ปชป.เจอตอไพรมารี เลื่อนหยั่งเสียง!

ข่าว

ปชป.เจอตอไพรมารี เลื่อนหยั่งเสียง!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2561 05:05 น.

บันทึก

เครื่องมือขัดข้องลืมเซตระบบเวลา ร่น GAT-PAT 16 ก.พ.

กกต.ยันจับตา “สุเทพ” เดินคารวะแผ่นดินพอๆกับกรณี “ทักษิณ” ส่อครอบงำเพื่อไทย “จาตุรนต์” เย้ยคนไม่รักษาคำพูดเดินไปก็ไร้แต้ม เตือนคนต่อต้านระมัดระวังเข้าทางผู้มีอำนาจ “อดีตเลขาฯ สมช.” ดักคอจุดไฟวุ่นวาย คสช.ต้องรับผิดชอบ “เขตรัฐ” ยืนกราน รปช.ไม่เป็นฝ่ายจุดชนวนก่อความขัดแย้งแน่ ขณะที่ ปชป.ลงคะแนนหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าวันแรกวุ่นไอทีล่ม ลูกพรรคสวดกันระงม “ชุมพล” หน้าแห้งนำทีมขอโทษ แจงเครื่องคอมฯอังกฤษไม่ตั้งเวลาไทย ประกาศเลื่อนหยั่งเสียง 3 ภาค ไป 9 พ.ย. เพื่อไทยเริ่มไม่ลงรอย “อ๋อย” งง “เจ๊หน่อย” จ่ายงานผ่านสื่อ “ธนาธร” ถือเคล็ดอธิษฐานขอ “ดารูมะ” ช่วยสานฝันรื้อ รธน.หลังเลือกตั้ง “บิ๊กตู่” เหนียม “สมคิด” ส่งซิกนายกฯคนต่อไปหน้าเดิม วอนอย่าให้ไทยขัดแย้งขึ้นอันดับ 1 ของโลก “บิ๊กป้อม” เป็นต่อหรือไม่อยู่ที่ผลเลือกตั้ง กกต.จัดประชุมซักซ้อมเลือก ส.ว.เผยสัปดาห์หน้าประกาศเลือกตั้ง 350 เขต ส่วนศธ.มีมติร่นสอบแกต-แพต 16-19 ก.พ.62 แล้ว

กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุเป็นหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้พิจารณาการจัดกิจกรรมคารวะแผ่นดินของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ผิดกฎหมายหรือไม่ ล่าสุด กกต.ยืนยันได้จับตาดูพฤติกรรมและรวบรวมหลักฐานความเคลื่อนไหวของทุกพรรคอย่างเท่าเทียม

กกต.ยันจับตา รปช.คารวะแผ่นดิน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 พ.ย. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชัน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุให้ กกต.ไปจับตาความเคลื่อนไหวของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ทำกิจกรรมเดินคารวะแผ่นดินเพื่อหาสมาชิกพรรคว่า กกต. ติดตามพฤติกรรมของทุกพรรค การเมือง ซึ่งจะเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเอาไว้ หากพรรคการเมืองไม่ได้ทำอะไรผิดก็ไม่จำเป็นต้องกลัวกระแสเรื่องการยุบพรรคเพื่อไทยก็เช่นเดียวกัน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานหากมีมูลจึงจะตั้งคณะกรรมการสอบสวน ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอะไรเลยอยู่ในชั้นรวบรวมข้อเท็จจริงเท่านั้น

“จาตุรนต์” เย้ย “เทือก” เดินไปก็ไร้แต้ม

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเดินคารวะแผ่นดินของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ รปช. คงยากมากที่จะประสบความสำเร็จเพราะปฏิกิริยาที่มีต่อนายสุเทพ สะท้อนให้เห็นว่าสังคมยังมีความแตกต่างอย่างลึกซึ้ง การที่นายสุเทพเลือกเข้าร่วมเลือกตั้งครั้งนี้แตกต่างจากครั้งที่เคลื่อนไหวต่อต้านขัดขวางการเลือกตั้งก่อนรัฐประหาร นอกจากไม่ได้รับการสนับสนุนและยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ด่าประณามด้วยเหตุผลที่ต่างๆกันไป เพราะผู้ที่อยากให้มีเลือกตั้งนิยมประชาธิปไตยยังจำภาพการเดินเชิญชวนคนไปชุมนุม ขอบริจาคเงินไปล้มรัฐบาล เชิญชวนให้กองทัพทำรัฐประหาร จึงไม่เชื่อว่านายสุเทพจะมีความเชื่อถือศรัทธาอะไรต่อการเลือกตั้งและระบอบประชาธิปไตย พวกที่ไม่เชื่อถือการเลือกตั้งย่อมไม่เห็นประโยชน์อะไรจากการที่นายสุเทพจะตั้งพรรคการเมืองเข้ารับการเลือกตั้ง เพราะเข้าใจว่านายสุเทพเสร็จภารกิจแล้วหลังล้มรัฐบาลแล้วไปบวช ประกาศไม่ยุ่งการเมืองอีก แต่กลับมาเป็นผู้นำพรรคตัวจริงย่อมทำให้รู้สึกว่านายสุเทพไม่รักษาคำพูด

