'จาตุรนต์' เย้ย 'สุเทพ' เดินอีเวนต์ไร้แต้ม เหตุคนผิดหวังตระบัดสัตย์!

ข่าว

'จาตุรนต์' เย้ย 'สุเทพ' เดินอีเวนต์ไร้แต้ม เหตุคนผิดหวังตระบัดสัตย์!

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 05:25 น.

"จาตุรนต์"เย้ย "เทพเทือก" คารวะแผ่นดินไปไร้แต้ม เหตุคนผิดหวังไม่รักษาคำพูด ไม่เล่นการเมือง พร้อมขอคนไม่ชอบให้วางเฉย อย่าไปต่อต้าน หวั่นเข้าทางมีพวกสวมรอยสร้างความวุ่นวาย เอื้อเหตุผู้มีอำนาจเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกิจการการเดินคารวะแผ่นดินของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ที่มีคนไปต่อต้านว่า คงจะยากมากที่จะประสบความสำเร็จ ปฏิกิริยาที่มีต่อนายสุเทพ สะท้อนความเห็นที่ยังแตกต่างในสังคมอย่างลึกซึ้ง การที่นายสุเทพเลือกที่จะเข้าร่วมในการเลือกตั้ง ความแตกต่างทางความคิดเห็นก็จะไม่นำไปสู่ความรุนแรงใดๆ แตกต่างจากเมื่อนายสุเทพเคลื่อนไหวต่อต้านขัดขวางการเลือกตั้งก่อนการรัฐประหาร การเดินหาเสียงของนายสุเทพไม่ได้รับการต้อนรับสนับสนุน หรือถูกตั้งคำถามวิพากษ์วิจารณ์ หรือแม้กระทั่งด่าประณามด้วยเหตุผลที่ต่างๆกันไป ผู้ที่อยากให้มีการเลือกตั้งนิยมประชาธิปไตย ยังจำภาพการเดินเชิญชวนคนไปชุมนุมและขอบริจาคเงินไปล้มรัฐบาล และเชิญชวนให้กองทัพทำรัฐประหาร ก็ยังไม่เชื่อว่านายสุเทพจะมีความเชื่อถือศรัทธาอะไรต่อการเลือกตั้ง และระบอบประชาธิปไตย ทั้งยังจำไม่ลืมว่านายสุเทพกับพวก คือต้นเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ให้ประเทศไทยต้องตกอยู่ในสภาพเสียหายยับเยินอย่างที่ผ่านมากว่า 4 ปี 

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ผู้ที่เคยสนับสนุนหรือแม้แต่ศรัทธานายสุเทพ ก็คงผิดหวังต่อนายสุเทพในแง่มุมที่ต่างกันไป พวกที่ไม่เชื่อถือการเลือกตั้งย่อมไม่เห็นประโยชน์อะไรจากการที่นายสุเทพจะตั้งพรรคการเมืองเข้ารับการเลือกตั้ง พวกที่นิยมนายสุเทพเพราะเข้าใจว่า นายสุเทพเสร็จภารกิจในการล้มรัฐบาลแล้วไปบวช รวมทั้งกล้าประกาศไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอีก แต่กลับมาเป็นผู้นำพรรคตัวจริง ก็ย่อมรู้สึกได้ว่านายสุเทพไม่รักษาคำพูด พวกที่นิยมพลพรรคตลอดจนกรรมการบริหารพรรค และหัวหน้าพรรคต้องมาเห็นนายสุเทพนำอยู่คนเดียวก็คงไม่พอใจอีก โดยส่วนตัวแล้วตนไม่อยากให้มีการต่อต้านขัดขวางการเดินหาเสียงของนายสุเทพ หากไม่ชอบก็แค่วางเฉย ถ้าไปต่อต้านกันมาก ก็อาจมีคนสวมรอยวางแผนทำให้เกิดความวุ่นวาย ก็จะสมประโยชน์ของผู้มีอำนาจที่ต้องการจะบอกว่า การเลือกตั้งทำให้เกิดความขัดแย้ง ทั้งๆที่การเลือกตั้งเป็นวิธีการที่จะแก้ปัญหาการที่ผู้คนมีความเห็นต่างกัน ในเรื่องใครควรเป็นรัฐบาลและรัฐบาลควรมีนโยบายอย่างไร โดยทุกฝ่ายไม่ต้องใช้ความรุนแรงแต่อย่างใด

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า การเดินหาเสียงของนายสุเทพยังแสดงให้เห็นปัญหาการเลือกตั้งที่ไม่เสรี ไม่เป็นธรรม อย่างชัดเจนอีกด้วย กล่าวคือนายสุเทพเดินพบประชาชนได้อยู่ฝ่ายเดียว พรรคอื่นจะทำบ้างก็อาจมีปัญหาผิดกฎหมาย ก็คือเลือกปฏิบัติ แต่การเดินทักทายประชาชนก็เป็นกิจกรรมเพียงเล็กน้อย ไม่สามารถพูดถึงนโยบายหรือแนวทางแก้ปัญหาที่เป็นเรื่องเป็นราวอะไรได้ ประชาชนก็ไม่ได้รับข้อมูลว่าพรรคไหนมีนโยบายอะไร จึงเป็นการเลือกตั้งที่ไม่เสรี ทางที่ดีควรจะรีบเปิดให้พรรคการเมืองหาเสียง เพื่อสื่อสารกับประชาชนได้อย่างไม่มีข้อจำกัด จะเป็นประโยชน์มากกว่า

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จาตุรนต์ ฉายแสงเพื่อไทยสุเทพ เทือกสุบรรณคารวะแผ่นดินกปปส.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 22:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์