'ไอติม' หลาน'อภิสิทธิ์'ชู เลือกตั้ง หน.ปชป.ดีกว่าเลือกด้วยคนคนเดียว

ข่าว

'ไอติม' หลาน'อภิสิทธิ์'ชู เลือกตั้ง หน.ปชป.ดีกว่าเลือกด้วยคนคนเดียว

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 13:40 น.

ไอติม” นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ชูเลือกตั้งหัวหน้า ปชป.ปฏิรูปการเมือง ไม่กังวลอิทธิพลภายนอกแทรก เหน็บ ดีกว่าเลือกด้วยคนคนเดียว

วันที่ 1 พ.ย. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการทำงานของคนรุ่นใหม่ที่จะนำเสนอนโยบายให้กับพรรคว่า ใน 1-2 วันนี้ จะเปิดเผยถึงแนวทางเรื่องการเกณฑ์ทหารพร้อมเสนอนโยบายอื่นๆ ที่ทีมงานคนรุ่นใหม่ 15-20 คน ได้ข้อสรุปเพื่อนำเสนอให้กับพรรค สำหรับการตั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นสะพานเชื่อมระหว่างคนรุ่นใหม่กับพรรค ซึ่งต้องยอมรับว่าพรรคประชาธิปัตย์ มีความเป็นทางการมาก เข้าถึงลำบาก ฉะนั้นเราจะเป็นสะพานให้ ถ้าใครมีแนวความคิดดีๆ ก็มาเชื่อมกับเราได้ จะไปหาและรับฟังเพื่อสื่อสารต่อให้กับพรรค

นายพริษฐ์ กล่าวอีกว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่กำลังจะเกิดขึ้นมีความก้าวหน้ามากสำหรับการปฏิรูปการเมืองโดยเฉพาะตัวช่วยหลักคือเทคโนโลยี สามารถเลือกตั้งผ่านมือถือได้ ซึ่งพรรคการเมืองอื่นก็สามารถทำได้ ที่ผ่านมาตนก็สมัครสมาชิกก็ผ่านโทรศัพท์มือถือ เพราะอยู่ในค่ายทหาร จึงไม่สามารถมาลงคะแนนที่ทำการพรรคได้ ทำให้เห็นว่าเทคโนโลยีช่วยให้สมาชิกมีส่วนร่วมได้ เช่น การเสนอนโยบาย หรือการบริจาคเงิน

ส่วนที่มองว่า การเลือกตั้งหัวหน้าพรรคอาจมีอิทธิพลภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง นายพริษฐ์ กล่าวว่า ถ้าเราไม่เชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งโดยให้สมาชิกทุกคนมีสิทธิ์ 1 เสียงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ก็แสดงว่าเราไม่เชื่อว่าการมีการเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 จะดีที่สุดสำหรับประเทศ ซึ่งคนในพรรคประชาธิปัตย์ ไม่มองอย่างนั้น เรามองว่าการเลือกตั้งอาจจะมีเรื่องของทุจริต มีความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้อง เราก็ต้องกำจัดตรงนั้น ไม่ว่าเป็นการเลือกตั้งภายในพรรคเอง หรือการเลือกตั้ง ส.ส. ถ้ามองว่าอิทธิพลเป็นเรื่องที่น่ากังวล ก็คงต้องถามกับพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ เพราะบางพรรคกระบวนการเลือกก็เป็นการเมืองภายในห้องเดียว หรือจากคนคนเดียวด้วยซ้ำไป

นายพริษฐ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนั้น ตนมีข้อกังวลอยู่มาก โดยเฉพาะบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญ 2560 ตนกลัวว่านายกฯ และรัฐบาลต่อไป จะไม่ใช่เสียงข้างมากในสภาล่าง และไม่ได้มาจากเสียงข้างมากของประชาชน แต่มีการพึ่งอำนาจสมาชิกวุฒิสภา 250 คน มาช่วยผลักดัน ถือว่าไม่เคารพสิทธิประชาชนอย่างรุนแรง ตนจะขอร้อง 250 ส.ว.ให้เคารพสิทธิและเสียงของประชาชนผ่านการเลือกตั้ง นอกจากนั้นยังมีข้อกังวลว่า การเลือกตั้งจะเสรีและเป็นธรรมหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญ 60 ที่เขียนไว้มีเจตนาว่าสมาชิกหลายคนของรัฐบาลชุดนี้จะลงมาเป็นผู้เล่นเอง เกิดช่องให้การแข่งขันที่ไม่เท่าเทียมกัน แม้เป็นสิทธิของ ส.ว. ที่จะเลือกใครก็ได้เป็นนายกฯ แต่ตนอยากให้ประเทศเดินหน้าโดยเคารพสิทธิเสียงของประชาชนก็ควรจะโหวตตามสิทธิและเสียงของประชาชน

นายพริษฐ์ กล่าวว่า ส่วนของระบบการเลือกตั้ง ตนไม่ค่อยเห็นด้วยกับระบบบัตรใบเดียว เพราะผู้แทนที่ประชาชนต้องการในพื้นที่ อาจจะมาจากพรรคการเมืองที่เขาไม่ได้ชื่นชอบที่สุด แต่อาจมีพรรคที่ชื่นชอบ ซึ่งมีนโยบายที่ถูกใจ ทั้งนี้ไม่ได้ต่อต้านอะไรอย่างรุนแรง แต่ถ้าเลือกได้ก็คิดว่าประชาชนน่าจะมีสิทธิเลือกผู้แทนกับพรรค ในทางที่แตกต่างกัน ตอนนี้เป็นการบีบให้ประชาชนเลือก ก็ต้องรอดูว่าเป็นอย่างไร ส่วนที่มีการวิเคราะห์เป็นคณิตศาสตร์ว่าพรรคการเมืองจะได้รับเลือกเท่าไรนั้นตนไม่อยากวิเคราะห์ เพราะถ้าดูเลือกตั้งต่างประเทศ 2-4 ปี ที่ผ่านมา คนที่โดนวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดหลังการเลือกตั้งทุกครั้ง คือคนที่ทำโพลล์ เช่น เบรกซิต ที่บอกว่า สหราชอาณาจักร จะอยู่ โพลออกมาว่า ฮิลลารี จะชนะ แทบทุกโพลผิด รวมถึงเลือกตั้งที่มาเลเซีย ก็ถือว่าพลิกล็อกพอสมควร เพราะฉะนั้นการคำนวณตรงนี้อาจไม่สร้างสรรค์เท่ากับเรามาดูดีกว่า ว่านโยบายที่แต่ละพรรคนำเสนอคืออะไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอติมหลานอภิสิทธิ์เลือกตั้งหัวหน้าปชป.พริษฐ์ วัชรสินธุข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 06:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์