เตือนคนต้านระวังเข้าทางปืน

นายจาตุรนต์กล่าวอีกว่า กรณีที่มีคนมาต่อต้านนายสุเทพนั้นส่วนตัวแล้วไม่อยากให้มีการต่อต้านการเดินหาเสียงของนายสุเทพ หากไม่ชอบก็แค่วางเฉยถ้าไปต่อต้านกันมากอาจมีคนสวมรอยวางแผนทำให้เกิดความวุ่นวายก็จะสมประโยชน์ของผู้มีอำนาจที่ต้องการจะบอกว่าการเลือกตั้งทำให้เกิดความขัดแย้ง ทั้งๆที่การเลือกตั้งเป็นวิธีการที่จะแก้ปัญหาการที่ผู้คนมีความเห็นต่างกันในเรื่องใครควรเป็นรัฐบาลและรัฐบาลควรมีนโยบายอย่างไร โดยทุกฝ่ายไม่ต้องใช้ความรุนแรงแต่อย่างใดและการเดินหาเสียงของนายสุเทพยังแสดงให้เห็นปัญหาการเลือกตั้งที่ไม่เสรีไม่เป็นธรรมอย่างชัดเจน พบประชาชนได้อยู่ฝ่ายเดียว พอพรรคอื่นจะทำบ้างมีปัญหาผิดกฎหมาย เป็นการเลือกปฏิบัติ ทางที่ดีควรรีบเปิดให้พรรคการ เมืองหาเสียงสื่อสารกับประชาชนได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

จุดไฟวุ่นวาย คสช.ต้องรับผิดชอบ

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของนายสุเทพเชื่อว่ายังอยู่ในเกณฑ์เจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยได้ แต่ตรงนี้ทำให้ประชาชนตั้งคำถามว่า ถ้ากลุ่มหรือพรรคอื่นเคลื่อนไหวแบบนี้โดยอ้างหาสมาชิกบ้างทำได้เหมือนกันหรือไม่ เมื่อถามว่าหากเหตุบานปลายผู้ที่มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยต้องรับผิดชอบหรือไม่ พล.ท.ภราดรตอบว่า ผู้ที่มีอำนาจรักษาความสงบเรียบร้อยประเทศขณะนี้จะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปถึง คสช.แต่ยังเชื่อว่าไม่มีแรงจูงใจยกระดับไปสู่ความวุ่นวายเพราะคนที่คัดค้านยังเป็นรายบุคคลไม่ใช่กลุ่มก้อน

รปช.ยันไม่ก่อชนวนขัดแย้ง

นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ว่าที่โฆษกพรรค รปช.กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กังวลว่าการเดินคารวะแผ่นดินของ รปช.จะมีมือที่สามเข้ามาสวมรอยสร้างความปั่นป่วนว่า การเดินคารวะแผ่นดินไม่ใช่การเดินหาเสียง แต่คือการเดินรณรงค์หาสมาชิกพรรคแตกต่างจากการหาเสียงที่มีการพูดขายนโยบายไม่มีการขึ้นเวทีปราศรัย หรือพูดจูงใจให้ประชาชนมาเลือก รปช.ระมัด ระวังเรื่องนี้มาก เนื่องจากเป็นความจำเป็นของพรรคเกิดใหม่ที่ต้องหาสมาชิกพรรคให้ครบตามกฎหมาย แตกต่างจากพรรคเก่า ที่มีสมาชิกอยู่แล้ว รปช.ไม่ใช่พรรคแรกที่ออกไปเดินรณรงค์หาสมาชิกพรรค พรรคอนาคตใหม่เริ่มกิจกรรมปั่นจักรยานหาเพื่อนร่วมทางทั่วไทยตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค.ไปแล้ว ซึ่ง กกต.หรือ คสช.เองก็ไม่ได้ออกมาเตือนพรรคอนาคตใหม่แต่อย่างใด พรรคใหม่อื่นๆก็ทำได้ ส่วนที่นาย จาตุรนต์กังวลเรื่องมือที่สามเข้ามาป่วนจนวุ่นวายนั้น ตนขอขอบคุณที่เป็นห่วง และทางฝั่งพรรค รปช.เรา รวมถึงฝ่ายสนับสนุน ไม่มีเจตนาก่อรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น เพราะประเทศชาติเสียหายมามากพอแล้ว กำชับผู้ปฏิบัติงานตลอดเวลาว่าจะไม่ขัดแย้ง หรือโต้แย้งกับบุคคลที่ไม่เห็นด้วย

“สุเทพ” ถวายสัตย์ต่อพระเจ้าตาก

เมื่อเวลา 16.45 น. ที่บริเวณศาลพระเจ้าตากสินมหาราช จ.จันทบุรี แกนนำผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ นายสุริยะใส กตะศิลา เข้ากราบสักการะบวงสรวงและถวายสัตยาธิษฐานต่อศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและสักการะศาล หลักเมือง นายสุเทพกล่าวนำถวายราชสดุดีต่อสมเด็จพระเจ้าตากสินว่า “ข้าพระพุทธเจ้าคณะพรรครวมพลังประชาชาติไทยขอกราบถวายราชสักการะพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ผู้ทรงกอบกู้เอกราชและอิสรภาพของชาติคืนมาจากพม่า ทรงสั่งให้ทหารหาญทุบหม้อข้าว หม้อแกงบุกเข้ายึดเมืองจันทบุรีนับแต่การกู้ชาติในครั้งนั้นมาจนถึงบัดนี้เป็นเวลาร่วม 250 ปีที่ไทยเรามิเคยเสียเอกราช ปวงข้าพระพุทธเจ้าจะเทิดทูนและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยด้วยชีวิตเสียสละทุ่มเทระดมสรรพปัญญา สรรพกำลังก้าวไม่ยั้งเดินไม่หยุดตามรอยพระยุคลบาททำการเมืองที่จะกอบกู้บ้านเมืองรักษาประชาชนคุ้มครองประชาชาติ และเทิดทูนพระศาสนาตลอดไป” ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมคารวะแผ่นดินครั้งนี้ดำเนินการในรูปแบบคาราวาน ค่ำไหนนอนนั่น จัดเตรียมรถนอน รถโรงครัวและรถสุขาไว้พร้อม

