แร็ป ‘เพลงกูมี’ ทึ่งกระแส! รับชีวิตเปลี่ยน ปัดผบ.ตร.ทำแนวรณรงค์

ข่าว

แร็ป ‘เพลงกูมี’ ทึ่งกระแส! รับชีวิตเปลี่ยน ปัดผบ.ตร.ทำแนวรณรงค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2561 05:22 น.

บันทึก

วงแร็ป “R.A.D.” เจ้าของเพลงดัง “ประเทศกูมี” โผล่ร่วมงานเสวนาหัวข้อ “ศิลปะ อำนาจ และการขัดขืน” จัดโดยคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มธ. และ คนส. เปิดใจว่า กระแสความนิยมมาจากจังหวะการปล่อยคลิป สอดคล้องกับสถานการณ์ประเทศไทย แต่ถือเป็นความบังเอิญที่น่าภูมิใจ ยอมรับตกใจที่ดังขนาดนี้ แต่มีความรับผิดชอบตามมาหลายเรื่อง ทั้งโดนจับตาจากสังคม ทำให้สถานการณ์ในชีวิตเปลี่ยนไป อยากเบรกตัวเองลงบ้าง “อณุสรณ์ อุณโณ” คณบดีคณะสังคมวิทยาฯ มธ. แกนนำ คนส.เผย ขอให้การต่อต้านขัดขืนอย่าหยุดแค่เพลงแร็ป ขอให้กระจายออกไปทั่วทุกแขนง ด้านตำรวจปากคลองสานออกหมายเรียก 4 มือตัดต่อเรื่องราวของ “ศรีวราห์” โยงเพลงประเทศกูมีแล้ว ถ้าไม่มาจะออกหมายจับ ส่วน “บิ๊กป้อม” เมิน “ประเทศกูมี” บอกไม่เคยฟัง

กรณีกลุ่มศิลปินแร็ป Rap Against Dictatorship หรือ R.A.D.ออกผลงานเพลง “ประเทศกูมี” พร้อมปล่อยมิวสิกวิดีโอ เนื้อหาไปในเชิงเสียดสีการเมืองอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อน จนมีคนแห่เข้าไปดูยูทูบล้นหลามนับ 10 ล้านครั้ง จน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ออกมา สั่งการให้หน่วยงานตำรวจที่เกี่ยวข้อง เข้าไปตรวจสอบว่าเนื้อเพลงดังกล่าวมีข้อความที่สุ่มเสี่ยงกับการทำผิดกฎหมายหรือไม่ จนมีกระแสต่อต้านจากหลายฝ่ายจำนวนมาก ที่ไม่เห็นว่าเพลงจะทำให้ประเทศชาติเสียหายตรงไหน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจากห้องประชุมประกอบ หุตะสิงห์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 31 ต.ค. คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มธ. และเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) จัดเสวนาหัวข้อ “ศิลปะ อำนาจ และการขัดขืน” ไฮไลต์คือการเชิญกลุ่มศิลปินแร็ป Rap Against Dictatorship หรือ R.A.D.เจ้าของบทเพลง “ประเทศกูมี” ที่มียอดวิวถึง 23 ล้านวิวในยูทูบเข้าร่วม ประกอบด้วยนายเดชาธร บำรุงเมือง หรือ “Hockhacker” นายณัฐพงศ์ ศรีม่วง หรือ “Liberate P” นายปรัชญา สุรกำจรโรจน์ หรืออาร์ท ทำให้ได้รับความสนใจจากนักศึกษามธ.เดินทางเข้าร่วมรับฟังกันแน่นห้อง สำหรับการเปิดงานเสวนาครั้งนี้แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร ด้วยการเปิดมิวสิกวิดีโอเพลง ประเทศกูมี จากนั้นผู้จัดงานให้ 3 แร็ปเปอร์ร่วมกันเล่าถึงที่มาการแต่งเพลงประเทศกูมี

