ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองขีดอันตราย

หมัดเหล็ก
3 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

การเดินคารวะแผ่นดินของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ในถิ่นเก่าของ กปปส. ที่เคยได้รับการต้อนรับกันอย่างเหนียวแน่น กลับตาลปัตร มีทั้งคนตะโกนด่า ร้านค้าก็ไม่ต้อนรับ แม้แต่ในเพจเฟซบุ๊กของ สุเทพ ก็ถูกโจมตี พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ

พรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ สุเทพ มี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล เป็นหัวหน้าพรรค ไม่เปรี้ยงปร้างอย่างที่คิดกันเอาไว้ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค อาทิ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ และแกนนำ กปปส.คนอื่นๆหายหน้าไปทีละคนสองคน รวมทั้งอดีต ส.ส.ที่จะเข้าร่วมสังกัดพรรคสุเทพก็ไม่มาตามนัด

ข่าวแนะนำ

สถานการณ์ของ สุเทพ ไม่ค่อยดีพอๆกับ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ต้องเจอทั้งศึกในศึกนอก การเดินคารวะแผ่นดินของสุเทพ ที่ตั้งเป้าใน กทม.10 วัน ต่อจากนั้นจะเดินสายไปยังจังหวัดต่างๆ ไม่มีอะไรการันตีว่า การเดินคารวะแผ่นดินจะราบรื่น ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเมือง อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

และถ้าจะตั้งข้อสังเกตถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองในรูปแบบต่างๆ อาทิ การออกมาเสียดสีรัฐบาล เพลงประเทศกูมี เป็นบทเรียนของการใช้อำนาจรัฐ ประเภทชักเข้าชักออกจะทำให้อำนาจรัฐอ่อนแอลงไม่ศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งให้ความสนใจปรากฏการณ์ทำนองนี้มากเท่าไหร่ก็จะมีการเคลื่อนไหวขยายวงมากขึ้นเท่านั้น

จะเป็นด้วยมีเจตนาแอบแฝงทางการเมือง หรือเพราะความสนุกไปตามกระแสก็มีผลกระทบกับการใช้อำนาจรัฐทั้งสิ้น เพราะท้ายที่สุดแล้วจะเกิดการลุกขึ้นมาต่อต้านอำนาจรัฐ กลายเป็นจลาจลเช่นในอดีต

การเมืองในอดีตที่มีการต่อต้านรัฐบาลทหารโดยคนที่มีความคิดอุดมการณ์ที่แตกต่างจากรัฐ เกิดเพลงเพื่อชีวิต เสียดสีสังคมมากมาย บางช่วงกลายเป็นที่นิยมของประชาชนกลุ่มหนึ่ง เช่น จิตร ภูมิศักดิ์ ต่อมาก็มี คาราวาน มีนักต่อสู้ทางการเมืองเกิดขึ้นมากมายก่อนที่จะผันตัวเป็นศิลปินในเวลาต่อมา

เพลงคนกับควายเป็นที่รู้จักของคนในยุคหนึ่ง แต่คนยุคต่อมาก็ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครสนใจ สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ขึ้นอยู่กับวิธีการรับมือของผู้มีอำนาจแต่ละยุคสมัยจะคลี่คลายสถานการณ์อย่างไร

ท่าทีของ พรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายและตัวตนของรัฐบาลชุดนี้ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นที่เปิดเผยชัดเจน

แต่ คลื่นใต้น้ำ ที่ไม่เอาทหาร ไม่ชอบ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เป็นที่เปิดเผยและชัดเจน การดำเนินการไม่ว่าจะโดยช่องทางของกฎหมายหรืออำนาจรัฐ เหมือนดาบสองคม

ถ้าสะเด็ดน้ำก็ถือว่าเป็นผลดีกับรัฐ แต่ถ้ายิ่งลุกลามบานปลาย จะทำให้โรดแม็ปการเลือกตั้งได้รับผลกระทบแน่นอน ยิ่งใกล้เลือกตั้งก็ยิ่งใกล้ขีดอันตราย

เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนจะถึงกำหนดวันเลือกตั้ง แม้จะมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังมีกระแสความไม่แน่ใจว่าจะมีการเลือกตั้งได้จริงหรือจะต้องเลื่อนการเลือกตั้งอีก

จับตาหลัง 16 ธ.ค.นี้จะปลดล็อกประกาศความชัดเจนทางการเมืองได้หรือไม่.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาความชัดเจนทางการเมืองการเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 12:37 น.