ปชป.เลือกหัวหน้าวุ่นไอทีล่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 1 พ.ย. วันแรกของการเปิดให้สมาชิกพรรคหยั่งเสียงลงคะแนนในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคใน 2 ระบบ ผ่านแอปพลิเคชันใช้สิทธิ์ได้ทันทีหลังจากโหลด Application D-elect โดยใช้ได้แต่ระบบ Android เวอร์ชัน 7 ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนหนึ่งนาทีของวันที่ 1 พ.ย.และสามารถลงคะแนนไปจนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 3 พ.ย. และลงคะแนนผ่านหน่วยเลือกตั้งที่พรรคเตรียมไว้ให้ผ่านระบบ Raspberry Pi มีการเตรียมเครื่องมือไว้ 230 เครื่องกระจายในพื้นที่โดยเปิดให้ลงคะแนนเวลา 08.00-18.00 น. แต่ปรากฏว่าผ่านไป 2 ชั่วโมงไม่สามารถเชื่อมต่อระบบ Raspberry Pi ได้ทำให้สมาชิกพรรคที่มารอลงคะแนนจำนวนมากไม่สามารถใช้สิทธิได้ทั้งบ่นและด่าโดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคออกมารับหน้าและชี้แจงขอโทษสมาชิกพรรคเพราะต้องเสียเวลาเดินทางไปลงคะแนนใช้สิทธิ

โดนลูกพรรคสวดกันระงม

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เช่นเดียวกับที่ต่างจังหวัดมีอดีต ส.ส.ในพื้นที่ภาคกลาง เหนือและ กทม.ที่เปิดหน่วยเลือกตั้งชั่วคราวให้สมาชิกพรรคลงคะแนนไม่สามารถลงคะแนนได้ถูกสมาชิกพรรคบ่นต่อว่าถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคในทำนองเดียวกันว่า เพิ่มภาระยุ่งยากให้สมาชิกพรรค อย่างที่ จ.นครนายก มีสมาชิกพรรคนับพันคนมารอลงคะแนนที่หน่วยตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 10.30 น.จนนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส. ต้องกราบขอโทษสมาชิกพรรคทำให้ไม่สามารถใช้สิทธิได้ตามที่ทางพรรคประชาสัมพันธ์ไว้

“ชุมพล” หน้าแห้งนำทีมขอโทษ

กระทั่งเวลา 10.00 น. นายชุมพล กาญจนะ ประธานคณะกรรมการควบคุมการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (กกต.พรรค) พร้อมด้วย กกต.พรรค ร่วมแถลงข่าว โดยนายชุมพลกล่าวว่า ตนและ กกต.พรรคต้องกราบขอโทษสมาชิกพรรคทั่วประเทศถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และรู้สึกไม่สบายใจมาก ที่ทำให้เกิดความผิดพลาดมีความขัดข้องในระบบไอทีอย่างไม่คาดหมาย ทั้งที่พยายามดูอย่างรอบคอบแล้ว แต่เนื่องจากเป็นการดำเนินการครั้งแรกของประเทศไทยที่จัดเลือกตั้งระบบไอที ซึ่งตนขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว โดยพยายามแก้ไข คาดว่าจะสามารถใช้สิทธิได้อย่างสมบูรณ์แบบต่อไป

แจงคอมฯอังกฤษไม่ตั้งเวลาไทย

นายธนา ชีรวินิจ กกต.พรรคประชาธิปัตย์ผู้รับผิดชอบจัดการลงคะแนนหยั่งเสียง กล่าวว่า กกต.พรรคทั้ง 5 คนไม่สบายใจพยายามจะทำให้การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคราบรื่น แต่การลงคะแนนผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์พยายามทำให้แน่นหนาในเรื่องการป้องกันความปลอดภัย แต่เกิดความผิดพลาดจากระบบที่นำมาติดตั้งเป็นระบบที่มีการเซตอัปเวลาของตัวเครื่องที่ประเทศอังกฤษ ลืมแก้ไทม์โซนที่ตั้งเวลาประเทศอังกฤษทำให้เครื่องจะเปิดทำการตัวเองเวลาบ่ายสามโมงถึงตีหนึ่งของวันนี้เพราะเวลาอังกฤษช้ากว่าเวลาประเทศไทย 7 ชั่วโมงจึงตัดสินใจให้ยกเลิกการเลือกตั้งในวันนี้ออกไปเพื่อนำเครื่องเลือกตั้งทั้งหมดกลับมาแก้ไขเรื่องเวลาใหม่โดยกรรมการฝ่ายไอทีและ กกต.พรรคจะลงไปกำกับใกล้ชิดทุกขั้นตอน

เลื่อนหยั่งเสียง 3 ภาคไป 9 พ.ย.

