ไลฟ์สไตล์
100 year

การพัฒนาเชื่อมโยงยั่งยืน

หมัดเหล็ก
2 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ผลการประชุม ครม.สัญจร ภาคเหนือตอนบน เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน เที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัญญากับประชาชนว่า ประเทศไทยจะมีรถไฟที่มีระยะทางยาวถึง 2 พันกิโลเมตรเชื่อมต่อกับยุโรปภายในอีก 10 ปีข้างหน้า ในเบื้องต้นการพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานระบบการขนส่งทางรางภายในประเทศ ให้มีการเชื่อมต่อบูรณาการระหว่างจังหวัดด้วย รถไฟรางคู่ ประมาณ 14 เส้นทาง และจะมีการพัฒนา สนามบินพาณิชย์ ให้รองรับกับการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศให้มากขึ้น

อันที่จริงตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้วมีนโยบายที่จะสร้าง รถไฟความเร็วสูง เชื่อมต่อไปยังภาคเหนือของประเทศควบคู่ไปกับ การสร้างทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์ ระหว่าง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ แต่มีปัญหาเรื่องของงบประมาณเลยทำให้ต้องชะงักไปอันเนื่องมาจากการคัดค้านของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย

ข่าวแนะนำ

ถนนเลียบทะเล ที่จะเชื่อมไปสู่ภาคใต้ของประเทศไทย เชื่อมไปยังริเวียร่าเมืองไทยเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในอีกระดับก็ถูกคัดค้านเช่นกัน ส่วนใหญ่จะอ้างเรื่องของสิ่งแวดล้อมและผลกระทบกับชาวบ้าน ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

โดยเฉพาะ โครงการอีอีซี ที่เป็นเส้นเลือดเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ถ้าขาดการเชื่อมโยงกับแหล่งเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมทั่วประเทศ โดยเฉพาะระบบการขนส่ง ก็จะทำให้โครงการอีอีซี มีประสิทธิภาพด้อยลงไป

หัวใจสำคัญพัฒนาประเทศที่ประกอบด้วย การขนส่งคมนาคม การโทรคมนาคม การท่องเที่ยวและเขตเศรษฐกิจพิเศษ นอกจากจะเดินไปในทิศทางเดียวกันและสอดคล้องกันแล้ว จะต้องมีการพัฒนาที่ต่อเนื่องและเชื่อมโยงกันด้วย

ยกตัวอย่าง กระทรวงอุตสาหกรรม โดย อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม อนุมัติงบประมาณจำนวน 866 ล้านบาท เพื่อจะปั้นอุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ซึ่งมีศักยภาพที่จำกัด ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ ไผ่ สมุนไพร แฟชั่นล้านนา เพราะเป็นที่รู้จักกันแค่ในพื้นที่ ในขณะเดียวกันเป็นที่ทราบกันดีว่า ทั้งชาทั้งกาแฟที่ไปบรรจุหีบห่อ แปรรูปจำหน่ายภายใต้แบรนด์ดัง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ของต่างประเทศหรือในประเทศ ก็ใช้ชาและกาแฟที่ปลูกอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยทั้งนั้น

เบื้องต้นกระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้ศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรมอนาคต ซึ่งมีอยู่ใน 13 จังหวัด และมีสาขาอีก 64 แห่ง เข้าไปช่วยทำแผนสนับสนุนที่จะพัฒนาเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้มากขึ้น

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สมุนไพรไทย ได้รับความนิยมจากชาวต่างประเทศ ยาดมยาหม่องสามารถส่งไปจำหน่ายต่างประเทศปีละหลายร้อยล้านบาท กลายเป็นแบรนด์ไทยเฮิร์บที่รู้จักไปทั่วโลก

การพัฒนาที่เชื่อมโยงจะสร้างความยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจประเทศมั่งคั่ง.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.สัญจรรถไฟความเร็วสูงประยุทธ์ จันทร์โอชาคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 11:23 น.