ระบุว่าเพลงนี้เกิดขึ้นจากความคิดที่อยากจะพูดว่าประเทศเรามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง มุ่งเน้นต้องการสื่อสารถึงคนทุกสีเสื้อ การเลือกเหตุการณ์ 6 ตุลาคมมาใช้ประกอบ เพราะเป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งหนึ่งในประเทศที่ถูกลืมหายไปจากสังคม ยอมรับว่ากระแสความนิยมในเพลงประเทศกูมีมาจากจังหวะการปล่อยคลิป มีความสอดคล้องพอดีกับสถานการณ์ต่างๆในประเทศไทย แต่ถือเป็นความบังเอิญที่น่าภูมิใจ ยอมรับว่าตกใจเหมือนกันที่เพลงประเทศกูมีถูกแพร่หลายออกมาเป็นวงกว้าง ความจริงเป็นแค่เพลงดังเพลงหนึ่ง เพียงแต่เนื้อหาพูดทางการเมืองเท่านั้น มันมีความรับผิดชอบที่ตามมาหลายเรื่อง ทั้งโดนจับตาจากสังคม ทำให้สถานการณ์ต่างๆในชีวิตเปลี่ยนไป

ช่วงท้ายมีการเปิดโอกาสให้ซักถาม มีผู้ถามถึงกรณีที่เพลงประเทศกูมีถูกวิจารณ์ว่า ไม่เป็นกลาง และมีกลุ่มความเชื่อทางการเมืองฝากฝั่งหนึ่ง หยิบเพลงนี้ไปแต่งใหม่โจมตีกลุ่มการเมืองฝั่งตรงข้าม นายณัฐพงศ์กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องดี เพราะเป็นความตั้งใจมาตั้งแต่เริ่มแต่งเพลงว่า ต้องการให้ทุกฝ่ายออกมาพูดถึงเรื่องการเมือง ไม่ว่าจะมุมไหน เมื่อถามถึงกรณีที่ ผบ.ตร.ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า อยากให้กลุ่ม R.A.D. แต่งเพลงช่วยรณรงค์ให้คนมาเที่ยวประเทศไทยบ้าง นายณัฐพงศ์บอกว่า เพลงแร็ปไม่ใช่เพลงรณรงค์ แต่เป็นเพลงที่พูดในสิ่งที่เราอยากจะพูด ก่อนหน้าเคยมีคนมาชวนให้ทำเพลงลักษณะเช่นนี้ ตนเคยปฏิเสธไป ขณะที่นายปรัชญากล่าวว่า ไม่รู้จะทำไปทำไม การทำเพลงประเทศกูมี เราทำด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นเพลงที่ไม่มีคนทำออกมา เพลงรณรงค์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเรามีจนฟังไม่ครบอยู่แล้ว คงไม่จำเป็นต้องทำ

ส่วนคอนเสิร์ตพั้งก์ที่จะจัดที่ธรรมศาสตร์ นายเดชาธร กล่าวว่า ทาง R.A.D.คงไม่มาร่วมและไม่ได้รับการติดต่อไป อีกทั้งทางกลุ่มอยากเบรกตัวเองลงบ้างเล็กน้อย เรื่องคอนเสิร์ตอยากเล่นคอนเสิร์ตของตัวเองที่เป็นเพลงฮิปฮอป เป็นแร็ปมากกว่า

ด้านนายอณุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาฯ มธ. แกนนำเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง หรือ คสน.กล่าวว่า นับตั้งแต่เพลงประเทศกูมีออกมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ เห็นถึงความพยายามของรัฐที่จะเอาผิดกับกลุ่มศิลปิน ต้องย้อนไปว่า ที่ผ่านมาในประเทศไทยนั้นศิลปะถูกหยิบมาเป็น เครื่องมือของชนชั้นปกครองมาตลอด สมัยก่อนมีการนำศิลปะมาใช้ต่อต้านการเข้ามามีอิทธิพลของชาติตะวันตก เมื่อถึงยุคของการขยายของลัทธิคอมมิวนิสต์ เพลงและศิลปะก็เป็นสิ่งโฆษณาชวนเชื่อให้เห็นถึงพิษภัยของคอมมิวนิสต์

