ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลฎีกา ยืนยกฟ้องมัลลิกา หมิ่น "ยิ่งลักษณ์" ว.5โฟร์ซีซั่นส์

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ย. 2561 11:10 น.
SHARE

ศาลฎีกา พิพากษายืน ยกฟ้อง คดีหมิ่น ยิ่งลักษณ์ กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ ชี้ เป็นนายกรัฐมนตรี ย่อมเป็นบุคคลที่ประชาชนตั้งข้อสงสัย ติดตามพฤติกรรมและแสดงความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ได้...

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2561 น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมทนายความและสามี เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีหมายเลขดำ อ.2493/56 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8 เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.มัลลิกา เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามมาตรา 326, 328 จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 19-20 ก.พ. 55 ต่อเนื่องกัน จำเลยได้แถลงข่าวหมิ่นประมาทใส่ความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เสียหาย คดี ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ จนทำให้ผู้อื่นเข้าใจได้ว่า ผู้เสียหายมีพฤติการณ์ และความประพฤติผิดจริยธรรม ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง เหตุเกิดที่แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม.

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่า การแสดงความเห็นของจำเลยเป็นลักษณะเชิงตั้งคำถามมากกว่ายืนยันข้อเท็จจริง อีกทั้งเมื่อโจทก์ร่วมเป็นนายกรัฐมนตรี ย่อมเป็นบุคคลที่ประชาชนสามารถตั้งข้อสงสัย ติดตามพฤติกรรมและแสดงความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ได้ด้วยความเป็นธรรม การกระทำจึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ที่ศาลชั้นต้นกับศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย พิพากษายืนยกฟ้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มัลลิกา บุญมีตระกูลว.5โฟร์ซีซั่นส์ศาลฎีกายิ่งลักษณ์ ชินวัตรหมิ่นประมาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:29 น.