‘บิ๊กแดง’ เต้นสั่งเช็กราคาด่วน ฮ.AW139-AW149 หลัง ‘ศรีสุวรรณ’ ออกมาแฉ

ข่าว

  ‘บิ๊กแดง’ เต้นสั่งเช็กราคาด่วน ฮ.AW139-AW149 หลัง ‘ศรีสุวรรณ’ ออกมาแฉ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2561 18:31 น.

  "บิ๊กแดง" เต้นถามราคา ฮ.AW 139 - AW 149 ทบ.ยันราคาไม่แพงเพราะมีซิมูเลเตอร์-อุปกรณ์เสริม ซัด "ศรีสุวรรณ" เข้าใจผิด แค่ลำพังเครื่องเปล่าก็ 300 ล้านบาท

  เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ออกัสต้าเวสต์แลนด์ รุ่น AW 139 และรุ่น AW 149 จากบริษัท อากัสต้าเวสต์แลนด์ เอส.พี.เอ.ประเทศอิตาลี ของกองทัพบก ซึ่งมีราคาสูงกว่าเฮลิคอปเตอร์รุ่นออกัสต้า เวสต์แลนด์ AW 169 ที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ประสบอุบัติเหตุ ว่า

  หากเปรียบเทียบราคาเฉพาะตัวเครื่อง ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบราคาของกองทัพบกและภาคเอกชนนั้นจะมีราคาที่ใกล้เคียงกัน แต่กองทัพบกไม่ได้จัดซื้อเฉพาะตัวเครื่องเหมือนกับเอกชน ที่ใช้เฉพาะระบบการจ้างขับ และจ้างซ่อมจากบริษัทภายนอก แต่กองทัพบก จัดซื้อจัดจ้างระบบทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการจัดทำรายละเอียดการตัดซื้อจัดจ้างเพื่อชี้แจงสังคมต่อไป

  "ขอยืนยันว่าจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก กับ เอกชน ไม่เหมือนกัน เนื่องจากกองทัพบก มีระบบซิมูเลเตอร์ การสำรองอะไหล่ การอบรมช่าง ในขณะที่ของเอกชนใช้ระบบว่าจ้างทั้งหมด ซึ่งตัวเลขที่นายศรีสุวรรณ ระบุ 280 ล้าน เป็นราคาผ่านสื่อ ไม่ได้มาจากทางการ ทั้งนี้ ไม่สามารถเทียบราคาลำต่อลำได้ เพราะคนละรุ่นกัน" พ.อ.วินธัย กล่าว

  ขณะที่แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า ล่าสุด พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหาร สอบถามไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อ เฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 รุ่น และได้รับคำยืนยันว่า กองทัพบก ไม่ได้ซื้อแพง ซึ่งนายศรีสุวรรณ น่าจะเข้าใจผิด ตัวเลขที่ระบุนั้นราคาถูกเกินไป เพราะปกติแค่เครื่องเปล่า ราคา 300 ล้านบาทแล้ว แต่เฮลิคอปเตอร์ ทั้งสองรุ่น ที่กองทัพบกจัดซื้อ มีเครื่องซิมูเลเตอร์ หรือเครื่องฝึกบินและการฝึกบิน รวมถึงตัวเครื่องและอุปกรณ์เพิ่มเติม จึงทำให้ราคาสูงกว่าเครื่องปกติ เรามีระบบการส่งกำลังบำรุงเพิ่มเติม ทุกกองทัพก็ซื้อแบบนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บิ๊กแดงฮ.เฮลิคอปเตอร์กองทัพบกศรีสุวรรณ จรรยาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 17:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์