'นิพิฏฐ์'หวั่นยุบพท.จริงจะสร้างคะแนนสงสาร ด้าน'เขตรัฐ'ขอบคุณ'อ๋อย'

ข่าว

'นิพิฏฐ์'หวั่นยุบพท.จริงจะสร้างคะแนนสงสาร ด้าน'เขตรัฐ'ขอบคุณ'อ๋อย'

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 14:00 น.

บันทึก

"นิพิฏฐ์" เตือน หากมีการยุบพรรคเพื่อไทยจริง จะกลายเป็นสร้างคะแนนสงสาร จึงต้องระมัดระวังและให้ความเป็นธรรม ด้าน "เขตรัฐ" ขอบคุณ อ๋อย เตือนมือที่ 3 สวมรอยสร้างความปั่นป่วน ยันพรรค รปช.ไม่ใช่ขบวนขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีหากเกิดเหตุการณ์ ยุบพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้ง ในประเด็นที่ กกต.กำลังเก็บข้อมูลเรื่องที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ สั่งการครอบงำ ว่า หากยุบพรรคเพื่อไทยจริงจะกระทบการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ตนไม่อยากให้มองไปไกลขนาดนั้น ถ้ามีการยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญจริง ก็ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ในการพิจารณาและสอบสวน ที่ต้องระมัดระวังและให้ความเป็นธรรม ให้ทุกฝ่ายได้ชี้แจงอีก ตนมองว่า เวลาคงไม่ทันที่จะไปยุบพรรคเพื่อไทยก่อนการเลือกตั้ง ขอให้ผู้เกี่ยวข้องระมัดระวัง ถ้ายังไม่มีเลือกตั้งแล้วไปยุบทำแท้งพรรคเขาก่อนเกิดแบบนั้น อารมณ์ของชาวบ้านจะเป็นอย่างไร จะกลายเป็นผู้ที่ทำไปกลั่นแกล้ง กลายเป็นไปหาเสียงให้พรรคเพื่อไทยเข้าไปอีก เพราะเขาจะหาว่าไปกลั่นแกล้งเขา เชื่อว่าแกนนำในเพื่อไทยเขาก็ระมัดระวังเรื่องกฎหมาย ยกตัวอย่างถ้านายทักษิณ พยายามจะพูดจา ครอบงำ สั่งการอย่างไรก็ช่าง แต่แกนนำพรรคเพื่อไทยเขาบอกว่า คนนอกสั่งอะไรก็สั่งไป แต่คนในไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของนายทักษิณ ก็น่าจะถือว่าไม่มีความผิดแล้ว 

ด้านนายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ว่าที่โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย รปช. กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย กังวลว่าการเดินคารวะแผ่นดินของรปช. จะมีมือที่สามเข้ามาสวมรอยสร้างความปั่นป่วน ว่า ที่นายจาตุรนต์พูดถึงการดินคารวะแผ่นดินเป็นการหาเสียงนั้น ตนอยากชี้แจงว่า ที่จริงไม่ใช่การเดินหาเสียง แต่คือการเดินรณรงค์หาสมาชิกพรรค ซึ่งแตกต่างจากการหาเสียงอย่างสิ้นเชิง มีการพูดขายนโยบาย ไม่มีการขึ้นเวทีปราศรัย หรือพูดจูงใจให้ประชาชนมาเลือก รปช. ระมัดระวังเรื่องนี้มาก เนื่องจากเป็นความจำเป็นของพรรคเกิดใหม่ที่ต้องหาสมาชิกพรรคให้ครบตามกฎหมาย แตกต่างจากพรรคเก่า อาทิ พรรคเพื่อไทยหรือพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีสมาชิกอยู่แล้ว

นอกจากนี้ รปช.ไม่ใช่พรรคแรกที่ออกไปเดินรณรงค์หาสมาชิกพรรค แต่พรรคอนาคตใหม่ เริ่มกิจกรรมปั่นจักรยานหาเพื่อนร่วมทางสร้างอนาคตใหม่ทั่วไทย ตั้งแต่กลางเดือนต.ค.ไปแล้ว ซึ่งกกต.หรือคสช.เองก็ไม่ได้ออกมาเตือนพรรคอนาคตใหม่แต่อย่างใด จึงเป็นสัญญาณว่าพรรคใหม่อื่นๆ ก็ทำได้ ส่วนที่นายจาตุรนต์ กังวนเรื่องมือที่สามเข้ามาป่วนจนวุ่นวายนั้น ตนขอขอบคุณที่เป็นห่วง และทางฝั่งพรรครปช.เรา รวมถึงฝ่ายสนับสนุน ไม่มีเจตนาก่อรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น เพราะประเทศชาติเสียหายมามากพอแล้ว รปช.เรายังกำชับผู้ปฏิบัติงานตลอดเวลา ว่าจะไม่ขัดแย้ง หรือโต้แย้งกับบุคคลที่ไม่เห็นด้วย รปช.จึงไม่มีทางเป็นชนวนก่อความรุนแรงแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 04:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์