นายธนากล่าวว่า กกต.พรรคมีมติให้เลื่อนการลงคะแนนหน่วยเลือกตั้งเฉพาะ กทม.ภาคกลาง และภาคเหนือไปเป็นวันที่ 9 พ.ย. เวลา 08.00-18.00 น. ส่วนวันเลือกตั้งของภาคใต้และอีสานในวันที่ 5 พ.ย.จะดำเนินการตามเดิม ส่วนการลงคะแนนผ่านแอปพลิเคชันยังคงเป็นวันที่ 1-3 พ.ย.ตามเดิม แต่ในขณะนี้การลงคะแนนผ่านแอปพลิเคชันใช้ได้เฉพาะระบบแอนดรอยด์ ส่วนระบบไอโอเอสยังรอการประสานกับทางบริษัท หากสามารถใช้งานได้แล้วพร้อมพิจารณาขยายเวลาการลงคะแนนผ่านแอปพลิเคชันออกไปอีก ซึ่งการลงคะแนนหลายช่วงเวลาไม่มีปัญหาเรื่องของผลคะแนน เนื่องจากผลคะแนนทั้งหมดเก็บไว้ที่บล็อกเชนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

“อ๋อย” งง “เจ๊หน่อย” จ่ายงานผ่านสื่อ

ด้านพรรคเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า เห็นข่าวมอบงานตนผ่านสื่อมวลชนแล้วสงสัยสื่อจะได้ข้อมูลที่สับสนเลยขอชี้แจงว่า ตนเคยรับผิดชอบการทำนโยบายพรรคเพื่อไทยสมัยก่อนการเลือกตั้งปี 54 และ 1 ปีมานี้ได้รับมอบหมายทำนโยบายอย่างไม่เป็นทางการจากพรรคมีบุคลากรในพรรคหลายๆคนมาช่วยใกล้เสร็จพอใช้เปิดรับฟังความเห็นประชาชนแล้ว หลังพรรคเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ตนได้รับการทาบทามให้ทำหน้าที่รับผิดชอบงานนโยบาย แต่ยังไม่มีคำสั่งแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ระหว่างนี้จึงจะทำงานนโยบายนี้ไปพลางก่อน ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งคงไม่ได้เป็นเพราะเวลาไม่พอ แต่ต้องการให้ช่วยอะไรตนยินดีเช่น ต้องการข้อมูลนโยบายไปใช้หาเสียงก็พร้อมสื่อสารกับประชาชนตามที่ถนัด ตนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเพื่อนๆเพื่อไทยมานับสิบปีก็ยังรวมกันเป็นปึกแผ่น

“นิพิฏฐ์” รู้ไต๋สร้างกระแสยุบพรรค

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหากเกิดเหตุการณ์ยุบพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้งจากกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯสั่งการครอบงำว่า ตนไม่อยากมองไปไกลว่าถ้ายุบพรรคเพื่อไทยจริงจะกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ ถ้ามีการยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญจริงต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ต้องระมัดระวังและให้ความเป็นธรรมให้ทุกฝ่ายได้ชี้แจงอีก และเวลาคงไม่ทันที่จะไปยุบพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้งผู้เกี่ยวข้องระมัดระวังถ้ายังไม่มีเลือกตั้งแล้วไปยุบทำแท้งพรรคเขาก่อนเกิดแบบนั้นอารมณ์ของชาวบ้านจะเป็นอย่างไร จะกลายเป็นผู้ที่ทำไปกลั่นแกล้งกลายเป็นไปหาเสียงให้พรรคเพื่อไทยเข้าไปอีก เชื่อว่าแกนนำในเพื่อไทยระมัดระวังเรื่องกฎหมาย อย่างถ้านายทักษิณพยายามจะพูดจาครอบงำสั่งการอย่างไรก็ช่าง แต่แกนนำพรรคเพื่อ–ไทยบอกว่าคนนอกสั่งอะไรก็สั่งไป แต่คนในไม่ยอมปฏิบัติก็น่าถือว่าไม่มีความผิดแล้ว

“ธนาธร” ขอ “ดารูมะ” รื้อ รธน.

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทยซัมมิท ชั้น 5 มีการจัดกิจกรรม Meet & Greet จิบน้ำชา พบปะสังสรรค์กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคและแกนนำพรรค รับฟังแลกเปลี่ยนความเห็นเยี่ยมชมออฟฟิศและบรรยากาศการทำงาน โดยนายธนาธรพาเยี่ยมชมที่ทำการพรรค นำตุ๊กตาดารูมะ หรือตุ๊กตาล้มลุกที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นให้มาโชว์พร้อมกล่าวว่า ตุ๊กตาดารูมะเมื่อรับมาต้องระบายสีดำลงบนตาซ้ายแล้วอธิษฐาน เมื่อความฝันสำเร็จให้ระบายสีดำบนตาข้างขวาจะทำให้ดารูมะมีสองตา ตนได้นำตุ๊กตาไปให้กรรมการบริหารพรรคและทีมงานทุกคน ขอให้ทุกคนช่วยป้ายตาด้านซ้ายแล้วอธิษฐานร่วมกัน คือการแก้รัฐธรรมนูญ 2560 นำประชาธิปไตยกลับมาสู่ประชาธิปไตย เมื่อถึงวันนั้นแล้วจะชักชวนทุกคนกลับมาป้ายตาขวาเติมชีวิตให้คุณดารูมะจะเป็นตัวแทนความฝันของพรรคอนาคตใหม่

