การเมืองขีดอันตราย

ข่าว

การเมืองขีดอันตราย

หมัดเหล็ก

  3 พ.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  การเดินคารวะแผ่นดินของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ในถิ่นเก่าของ กปปส. ที่เคยได้รับการต้อนรับกันอย่างเหนียวแน่น กลับตาลปัตร มีทั้งคนตะโกนด่า ร้านค้าก็ไม่ต้อนรับ แม้แต่ในเพจเฟซบุ๊กของ สุเทพ ก็ถูกโจมตี พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ

  พรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ สุเทพ มี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล เป็นหัวหน้าพรรค ไม่เปรี้ยงปร้างอย่างที่คิดกันเอาไว้ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค อาทิ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ และแกนนำ กปปส.คนอื่นๆหายหน้าไปทีละคนสองคน รวมทั้งอดีต ส.ส.ที่จะเข้าร่วมสังกัดพรรคสุเทพก็ไม่มาตามนัด

  สถานการณ์ของ สุเทพ ไม่ค่อยดีพอๆกับ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ต้องเจอทั้งศึกในศึกนอก การเดินคารวะแผ่นดินของสุเทพ ที่ตั้งเป้าใน กทม.10 วัน ต่อจากนั้นจะเดินสายไปยังจังหวัดต่างๆ ไม่มีอะไรการันตีว่า การเดินคารวะแผ่นดินจะราบรื่น ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเมือง อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

  และถ้าจะตั้งข้อสังเกตถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ อาทิ การออกมาเสียดสีรัฐบาล เพลงประเทศกูมี เป็นบทเรียนของการใช้อำนาจรัฐ ประเภทชักเข้าชักออกจะทำให้อำนาจรัฐอ่อนแอลงไม่ศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งให้ความสนใจปรากฏการณ์ทำนองนี้มากเท่าไหร่ก็จะมีการเคลื่อนไหวขยายวงมากขึ้นเท่านั้น

  จะเป็นด้วยมีเจตนาแอบแฝงทางการเมือง หรือเพราะความสนุกไปตามกระแสก็มีผลกระทบกับการใช้อำนาจรัฐทั้งสิ้น เพราะท้ายที่สุดแล้วจะเกิดการลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจรัฐ กลายเป็นจลาจลเช่นในอดีต

  การเมืองในอดีตที่มีการต่อต้านรัฐบาลทหารโดยคนที่มีความคิดอุดมการณ์ที่แตกต่างจากรัฐ เกิดเพลงเพื่อชีวิต เสียดสีสังคมมากมาย บางช่วงกลายเป็นที่นิยมของประชาชนกลุ่มหนึ่ง เช่น จิตร ภูมิศักดิ์ ต่อมาก็มี คาราวาน มีนักต่อสู้ทางการเมืองเกิดขึ้นมากมายก่อนที่จะผันตัวเป็นศิลปินในเวลาต่อมา

  เพลงคนกับควายเป็นที่รู้จักของคนในยุคหนึ่ง แต่คนยุคต่อมาก็ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครสนใจ สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ขึ้นอยู่กับวิธีการรับมือของผู้มีอำนาจแต่ละยุคสมัยจะคลี่คลายสถานการณ์อย่างไร

  ท่าทีของ พรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายและตัวตนของรัฐบาลชุดนี้ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นที่เปิดเผยชัดเจน

  แต่ คลื่นใต้น้ำ ที่ไม่เอาทหาร ไม่ชอบ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นที่เปิดเผยและชัดเจน การดำเนินการไม่ว่าจะโดยช่องทางของกฎหมายหรืออำนาจรัฐ เหมือนดาบสองคม

  ถ้าสะเด็ดน้ำก็ถือว่าเป็นผลดีกับรัฐ แต่ถ้ายิ่งลุกลามบานปลาย จะทำให้โรดแม็ปการเลือกตั้งได้รับผลกระทบแน่นอน ยิ่งใกล้เลือกตั้งก็ยิ่งใกล้ขีดอันตราย

  เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนจะถึงกำหนดวันเลือกตั้ง แม้จะมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีกระแสความไม่แน่ใจว่าจะมีการเลือกตั้งได้จริงหรือจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งอีก

  จับตาหลัง 16 ธ.ค.นี้จะปลดล็อกประกาศความชัดเจนทางการเมืองได้หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
  11:30

  "สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 15:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์