'อภิสิทธิ์' แนะคสช.ไฟเขียวทำกิจกรรม หลัง ศธ.เลื่อนสอบGAT-PAT

ข่าว

'อภิสิทธิ์' แนะคสช.ไฟเขียวทำกิจกรรม หลัง ศธ.เลื่อนสอบGAT-PAT

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 14:58 น.

บันทึก

"มาร์ค" แนะ คสช.ไฟเขียวทำกิจกรรมหลัง ศธ.เลื่อนสอบ GAT-PAT ยันหาเสียงเลือก หน.ปชป.แจ้ง กกต.แล้ว รับมีกระทบกระทั่งหาเสียงชิงหน.พรรค วิน 9 พ.ย. เลือกอีกที

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 2 พ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยอมเลื่อนการสอบวัดความถนัดทางทั่วไป (GAT) และการทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ (PAT) ออกไป แสดงว่าชัดเจนแล้วที่การเลือกตั้งจะมีขึ้น‪ในวันที่ 24 ก.พ. ‬62 ว่า ตนเข้าใจว่าทาง ศธ. คงมองว่าถ้ายังมีความเสี่ยงที่จะเป็นวันเดียวกับวันเลือกตั้งก็จะมีปัญหา ดังนั้นการที่เลื่อนสอบ GAT และ PAT ให้เร็วขึ้น ก็เพราะไม่ต้องการเลื่อนแล้ว วันเวลาจะต้องมาชนกันอีก ซึ่งตนคิดว่าก็ดี เพราะทุกคนก็พยายามที่จะกำจัดอุปสรรคปัญหาที่เกี่ยวกับการให้คนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส่วนความชัดเจนที่จะให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมทางกรรมเมืองนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนเห็นว่าทุกอย่างต้องรอกฎหมายบังคับใช้ แต่ความจริงรัฐบาลและ คสช. สามารถที่จะขยับให้บรรดาพรรคการเมืองทั้งหลาย มาพูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และผู้ที่เกี่ยวข้องได้อยู่แล้ว อะไรที่ทำให้ชัดเจนได้เร็ว ทำให้เกิดความเชื่อมั่นก็เป็นเรื่องที่ดี อย่างเมื่อเช้านี้ (2 พ.ย.) ตนต้อนรับคณะผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโรมาเนีย รวมถึงทุกคณะที่มาจากต่างประเทศ เขาก็ยังสอบถามเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งพวกเขาหวังว่าทุกอย่างจะเดินไปตามกำหนดการเดิมที่ได้พูดกันไว้ 
           
เมื่อถามถึงกรณีที่มีอดีต ส.ส.ของพรรคระบุว่า ขณะที่จัดการรณรงค์เลือกหัวหน้าพรรค กลับถูกตัวแทนจาก คสช. เตือนว่าห้ามหาเสียง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทางพรรคได้แจ้งต่อ กกต. ไปแล้วถึงกระบวนการเลือกหัวหน้าพรรค เพราะตามข้อบังคับพรรคจะต้องมีการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรค ซึ่งตนก็ให้ความเห็นมานานแล้วว่า ขณะนี้ที่ไม่มีการปลดล็อก ก็จะทำให้มีการโต้แย้งอยู่ตลอดเวลา และขณะนี้แต่ละพรรคการเมืองมีความจำเป็นที่จะต้องทำงานเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการหาสมาชิก การเตรียมหาผู้สมัคร จึงทำให้เกิดปัญหาอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่หลายเรื่อง หรือเกือบทุกเรื่องที่ทำกันอยู่นั้น ก็ไม่เห็นมีอะไรที่ไปกระทบต่อความมั่นคง 
             
นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงอุปสรรคในการลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคว่า พวกเราประชาธิปัตย์ทุกคน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ตนเห็นใจคนที่ทำงาน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่อใหม่ เมื่อเกิดอุปสรรค์ขึ้นก็ต้องขอความกรุณาสมาชิกพรรคที่ตั้งใจมาลงคะแนนในวันที่ 1 พ.ย.ให้มาลงคะแนนเสียง‪ในวันที่ 9‬ ‪พ.ย. เพื่อมีส่วนร่วมกับเรา ส่วนกรณีที่การลงคะแนนเสียงในวันดังกล่าว ห่างจากวันประชุมใหญ่วันที่ 11 พ.ย. เพียง 2 วันจะต้องเลื่อนวันประชุมใหญ่หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบเพราะต้องขึ้นกับกรรมการบริหารพรรคที่จะพิจารณา แต่เท่าที่ทราบยังไม่มีแนวความคิดที่จะเปลี่ยนวันประชุมใหญ่ ส่วนที่มีข่าวว่ากองเชียร์ผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคมีความขัดแย้งกันเอง จะต้องมีการปรามอย่างไรบ้าง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็พยายามพูดกันอยู่ แต่การแข่งขันแบบจริงๆ จังๆ ก็มีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็อยู่ที่พวกเราที่จะช่วยกัน ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาอะไรในการทำงานร่วมกันต่อไป เพราะทุกคนยืนยันว่าจะทำงานให้พรรค โดยในส่วนของตนไม่เคยไปพาดพิงใคร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกต ที่ระบบลงคะแนนล่มเป็นเพราะมีการแทรกแซงนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เช่นนั้นเพราะ กกต.พรรคและทีมเทคนิคได้ชี้แจงเหตุผลไปแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" มั่นใจถึงเวลาคนรุ่นใหม่สร้างความหวัง
02:28

"ชัชชาติ" มั่นใจถึงเวลาคนรุ่นใหม่สร้างความหวัง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์