โวยลายพรางประกบไม่เลิก

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญในตอนนี้ทุกพรรค การเมืองควรได้ทำกิจกรรมทางการเมืองอย่างตรงไปตรงมาหากเราต้องการการเลือกตั้งที่เป็นธรรมในส่วนของพรรคอนาคตใหม่มีทหารติดตาม คสช.ยอมรับแล้วว่าเป็นคนสั่งให้ติดตามให้เหตุผลว่าอาจเกิดความสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย แต่ประเทศไทยเสรีภาพเป็นเรื่องหลักหากอยากจำกัดเสรีภาพของคนต้องมีกฎหมายให้อำนาจและต้องตอบให้ได้ว่าจำกัดเสรีภาพเพื่ออะไรเมื่อทำไปแล้วบรรลุวัตถุประสงค์หรือไม่ หากให้เหตุผลว่ามีความสุ่มเสี่ยงที่อาจทำผิดกฎหมาย ลองมองกลับกันหากตนให้เจ้าหน้าที่หรือนักเลงหัวไม้คอยตามคุณทุกวันจะรู้สึกอย่างไร แม้เจ้าหน้าที่ที่มาติดตามจะเป็นมิตรกับเราแต่การใส่ชุดลายพรางมาประชาชนตกใจกลัวนึกว่าเราไปทำผิดอะไร อยากเรียกร้องว่าต้องไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับพรรคใดๆเลย

“บิ๊กตู่” กั๊ก “สมคิด” ส่งซิกนายกฯคนเดิม

เมื่อเวลา 10.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่ามีลางสังหรณ์ว่านายกฯคนต่อไปหน้าตาอาจคล้ายคนเดิมนั้นหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ว่า “คล้ายก็อาจไม่ใช่คนเดียวกันหรือเปล่า”

“บิ๊กป้อม” ชี้ขึ้นอยู่กับผลเลือกตั้ง

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า “รองสมคิดคงคิดเหมือนๆกับพวกเราแล้วสื่อคิดอย่างไร คิดเหมือนกันหรือเปล่า ถ้าสื่อคิดว่าขึ้นอยู่กับผลการเลือกตั้งก็ตอบเหมือนคุณ แล้วสื่อคิดว่าเหมาะสมหรือไม่” เมื่อถามถึงนิด้าโพล เปิดเผยผลสำรวจความเห็นประชาชนระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ควรเข้ามาในระบบพรรคการเมืองหากต้องการเล่นการเมือง พล.อ.ประวิตรตอบว่า ถ้าคิดตามผลของการเลือกตั้งและความเหมาะสมที่เห็นเหมือนกัน เมื่อถามว่า กรณีที่มีหมอดูชื่อดังของ จ.พะเยา ดูดวงว่านายกฯดวงแข็ง และจะอยู่บริหารประเทศไปอีกยาว พล.อ. ประวิตรตอบว่า ตนลงพื้นที่ไปแจกโฉนดที่ดินประชาชนเขาก็พูดอย่างนั้น ตนไม่เล่นการเมือง นอกจากนายกฯจะใช้ทำอะไร เมื่อถามย้ำว่าถ้ามอบให้เป็นรองนายกฯต่อ พล.อ.ประวิตรตอบว่า เป็นรองนายกฯ 7-8 ปีแล้วไม่ไหวแล้ว ส่วนการปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองนั้นไม่เกินต้นเดือน ธ.ค.นี้ปลดล็อกแน่นอน เวลานี้เหมือน คสช.ปลดล็อกอยู่แล้วมีการเดินไปหาสมาชิกพรรคกันได้แล้ว

กกต.จัดประชุมซักซ้อมเลือก ส.ว.

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชัน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการประชุมชี้แจงเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ผู้อำนวยการ สำนักงาน กกต. ประจำจังหวัดและเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศ โดยมีนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กกต.เป็นประธาน โดยนายสันทัดกล่าวว่า การเตรียมความพร้อมและซักซ้อมแนวทางการดำเนินงานในการเลือก ส.ว. รวมถึงการมีส่วนร่วมในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อให้การเลือก ส.ว.เป็นไปโดยสุจริต โปร่งใส และเที่ยงธรรม โดยจะมีคู่มือจัดการการเลือกตั้ง ส.ว.และสามารถตอบข้อสงสัยในการปฏิบัติและการใช้จ่ายงบประมาณได้อย่างชัดเจน ขอให้ซักซ้อมทำความเข้าใจและนำไปปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน

เผยสัปดาห์หน้าประกาศเขต ลต.

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องการแบ่งเขตการเลือกตั้งว่า ขณะนี้ กกต.กำลังทยอยพิจารณาเรื่องการแบ่งเขตอยู่ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเสร็จไปแล้วกี่จังหวัด คาดว่าต้นสัปดาห์หน้าจะสามารถประกาศเขตเลือกตั้งได้ทั้งหมด ส่วนที่ก่อนหน้านี้ กกต.แจ้งให้บางจังหวัดแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 หลังปิดการรับฟังความเห็นใน 3 รูปแบบไปแล้วนั้นสามารถทำได้ แม้ว่ารูปแบบที่ 4 ที่จังหวัดเสนอมาไม่ได้ไปติดประกาศรับความเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง แต่เป็นการแบ่งตามความเห็นที่แต่ละจังหวัดได้รับฟังความเห็นก่อนหน้านี้ ไม่มีปัญหาทางกฎหมายเพราะรัฐธรรมนูญและระเบียบเขียนไว้ว่าให้แบ่งเขตได้มากกว่า 3 รูปแบบ โดยให้พิจารณาความเหมาะสมและจำนวนประชากรให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด ส่วนที่พรรคเพื่อไทยโต้แย้ง กกต.ก็รับฟังหากเห็นว่าเขตใดมีปัญหาสามารถร้องเรียนมาได้

