เลขาฯ กกต.มั่นใจ สัปดาห์หน้าประกาศเขตเลือกตั้งครบ รับฟัง พท.แย้งแบ่งเขต

ข่าว

  เลขาฯ กกต.มั่นใจ สัปดาห์หน้าประกาศเขตเลือกตั้งครบ รับฟัง พท.แย้งแบ่งเขต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2561 13:30 น.

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.มั่นใจ สัปดาห์หน้าประกาศเขตเลือกตั้งครบทั้งหมด รับฟังพรรคเพื่อไทย แย้งแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 เชื่อ ไม่เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ

  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชัน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าเรื่องการแบ่งเขตการเลือกตั้งว่า ขณะนี้ กกต.กำลังทยอยพิจารณาเรื่องการแบ่งเขตอยู่ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า เสร็จไปแล้วกี่จังหวัด เพราะบางครั้งพิจารณาไปแล้วยังนำกลับทบทวนอีกรอบ แต่คาดว่า ต้นสัปดาห์หน้าจะสามารถประกาศเขตเลือกตั้งได้ทั้งหมด

  พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ส่วนที่ก่อนหน้านี้ กกต.แจ้งให้บางจังหวัดแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 หลังปิดการรับฟังความเห็นใน 3 รูปแบบไปแล้วนั้น ก็สามารถทำได้ แม้ว่ารูปแบบที่ 4 ที่จังหวัดเสนอมา ไม่ได้ไปติดประกาศรับความเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง แต่เป็นการแบ่งตามความเห็นที่แต่ละจังหวัดได้รับฟังความเห็นก่อนหน้านี้ คิดว่าไม่มีปัญหาทางกฎหมาย เพราะรัฐธรรมนูญและตัวระเบียบเขียนไว้ว่า ให้แบ่งเขตได้มากกว่า 3 รูปแบบ โดยให้พิจารณาความเหมาะสมและจำนวนประชากรให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด

  ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมาโต้แย้ง กกต.หลังพบว่า มีการแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 หลุดไปถึงไลน์ของพรรคการเมือง ก็เชื่อว่า ไม่มีปัญหาและกกต.ก็รับฟังข้อโต้แย้ง หากเห็นว่าเขตใดมีปัญหาพรรคการเมืองสามารถร้องเรียนมายังกกต.ได้ ซึ่งการหลุดออกไปไม่น่าทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะก่อนประกาศการแบ่งเขต กกต.จะพิจารณาอย่างรอบคอบ และการให้ใช้รูปแบบที่ 4 ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.แบ่งเขตเลือกตั้งเพื่อไทยเลขาฯกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งสัปดาห์หน้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 14:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์