ไลฟ์สไตล์
100 year

โหราฯกับวิทยาศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

รัฐบาล คสช.ประกาศว่าจะนำสังคมและเศรษฐกิจไทยก้าวสู่ 4.0 ในอนาคตอันใกล้ แต่กว่าจะถึงวันนั้น คงต้องทดสอบกันก่อนว่าระหว่างโหราศาสตร์กับวิทยาศาสตร์สังคม ฝ่ายไหนจะชี้อนาคตทางการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้แม่นยำกว่ากัน หลังเลือกตั้งก็รู้

ขณะที่เดินทางไป ครม.สัญจรที่เชียงราย มีหมอดูชื่อดังคนหนึ่งขอดูลายมือนายกรัฐมนตรี และทำนายว่าเป็นคนดวงแข็งและดวงดี งานทุกอย่างที่ทำจะประสบความสำเร็จ ทำให้เจ้าของลายมือยิ้มด้วยความพอใจ แต่ผลของนิด้าโพลที่เผยแพร่ในวันเดียวกัน พบว่าคนส่วนใหญ่ 50.71% เห็นว่านายกฯไม่ควรทำงานการเมืองต่อ เพราะอยู่มานาน บริหารงานไม่ดีเท่าที่ควร

ข่าวแนะนำ

ผลนิด้าโพลครั้งล่าสุดนี้ สอด คล้องกับครั้งก่อนที่เผยแพร่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม เป็นผลของการสำรวจความเห็นประชาชนต่อภาพรวมของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปี 2561 กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ 54.88% มองว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ รายได้ไม่พอใช้จ่าย ราคาสินค้าสูง ตรงกับโพลครั้งก่อนๆที่คนส่วนใหญ่ไม่พอใจการแก้ปัญหาปากท้อง

แม้กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่อยากให้วางมือการเมือง แต่ก็เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายกฯอีก ตรงกับคำทำนายของหมอดูดังเชียงราย แต่การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่เดือนข้างหน้า ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องน่าจะเป็นประเด็นสำคัญ เพราะกระทบต่อปากท้องของคนทั้งประเทศ แม้รัฐบาลจะอ้างว่าเศรษฐกิจดีทุกด้าน แต่ไม่ถึงมือระดับรากหญ้า

ส่วนความนิยมทางการเมืองจากผลการสำรวจความเห็นประชาชนในระยะแรกๆ พล.อ.ประยุทธ์มีคะแนนนิยมนำโด่งนักการเมืองทุกคน เหตุผลสำคัญอาจเนื่องเพราะว่า ใน 4 ปีที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีเป็นนักการเมืองคนเดียวที่โดดเด่นบนเวที สามารถหาเสียงได้โดยอิสระเสรี มีอำนาจเด็ดขาดในการคุมกลไกรัฐ และสามารถใช้สื่อทีวีโฆษณาผลงานได้ทุกวัน

ขณะที่พรรคการเมืองและนัก การเมืองทุกคนเสมือนหนึ่งถูกมัดตราสัง ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ นอกจากให้สัมภาษณ์สื่อเป็นครั้งคราว แต่ห้ามล้ำเส้น แม้จะคลายล็อกคำสั่ง คสช.ในภายหลัง เมื่อใกล้เลือกตั้งเข้ามาทุกขณะ แต่นักการเมืองก็ทำได้แค่เลือกคณะกรรมการบริหารพรรค และหาสมาชิกพรรค แต่ห้ามหาเสียง ห้ามระดมทุนเลือกตั้ง

บรรยากาศการเลือกตั้งครั้งนี้ จึงตกอยู่ในสภาพอึดอัดทั้งนักการเมือง และประชาชนทั่วไป อาจเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกที่จำกัดการหาเสียง แบบเดียวกับการออกเสียงร่างรัฐธรรมนูญ อาจเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้คนบางกลุ่มสะท้อนผ่านเพลงต่อต้านเผด็จการ “ประเทศกูมี” ส่วนนายกรัฐมนตรีแสดงความแปลกใจ ย้อนถามว่า “ผมเผด็จการมากขนาดนั้นเชียวหรือ?”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการโหราศาสตร์วิทยาศาสตร์อนาคตทางการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 17:57 น.