิ้มคนจันท์

เมื่อเวลา 08.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พร้อมด้วยนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ นายสุริยะใส กตะศิลา และกรรมการบริหารพรรค ร่วมกันจัดกิจกรรมเดินคารวะแผ่นดินในพื้นที่ จ.จันทบุรี เป็นวันที่ 2 เริ่มเดินจากตลาดโบว์ลิ่ง ตลาดน้ำพุ ตลาดริมน้ำ ตลาดพลอย ชุมชนวัดโรมันคาทอลิก เป็นเขตชุมชนใจกลางเมืองจันทบุรี นายสุเทพทักทายพ่อค้าและประชาชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมเชิญชวนเป็นสมาชิกพรรค ท่ามกลางตำรวจ ทหาร เฝ้าติดตามสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด ได้การตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี นายสุเทพเปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่ได้ระบุตัวผู้ลงสมัคร ส.ส.พื้นที่ภาคตะวันออก เนื่องจากจะใช้เสียงจากประชาชนในพื้นที่เป็นผู้เลือก แตกต่างจากพรรคอื่น จากนี้จะเตรียมจัดตั้งสาขาพรรค รวมไปถึงเพิ่มจำนวนสมาชิกของพรรค อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในพื้นที่ จ.จันทบุรี จะเดินทางไปจัดกิจกรรมในพื้นที่ จ.ตราดต่อไป

จับตา สนช.หนีบเด็ก พปชร.หาเสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 3-4 พ.ย. นาย พีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินงานโครงการ สนช.พบประชาชนได้จัดกิจกรรมลงพื้นที่พบประชาชนตามวิถีไทยนิยมยั่งยืน 4 จังหวัดคือ จ.พิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ และอุทัยธานี เป็นที่น่าจับตาเพราะมีกระแสข่าวว่านายพีระศักดิ์เป็นหนึ่งในผู้จัดหาผู้สมัครในท้องถิ่นโซนภาคเหนือให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในงานมีการระดมผู้ว่าฯ ส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมพร้อมหน้า และจะเปิดวีดิทัศน์นโยบายและผลงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. จะนำเสนอผลงาน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ของผู้แทน สำนักเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง รวมถึงนำเสนอผลงาน “โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” ให้ผู้นำท้องถิ่นรับชม คาดว่านายพีระศักดิ์จะพาผู้สมัครในส่วนของ จ.พิจิตร 3 คน ที่ทาบทามไว้ลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ ไปร่วมงานนี้ด้วยคือ 1.นายพรชัย อินทร์สุข ลงสมัครเขต 1 จ.พิจิตร 2.นายภูดิท อินสุวรรณ ลงสมัครเขต 2 จ.พิจิตร และ 3.นายสุรชาติ ศรีบุศกร ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร ลงสมัครเขต 3 จ.พิจิตร

“อุเทน” กัดติด “ดอน” รอดคดีถือหุ้น

นายอุเทน ชาติภิญโญ อดีตหัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก ความเป็นรัฐมนตรีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ไม่สิ้นสุดลง จากที่ภรรยาของนายดอนถือหุ้นบริษัทเอกชนเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 187 แม้มติเสียงข้างมาก ทำให้ เรื่องยุติ แต่นายกฯ ควรปรับนายดอนพ้นจากตำแหน่งตั้งแต่ทราบปัญหา เพื่อรักษาบรรทัดฐานที่ดีและสปิริตที่เหนือกว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้ง และยังพูดกันว่าที่ไม่ปรับนายดอนพ้น ครม.เรื่องถือหุ้นเกิน เกรงว่าความผิดอาจมาถึงตัวนายกฯ เนื่องจากก่อนหน้านั้น ป.ป.ช.เคยส่งความเห็นว่านายดอนขาดคุณสมบัติมาให้นายกฯนานแล้ว แต่ไม่ดำเนินการใดๆ หากนายดอนถูกวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติจริง นายกฯอาจถูกตีความว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ใช่หรือไม่ ต้องติดตามคำวินิจฉัยของตุลาการฯเสียงข้างน้อย น่าจะมีข้อความว่าภรรยาของนายดอนถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ช่วงที่ล่วงเลยจากวันที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ไปเกินกว่า 6 เดือน

ป.ป.ช.ปรับเกณฑ์ยื่นทรัพย์สินปิดรูเลี่ยง

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.กล่าวถึง ประกาศ ป.ป.ช.ที่กำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินฯให้ รวมถึงกรณีการอยู่กินกันฉันสามีภริยา โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสด้วยว่า แม้ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่ถ้ามีพฤติการณ์อยู่กินกันฉันสามีภริยา ถือว่าอยู่ในข่ายต้องยื่น โดยต้องมีพฤติการณ์แสดงออกต่อคนทั่วไปอย่างชัดเจนว่าอยู่กินกันอย่างสามีภริยา แม้บางคนหย่ากันไปแล้ว แต่ยังอยู่ด้วยกันก็ต้องยื่นด้วย เพราะพบว่าหลีกเลี่ยงด้วยการหย่าแต่อยู่บ้านเดียวกัน กฎหมายเดิมมีช่องว่างให้นักการเมืองหลีกเลี่ยง ประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ 30 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นจะมีเวลาอีก 60 วันรวมเป็น 90 วัน หลังจากนี้จะมี พ.ร.ฎ.กำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินฯต่อผู้บังคับบัญชาด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 11:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์