22 พ.ย. ถกกรอบหาเสียงออนไลน์

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวด้วยว่า วันที่ 22 พ.ย.นี้ กกต.เตรียมเชิญพรรคการเมืองมาประชุมหารือเกี่ยวกับการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยเฉพาะเรื่องการจัดทำไพรมารีโหวต และการรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองต่อร่าง พ.ร.บ.การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ยกร่างเสร็จเรียบร้อยแล้วเหลือเพียงส่งให้คณะกรรมการ กกต. พิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง การติดป้ายหาเสียงของพรรคการเมือง ทั้งนี้จากการรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองมีความพร้อมเรื่องการจัดทำไพรมารีโหวตแต่ กกต.อยากจะฟังความเห็นของทุกพรรคก่อน

ปลุก จนท.รับมือ 100 วันอันตราย

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า อยากกำชับให้ผู้อำนวยการเลือกตั้ง (ผอ.กกต.) ทั่วประเทศเร่งดำเนินการเรื่องต่างๆให้ทันตามกรอบเวลาเลือก ส.ว.และเลือกตั้ง ส.ส. คาดว่า พ.ร.ฎ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.จะออกมาประมาณวันที่ 16 พ.ย.จากนั้น กกต.จะประชุมเพื่อกำหนดการรับสมัครคาดว่าจะเป็นช่วงวันที่ 26-30 พ.ย. ส่วน พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ส.คาดว่าจะเสนอได้ในช่วงวันที่ 25 ธ.ค.อาจจะมีผลวันที่ 4 ม.ค.และในช่วงเดือน ธ.ค.จะมีการเลือก ส.ว.ในระดับอำเภอ จังหวัด และประเทศ ช่วงเวลาดังกล่าวจะมีงานทับซ้อนกันขอให้ กกต.จังหวัดเร่งพิจารณาเลือกกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต ทั้งในช่วงเวลาที่การคัดเลือก ส.ว.กำลังจะแล้วเสร็จจะต้องเตรียมดำเนินการเรื่องการเลือกตั้ง ส.ส.เพราะช่วงกลางเดือน ธ.ค. พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลบังคับใช้ หากเดือน ก.พ.62 เลือกตั้ง ส.ส.แล้วเสร็จจะเป็นช่วงเวลาที่กฎหมายท้องถิ่นน่าจะออก ต้องเตรียมเลือกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ดังนั้น นับจากนี้ไป 100วันอันตรายเราต้องคุมสถานการณ์ให้อยู่

ศธ.ร่นเวลาสอบแกต–แพต

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมหารือการดำเนินการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาร่วมกับ นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ และนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ว่า ที่ประชุมมีมติเลื่อนการทดสอบความถนัดทั่วไป (แกต) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แพต) ที่จะตรงกับวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 เข้ามาเป็นวันที่ 16-19 ก.พ.62 ส่วนกำหนดการสอบอื่นๆยังเป็นไปตามกำหนดการเดิมโดยมีเงื่อนไขว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ต้องจัดการเรียนการสอนและการสอบปลายภาคให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 ก.พ.62 อย่างไรก็ตาม หาก กกต.กำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนและตรงกับวันที่ ทปอ.เลื่อนกำหนดสอบดังกล่าวคงต้องมีการหารือกันอีกครั้ง เนื่องจากรัฐบาลยืนยันว่าจะใช้วันที่ 24 ก.พ.62 เป็นวันเลือกตั้ง

คสช.ขวางมะกันสังเกตการณ์ ลต.

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช.กล่าวว่า กรณีที่นายนคร มาฉิม สมาชิกพรรคเพื่อไทย ขอให้สหรัฐอเมริกาเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งของไทยในวันที่ 24 ก.พ.62 เพราะห่วงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น กิจกรรมการเลือกตั้งเป็นกิจกรรมที่เปิดเผยอยู่แล้วประชาชนทุกคนช่วยสนับสนุนส่วนราชการได้ด้วย และมี กกต.ที่มีความพร้อมในการเลือกตั้งที่จะดำเนินการตามเจตนารมณ์ ที่ผ่านมาองค์กรต่างประเทศสนใจจะเข้ามาสังเกตการณ์กิจการภายในประเทศที่มีปัญหา แต่สำหรับประเทศทุกอย่างยังเรียบร้อยดี

นายกฯชอบใจแร็ปไทยแลนด์ 4.0

เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็น ประธานในงานนายกฯพบวิสาหกิจเริ่มต้น “สตาร์ตอัพ ร่วมกำหนดอนาคตประเทศ” โดยนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะนัก ธุรกิจสตาร์ตอัพ 500 คนเข้าพบ ทันทีที่นายกฯถึงงานได้มีการเปิดเพลงแร็ป “ไทยแลนด์ 4.0” ต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยต้องระดมความคิดสร้างสรรค์คนรุ่นใหม่ วันนี้ได้ฟังเพลงแร็ปที่เข้าท่าเข้าทางสาระเพลงดี “ลุงใจดีอยู่แล้ว เพียงแต่มีหลายเรื่องที่ต้องรับผิดชอบ อะไรที่สร้าง ผลกระทบต่อจิตใจจำเป็นต้องเตือนกันบ้าง แต่ไม่ได้ปิดกั้นใคร หากทุกคนรู้เหมือนที่ผมรู้จะทราบว่าการบริหารประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าเอาแต่เรื่องเดิมๆ เรื่องเก่าๆ หรือเรื่องไม่ดีมาทำให้เป็นเรื่อง แต่เรื่องดีๆ ที่ควรจะเป็นเรื่องก็ไม่เป็นเรื่อง นี่คือสิ่งที่เราต้องแก้ไข” รัฐบาลนี้ไม่ได้ทำแต่สิ่งง่ายๆครั้งเดียวจบ แต่มุ่งแก้ปัญหาแบบไร้รอยต่อได้รับการยอมรับจากประชาชน ออกกฎหมายฟังความเห็นประชาชน และต้องเร่งสร้างการเรียนรู้ให้คนในชาติด้วยวิธีการแร็ปดีๆ