“แต่ครั้งหนึ่งศิลปะของบทเพลง เคยถูกนำมาแสดงออกซึ่งการขัดขืนไม่ยอมสงบแก่อำนาจรัฐ จนนำไปสู่เพลงเพื่อชีวิต เพลงปฏิวัติแต่ห่างหายไป ปัจจุบันศิลปะถูกใช้ในการกล่อมคนว่า เขาจะคืนความสุขให้เรา และใครขัดขืนจะโดนไม้แข็ง จนกระทั่งมีเพลงประเทศกูมีซึ่งมีความเป็นขบถในตัวเกิดขึ้น แรกๆรัฐพยายามใช้อำนาจกฎหมายในแบบที่เคย แต่สุดท้ายต้องถอยไม่ใช่เพราะการจำนนทางกฎหมายที่หาความผิดกับศิลปินไม่ได้ แต่เป็นเพราะพลังสังคม ปรากฏการณ์เพลงประเทศกูมีทำให้มีความหวังว่าคนในประเทศนี้จะไม่ยินดีในการสงบยอมการใช้อำนาจแบบหยาบๆอีก ดีใจที่ได้เห็นคนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมจำนวนมาก ตรงกับโพลที่ คนส.เคยสำรวจไว้แล้วพบว่าคนเริ่มเบื่อรัฐโดยเฉพาะวัยรุ่น ฝากว่าต่อไปพื้นที่ของการต่อต้านขัดขืนอย่าหยุดแค่เพลงแร็ป ขอให้กระจายออกไปให้ทั่วทุกแขนงศิลปะรวมทั้งในชีวิตประจำวันของเรา” คณบดีคณะสังคมวิทยาฯ มธ.กล่าว

ด้านการดำเนินการของตำรวจ พ.ต.อ.ชนาวิณ พวงเพ็ชร ผกก.สน.ปากคลองสาน กล่าวว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ส่งทนายความเข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ให้ดำเนินคดีกับบุคคล 4 คน ที่ตัดต่อเรื่องราวของตัวเองต่างๆนานา เพื่อโยงกับเพลงประเทศกูมี ไม่เป็นความจริง แถมยังเผยแพร่ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง แต่ไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดีกับนักร้องและผู้ที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกบุคคลทั้ง 4 มารับทราบข้อกล่าวหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯเรียบร้อยแล้ว จะออกหมายเรียก 2 ครั้ง หากไม่มาจะขออนุมัติศาลออกหมายจับทันที

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า กรณีนี้เป็นการนำเสนอผลงานของศิลปิน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ทราบอยู่แล้วถึงนโยบายขั้นตอนการดำเนินการ ตนอยากให้คนที่ทำคลิปนี้ออกมา ให้ทำคลิปเสนอในทุกมิติ อาจจะเป็นในเชิงการท่องเที่ยว เชิงการอนุรักษ์ประเทศไทย หรือเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเที่ยว เป็นไปในทางที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศของเรา เพราะประเทศของเรามีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะแยะ ไม่ใช่มีแค่ที่กลุ่มบุคคลเหล่านี้นำเสนอ เพราะไหนๆจะทำแล้วอยากให้ทำทุกมิติ ถ้าคิดว่าไม่มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องจริง เรื่องนี้ตนไม่อยากออกมาพูด เพราะพูดไปก็เป็นลบ แต่ตนอยากจะเสนอบ้างตามแนวทางระบอบประชาธิปไตยอย่างที่กลุ่มบุคคลเหล่านี้บอก ส่วนที่จะเข้าการเลือกตั้งในอนาคตอันใกล้ เราเตรียมความพร้อมอยู่แล้วทุกๆเรื่อง และสั่งการไปก่อนหน้านี้แล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเพลงแร็ปประเทศกูมี ที่เนื้อเพลงบางท่อนพาดพิงเรื่องนาฬิกาหรูว่า ส่วนตัวไม่ได้ฟัง การตรวจสอบเป็นเรื่องของตำรวจ ส่วนที่มีคนกดเข้าไปฟังจำนวนมากนั้น คนฟังมากก็มีคนตำหนิมาก แต่ส่วนตัวดูแค่คนที่ออกมาต่อต้าน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 13:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์