เลขาฯกกต.เตรียมเชิญการเมืองคุย ทำไพรมารีโหวต มั่นใจประกาศเขต ลต.ครบ

ข่าว

เลขาฯกกต.เตรียมเชิญการเมืองคุย ทำไพรมารีโหวต มั่นใจประกาศเขต ลต.ครบ

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 11:52 น.

บันทึก

เลขาฯกกต. เผยเชิญพรรคการเมืองคุยอีกรอบ 22 พ.ย. เพื่อฟังความคิดเห็นต่อร่างพ.ร.บ.การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ และหารือจัดทำไพรมารีโหวต พร้อมมั่นใจสัปดาห์หน้าประกาศเขตเลือกตั้งครบ รับฟังเพื่อไทยแย้งแบ่งเขตรูปแบบที่4

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. เปิดเผยว่า สำนักงานกกต.เตรียมเชิญพรรคการเมืองมาประชุมหารือวันที่ 22 พ.ย.เกี่ยวกับการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยเฉพาะเรื่องการจัดทำไพรมารีโหวต และการรับฟังความคิดเห็นของพรรคการเมืองต่อร่าง พ.ร.บ.การหาเสียงทางอิเล็กทรอนิกส์ที่สำนักงานฯ ยกร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงต่อให้คณะกรรมการกกต.พิจารณา เรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง การติดป้ายหาเสียงของพรรคการเมือง

ทั้งนี้จากการรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองมีความพร้อมเรื่องการจัดทำไพรมารีโหวต แต่กกต.อยากจะฟังความเห็นของทุกพรรคเสียก่อน ส่วนที่นายกฯ ระบุว่า จะมีการจัดประชุมระหว่างคสช.รัฐบาล กกต.พรรคการเมืองในช่วงต้นเดือนธ.ค.นั้น ก็ทราบจากข่าวยังไม่มีการประสานมา

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการแบ่งเขตการเลือกตั้งว่า ขณะนี้กกต.กำลังทยอยพิจารณาเรื่องการแบ่งเขตอยู่ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเสร็จไปแล้วกี่จังหวัด เพราะบางครั้งพิจารณาไปแล้วยังนำกลับทบทวนอีกรอบ แต่คาดว่าต้นสัปดาห์หน้าจะสามารถประกาศเขตเลือกตั้งได้ทั้งหมด  ส่วนที่ก่อนหน้านี้กกต.แจ้งให้บางจังหวัดแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 หลังปิดการรับฟังความเห็นใน 3 รูปแบบไปแล้วนั้น ก็สามารถทำได้ แม้ว่ารูปแบบที่ 4 ที่จังหวัดเสนอมาไม่ได้ไปติดประกาศรับความเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง แต่เป็นการแบ่งตามความเห็นที่แต่ละจังหวัดได้รับฟังความเห็นก่อนหน้านี้

"คิดว่าไม่มีปัญหาทางกฎหมาย เพราะรัฐธรรมนูญและตัวระเบียบเขียนไว้ว่าให้แบ่งเขตได้มากกว่า 3 รูปแบบ โดยให้พิจารณาความเหมาะสมและจำนวนประชากรให้ใกล้เคียงกันมากที่สุด ส่วนที่พรรคเพื่อไทยมาโต้แย้งกกต.หลังพบว่ามีการแบ่งเขตรูปแบบที่ 4 หลุดไปถึงไลน์ของพรรคการเมือง ก็เชื่อว่าไม่มีปัญหาและกกต.ก็รับฟังข้อโต้แย้ง หากเห็นว่าเขตใดมีปัญหาพรรคการเมืองสามารถร้องเรียนมายังกกต.ได้ ซึ่งการหลุดออกไปไม่น่าทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เพราะก่อนประกาศการแบ่งเขตกกต.จะพิจารณาอย่างรอบคอบ และการให้ใช้รูปแบบที่ 4 ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น".

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 09:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์