วอนอย่าให้ไทยขึ้นจ่าฝูงปมขัดแย้ง

นายกฯกล่าวว่า เราต้องมีภูมิคุ้มกันไม่เอารัด เอาเปรียบ คดโกง ที่สำคัญต้องไม่ทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งหรือทำอะไรให้วุ่นวายอีก ไม่ใช่มาตีกันจน ทำอะไรไม่ได้ อยากให้ย้อนกลับไปดูว่าที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้น ตลอด 4 ปี ตนทุ่มเททำงานเต็มที่สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้างต้องแก้ไขกันไป ช่วงที่ผ่านมาเกิดความตื่นตัวแต่หลายอย่างกลายเป็นตื่นตระหนกไปหมด หากไม่ทำให้วุ่นวายไม่ไปสนใจเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง หรือไม่โพสต์ต่อก็จบ รัฐบาลต้องปวดหัวไป หมด และความมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญต้องไม่ถูกเร้ากระตุ้นไปในทางที่ไม่เกิดประโยชน์ ตนไม่อยากให้ไทยเป็นที่ 1 ของโลกและอาเซียนเรื่องความขัดแย้ง อยู่ที่พวกเราที่วันนี้เดินมาในทางที่ถูกต้องแล้ว มีแผนงานยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บท ไม่ใช่แค่พูดตรงนี้ พอใจตรงนี้แล้วจบ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ตนเองคิดทำเรื่องที่ทำให้เกิดประโยชน์และแก้เรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์ที่หลายคนสร้างขึ้นมาเยอะแยะ ต้องมีรัฐบาลต่อไปมาทำต่อแต่ถ้าคิดว่าไม่ดีก็ไม่ต้องทำ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชนเป็นผู้กำหนดไม่ใช่ตน ไม่ใช่ใคร และไม่ใช่เรื่องอำนาจและมาตรา 44 ใน ที่นี้มีใครเดือดร้อนกับตนและมาตรา 44 หรือไม่ เพราะตนไม่เคยไปยุ่งอะไรกับใครมีแต่ทำให้ดีขึ้น

ขู่ไล่หวดตรวจการบ้านทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ตนพูดทุกวันและพูดทุกวันศุกร์มีทั้งฟังบ้างและไม่ฟังบ้าง แต่ก็บันทึกไว้ทั้งหมดว่าพูดและทำอะไรไปแล้วบ้าง ยังดีกว่าคนที่พูดแล้วไม่ทำ และคนที่ไม่พูดแล้วยังไม่ทำอะไรเลย ตนสามารถตรวจการบ้านของตนเองไว้ได้หมดและจะไล่ตามทุกเรื่องว่าถึงไหนแล้ว ขณะเดียวกัน วันนี้อยากให้ประเทศเป็นสตาร์ตอัพ แต่บางคนยังหลับไหลฝันอยู่เลย ฝันไร้สาระ ฝันแล้วไปแทงหวย ตนไม่เคยฝันเรื่องเหล่านี้ และไม่เคยฝันจะมาเป็นนายกฯ ฝันแต่ว่าทำงานตรงไหนอยู่ และ “ขอบคุณหลานๆทุกคนและอย่าลืมลุงนะ เวลาพูดมาลุงครับคุณลุงครับ แต่พอมีเรื่องขึ้นมาลืมกันแล้วว่าเป็นลุงเป็นหลานกันอย่างนี้ไม่ได้ลุงไม่เคยลืม”

ปัด รบ.ตูดขาดรีดภาษีหมา–แมว

นายกฯกล่าวว่า ทั้งนี้ ตนยืนยันประเทศไทยยังไม่ตูดขาด อย่างที่หลายคนบอกรัฐบาลนี้ตูดขาดจะไปเก็บภาษีหมาแมว มันคนละเรื่องเลย จะได้สักกี่สตางค์จากหมาแมว เขามีวิธีการและขึ้นอยู่กับความคิดเห็น รัฐบาลยังไม่ได้ปรับแก้เลยสักตัว เป็นการแก้ปัญหาพิษสุนัขบ้า การเลี้ยงแล้วปล่อยตามวัดจะทำอย่างไร ดึงไปจนเละไปหมด ถ้ารัฐบาลไม่ควบคุมสถานการณ์ก็จะบานปลาย หมาแมวที่มีคนเลี้ยงเยอะ จึงให้ไปดูว่าหากทำได้ให้ขึ้นทะเบียนก่อน เพราะถ้าไม่ขึ้นทะเบียนจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นหมาใคร ค่าขึ้นทะเบียนก็ให้ถูกหน่อย จากนั้นก็ต้องเสียค่าชิป แต่หากค่าใช้จ่ายสูงก็ยังไม่ต้องติด อีกทั้งกองทุนในการดูแลหมาจรจัดจะเอาจากไหนเพราะต้องเอาไปรวมกันไว้สักที่ ตอนนี้ในวัดก็มีเป็นร้อยเป็นภาระของวัด หากรัฐบาลสร้างศูนย์ดูแลสุนัขจรจัด ขึ้นมาจะเอางบจากไหน ต้องไปแย่งเงินคนมาให้หมาอีกเพราะงบมันมีเท่าเดิม

