ปชป.ซัดกันนัว! ไอทีล่ม ลงคะแนนหยั่งเสียงวันแรก ทำลูกพรรคสวดกันระงม

ข่าว

ปชป.ซัดกันนัว! ไอทีล่ม ลงคะแนนหยั่งเสียงวันแรก ทำลูกพรรคสวดกันระงม

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2561 05:09 น.

บันทึก

แค่เริ่มก็นัวแล้ว!! "ทีมวรงค์" โวยถูกดิสเครดิต ต้นเหตุเลื่อนหยั่งเสียงหัวหน้า ปชป. อัด "ศิริโชค" หาบริษัททำแอปพลิเคชั่นเอื้อเบอร์ 1 "เสี่ยเล็ก" ถามกลับตอกหน้าใครสั่งออฟไลน์ตั้งไทม์โซน ย้ำเหตุวุ่นเพราะทำตามทีมเบอร์ 2 ขอออฟไลน์ระบบ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว กกต.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะตัวแทนทีม นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ผู้สมัครชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตยื เบอร์ 2 แถลงชี้แจงกรณีถูกกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุ ให้มีการเลื่อนการลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในส่วนของ ทม. ภาคกลาง และภาคเหนือ ออกไปจากวันที่ 1 พ.ย.เป็นวันที่ 9 พ.ย.ว่า ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และขอความเป็นธรรมให้กับ นพ.วงรค์ด้วย เพราะเมื่อสื่อระบุข่าวเช่นนี้ อาจทำให้สมาชิกพรรคเชื่อว่าเป็นการกระทำของนพ.วรงค์ และกระทบต่อความเชื่อถือและผลการเลือกตั้งได้ เชื่อว่าที่มีข่าวออกมาเช่นนี้ เพราะมีคนพยายามดีสเครดิต นพ.วรงค์ ยืนยันว่าการเลือกตั้งครั้งมีความโปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม

เมื่อถามว่า กกต.พรรคเป็นผู้อนุมัติให้ว่าจ้างบริษัทเอกชน มาทำแอปพลิเคชั่นหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า กกต.พรรคไม่มีส่วนรับรู้ด้วย หากอยากทราบว่าเป็นบริษัทของใครให้ไปสอบถาม นายศิริโชค โสภา รองเลขาธิการพรรคฯดูเอง โดยทีมไอทีของ นพ.วรงค์ รายหนึ่งระบุว่า บริษัทเอกชนที่ทำแอปพลิเคชั่นมีก่อนที่จะมีการแต่งตั้ง กกต.พรรค เขาเซ็ตระบบไว้หมดแล้ว และเครื่องลาสเบอร์รี่พายเพิ่งนำมาติดตั้งเมื่อ 3 วันที่แล้ว ก็ทำผิดสัญญา และหากตรวจสอบว่าบริษัทนี้เป็นของใครก็จะเข้าใจว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น 

ด้าน นายศิริโชค โสภา รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่สนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชชีวะ เป็นหัวหน้าพรรคต่อ กล่าวว่า การที่ นายชัยวุฒิ ระบุว่าตนเป็นคนไปหาบริษัทมาทำโปรแกรมแอปพลิเคชั่นในการหยั่งเสียงครั้งนี้ ขอชี้แจงว่าได้จัดหาบริษัทดังกล่าวล่วงหน้าก่อน 1 ปี ขณะนั้นยังไม่มีการประกาศว่า จะมีการหยั่งเสียงโหวตเลือกหัวหน้าพรรค และยังไม่รู้ว่าใครจะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคบ้าง กระทั่งเมื่อเข้าสู่กระบวนการต่างๆในการหยั่งเสียงเลือกตั้งหัวหน้าพรรค บริษัทจึงได้เขียนโปรแกรม โดยกรรมการไอทีที่มีตัวแทนผู้สมัครทั้งสามคนร่วมอยู่ด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีเรื่องการตั้งไทม์โซนของระบบลงคะแนนที่มีปัญหาในวันนี้ แล้วจะมากล่าวโทษว่าตนหรือบริษัทนี้ได้อย่างไร

"ปัญหาเรื่องของไทม์โซนในวันนี้ เกิดจากการที่กรรมการไอทีตัวแทนของทีม นพ.วรงค์ ขอให้ออฟไลน์ หรือยังไม่เชื่อมต่อระบบจนกว่าจะถึงวันหยั่งเสียงจริง เพราะเกรงว่าหากเช่ือมต่อก่อนวันจริง เกรงจะมีคนไปลักลอบแก้ไขเซิร์ฟเวอร์ ก็จะมีผลต่อการลงคะแนนได้ จึงซักซ้อมได้เพียงการยิงระบบส่วนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเครื่องลงคะแนน ซึ่งทางกรรมการส่วนที่เหลือก็เห็นว่า เมื่อมีความกังวลดังกล่าว เพื่อความสบายใจของทั้งหมดจึงให้มีการออฟไลน์ตามที่ร้องขอ ส่วนเรื่องของแอปพลิเคชั่นในระบบปฏิบัติการ IOS ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ได้ใช้งานในวันนี้นั้น ตนไม่ทราบเพราะตัวแทนของหมายเลข 1 เป็นผู้ตรวจสอบระบบแอปพลิเคชั่นที่ใช้กับระบบแอนดรอยด์ แต่ตัวแทนของหมายเลข 2 เป็นผู้ตรวจสอบระบบ IOS จึงไม่ทราบว่า ทำไมระบบนี้จึงมีความล่าช้า และไม่พร้อมที่จะใช้งานในวันนี้ ทั้งนี้ กกต.พรรคได้ออกมาขอโทษสมาชิกพรรค และแสดงความรับผิดชอบต่อปัญหานี้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
03:10

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์