ประชาธิปัตย์กำลังสุกงอม

ข่าว

ประชาธิปัตย์กำลังสุกงอม

หมัดเหล็ก

  1 พ.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  การชิงตำแหน่ง หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เริ่มต้นโหวตเสียงสนับสนุนผู้สมัครทั้ง 3 คน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน อลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธาน สปท. และ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก จะออกหัวออกก้อยรู้ผลวันที่ 5 พ.ย.นี้หลังจากลงคะแนนเรียบร้อยแล้ว

  ดูด้วยตาเปล่า อภิสิทธิ์ เหมือนจะได้เปรียบผู้สมัครคนอื่น แต่ถ้าเจาะเบื้องหลังของผู้สนับสนุน โดยเฉพาะ หมอวรงค์ มีทีมงานและผู้สนับสนุนที่เข้มแข็งมากกว่า ในขณะที่ อลงกรณ์ มาทำหน้าที่ตาอยู่ในกรณีที่ทั้งสองผู้สมัครแข่งขันกันรุนแรงคะแนนอาจจะตกเป็นของอลงกรณ์ก็ได้

  อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ตาม ชี้ถึงอนาคตทางการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ในบริบทที่แตกต่างกัน

  สมมติ อภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรคต่อไป ก็ต้องมองไปถึงการเลือกตั้งที่จะถึงในต้นปีหน้า จะวางกลยุทธ์อย่างไร เนื่องจากต้องแข่งขันกับพรรคของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ที่แตกออกไปจาก ประชาธิปัตย์ และมีฐานเสียงเดียวกัน พร้อมกับคู่แข่งสำคัญอย่าง พลังประชารัฐและเพื่อไทย งานนี้ อภิสิทธิ์ คงเหนื่อยหืดขึ้นคอ

  อุปสรรคต่อไปคือการตั้งรัฐบาล อภิสิทธิ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคและอดีตนายกฯ เป้าหมายคือนายกฯในรัฐบาลชุดต่อไป ถ้าไม่ได้เสียงข้างมากเด็ดขาดพอจะตั้งรัฐบาลได้ทั้งด้วย จำนวน ส.ส.และความเป็นประชาธิปัตย์ คงจะเจรจาตั้งรัฐบาลลำบาก

  แต่ถ้าสมมติ นพ.วรงค์ ได้เป็นหัวหน้าพรรค บรรยากาศจะเปลี่ยนไปในทางตรงกันข้าม การเจรจากับพรรคพันธมิตรไม่ว่าจะเป็น พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ พลังประชารัฐ คงจะราบรื่นขึ้น แม้ในสนามเลือกตั้งจะมีการแข่งขันดุเดือดแค่ไหน

  ก็ยังสามารถเจรจากันได้อยู่ดี

  เมื่อมองมุมกลับกัน ปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ ในกรณีที่ อภิสิทธิ์ ยังเป็นหัวหน้าพรรค บรรดาสมาชิกพรรคที่เคยไปร่วมงานกับ กปปส. จะฟัง อภิสิทธิ์ ร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ เช่นเดียวกับ ถ้า หมอวรงค์ เป็นหัวหน้าพรรค จะคุมสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์อยู่หรือไม่

  อย่าลืมว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้สิทธิและเสรีภาพของ ส.ส.ในการตัดสินใจ โดย ฟังเสียงประชาชนมากกว่ามติพรรค คือไม่ต้องปฏิบัติตามมติพรรคทุกเรื่องก็ได้

  ความมีเสถียรภาพในพรรค จึงเป็นเรื่องสำคัญมากกว่า กฎเหล็ก ที่จะให้บังคับกันในพรรค ถ้าพรรคไม่มีเสถียรภาพก็ลำบาก มีโอกาสที่พรรคจะแตกเป็นเสี่ยง

  ปราการด่านแรกการโหวตเลือกนายกฯในสภา ถ้า ส.ส.ในพรรคไปโหวตให้ผู้สมัครพรรคอื่นเป็นนายกฯและพรรคที่ตัวเองสังกัด ต้องทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ก็จะเกิดปรากฏการณ์ฝ่ายรัฐบาลในฝ่ายค้านทันที

  ยุ่งเป็นฝอยขัดหม้อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์