7 พ.ย. ได้ฤกษ์ลงพื้นที่กาญจนบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุการพูดคุยระหว่าง คสช. และพรรคการเมืองเพื่อหารือถึงการปลดล็อก จะเกิดขึ้นในช่วงเดือน พ.ย. หรือต้นเดือน ธ.ค. ขณะที่กลางเดือน พ.ย. นายกฯมีถึง 3 ภารกิจที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเข้าร่วมประชุมเวทีต่างๆ ทำให้ถูกจับตามองช่วงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในประเทศ เพื่อหารือปลดล็อก ขณะที่วันที่ 7 พ.ย. นายกฯมีกำหนดการตรวจราชการ จ.กาญจนบุรี และร่วมโครงการ Green Army Farmer โดยจะเดินทางไปยังเทศบาลเมืองกาญจนบุรี สักการะศาลหลักเมือง ถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เยี่ยมชมโรงงานกระดาษไทยและพบปะประชาชน พูดคุยกลุ่มชาวเรือแพและลงเรือไปยังท่าแพเขื่อนขุนแผน

“ไอติม” บอก “แร็ปกูมี” ดีกว่าม็อบ

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสความแรงของเพลงแร็ป “ประเทศกูมี” ว่า เป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่ควรมี โดยเฉพาะในโลกที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆ มีความน่าสนใจเพราะถ้าย้อนไป 20-30 ปีก่อน การแสดงออกทางการเมืองอาจเป็นรูปแบบไปเดินชุมนุม หรือออฟไลน์ ซึ่งมีความเสี่ยงต้องสละเวลางานส่วนตัวไปทำ แต่เมื่อมีออนไลน์ก็ทำให้คนแสดงความคิดเห็นทางการเมืองได้มากขึ้น โดยไม่ต้องสละเวลาไปเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยเหมือนสมัยก่อน เรื่องแร็ปก็เป็นเรื่องดีที่สร้างพื้นที่ให้คนที่มาแสดงความเห็น การที่มันโดนใจคนเพราะมีหลายประเด็นของรัฐบาลนี้ที่ค้างคาใจคนจริงๆ ในนามคนรุ่นใหม่ดนตรีถือเป็นเครื่องมือสื่อสารกับประชาชน ความจริงมีแผนจะทำเพลงก่อนที่เพลงแร็ปนี้จะออกมา พรรคประชาธิปัตย์ก็มีแฟนคลับ ซึ่งตนไม่ถนัดเรื่องดนตรี แต่จะหาคนมาทำขอให้รอดู

บังคับใช้ ก.ม.บัญชีทรัพย์สินกิ๊ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 1 พ.ย.เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องการกำหนดตำแหน่งผู้มีหน้าที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินตามมาตรา 102 พ.ศ.2561 โดยให้ผู้มีตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงต้องยื่นบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สินของตนเอง รวมถึงคู่สมรส และบุตรที่ยัง ไม่บรรลุนิติภาวะ และยังกำหนดหลักเกณฑ์ของผู้ซึ่งอยู่กินกันฉันสามีภริยาโดยมิได้จดทะเบียนสมรสที่ถือว่าเป็นคู่สมรสต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.หมายถึงได้ทำพิธีมงคลสมรสหรือพิธีอื่นใดในทำนองเดียวกันกับเจ้าพนักงานรัฐ โดยมีบุคคลในครอบครัวหรือบุคคลภายนอกรับทราบการอยู่กินเป็นสามีภริยา หรือแสดงให้เห็นปรากฏว่ามีสถานะเป็นสามีภริยากันหรือมีพฤติการณ์เป็นที่รับรู้ของสังคมทั่วไปว่ามีสถานะดังกล่าว รวมถึงบุคคลซึ่งจดทะเบียนสมรสกับเจ้าพนักงานของรัฐและต่อมาได้จดทะเบียนหย่าขาดจากกัน แต่ยังปรากฏหรือมีพฤติการณ์เป็นที่รับรู้ของสังคมทั่วไปว่ามีสถานะเป็นสามีหรือภริยากัน ทั้งนี้ให้บังคับใช้เมื่อพ้นกำหนด 30 วันนับแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป

“บิ๊กแดง” เช็กแล้ว ฮ. AW ทบ.ไม่แพง

จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินตรวจ (สตง.) ให้สอบการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ออกัสด้าเวสต์แลนด์ รุ่น AW139 และรุ่น AW149 จากบริษัท อากัสต้าเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลี สมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็น ผบ.ทบ.เครื่องล้าหลังกว่าแต่ราคาสูงกว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นออกัสตา เวสต์แลนด์ AW 169 ที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่ประสบอุบัติเหตุ ที่มีราคาเพียงลำละ 280 ล้านบาทนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้สอบถามไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องได้รับคำยืนยันทั้ง 2 รุ่น กองทัพบกไม่ได้ซื้อแพงนายศรีสุวรรณเข้าใจผิดปกติแค่เครื่องเปล่าราคา 300 ล้านบาทแล้ว และทั้ง 2 รุ่นที่จัดซื้อมีเครื่องซิมมูเรเตอร์หรือเครื่องฝึกบิน อบรมช่าง ระบบซ่อมบำรุง อุปกรณ์เพิ่มเติม จึงทำให้ราคาสูงกว่าเครื่องปกติ ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่ากำลังจัดทำรายละเอียดการจัดซื้อจัดจ้างชี้แจงสังคมต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
03:10

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 09:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์