ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯเปิดงานไทยแลนด์เกมโชว์ 2018 รับฟังแผนพัฒนา ศก.ดิจิทัลด้วยเกม-ไอที

ไทยรัฐออนไลน์
26 ต.ค. 2561 17:34 น.
SHARE

นายกฯ ลุงตู่ มาเปิดงาน Thailand Game Show 2018 แบบยิ่งใหญ่ ร่วมรับฟังแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลด้วยเกมและไอที จากมุมมองของเกมเมอร์ และคนรุ่นใหม่ สานฝันนักเล่นเกมไทยให้กับอุตสาหกรรมเกม...

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2561 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ วันแรกของงาน “Thailand Game Show 2018” โดยงานนี้มีความพิเศษสุดกับครั้งแรกของประเทศไทย ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมร่วมกิจกรรม "ลุงตู่อยู่กับเกมเมอร์" เพื่อรับฟังแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลด้วยเกมและไอที จากมุมมองของเกมเมอร์และตัวแทนของคนรุ่นใหม่ สานฝันนักเล่นเกมไทยให้กับอุตสาหกรรมเกม ด้วยกิจกรรม 

ข่าวแนะนำ

นายต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและโฆษณา บริษัท ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด เผยมุมมองภาพรวมของตลาดเกมในประเทศไทย การเล่นเกมจากอดีตจนถึงปัจจุบันแตกต่างกันอย่างมาก ในอดีตเกมถูกมองเป็นเรื่องไร้สาระเป็น สิ่งที่ไม่มีเป้าหมาย ใครหลายคนเล่นเพียงแค่ความบันเทิงโดยการเล่นเกมในอดีตจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อเครื่องเกมและแผ่นเกม มีราคาแพง และมักเป็นเกมที่เล่นคนเดียวแต่จุดเปลี่ยนที่สำคัญ คือ จากออฟไลน์สู่ออนไลน์ อินเทอร์เน็ตกลายเป็นตัวแปรเกมออนไลน์เริ่มเป็นที่นิยม คนเล่นเกมเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กัน ส่งผลให้โมเดลธุรกิจเริ่มปรับเปลี่ยนจากการซื้อเกมเป็นการจ่ายค่าชั่วโมงในการเล่น และเปลี่ยนเป็นเล่นฟรีแล้วเพิ่มระบบเติมเงินซื้อขายไอเทม จนในปัจจุบันมีแพลตฟอร์มรองรับมากขึ้น ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเกมได้ง่าย

สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการแข่งขันระหว่างผู้เล่น ผู้พัฒนาและค่ายเกมเริ่มจัดการแข่งขัน เกิดเป็นทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ จนกลายเป็น กีฬา E-Sport ที่ทุกคนรู้จักกันดี กลายเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ให้อย่างมหาศาล เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเกม ทำให้กลายเป็นอาชีพและได้รับการยอมรับในสังคม ล่าสุดได้ถูกบรรจุเป็นกีฬาเอเชียนเกมส์ ภาครัฐเริ่มให้ความสำคัญ ภาคการศึกษาเริ่มเปิดหลักสูตรเกี่ยวกับเกมมากขึ้น ภาคธุรกิจเริ่มเข้ามาลงทุน เกิดกลุ่มนักพัฒนา เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ให้ใครหลายคน ส่งผลให้เกิดเป็นอาชีพที่กำลังเป็นกระแสในปัจจุบัน อย่าง เกมแคสเตอร์ หรือคนสร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ อาทิ YouTube, Facebook หรือ Twitch โดยเมืองไทยมีแคสเตอร์ดังๆ มากมายหลายคน

ด้าน นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โชว์ไร้ขีด จำกัด กล่าวถึงไฮไลต์และความสนุกภายในงานว่า “THAILAND GAME SHOW 2018 นอกจากได้เห็นเกมใหม่ๆ แล้ว ยังมีโชว์สุดพิเศษ “BNK48 E-SPORTS DAY” ให้เหล่าแฟนคลับ BNK48 เตรียมฟินไปกับ BNK48 E-SPORTS DAY แมตช์แข่งเกม E-Sports ผสมความเอนเตอร์เทนที่แรกและที่เดียว ที่จะเกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ชั้น 6 สยามพารากอน ตลอด 3 วันเต็ม วันละ 3 รอบ รวม 9 รอบ พร้อมกับศิลปิน BNK48 ทั้งรุ่น 1 และ รุ่น 2 กว่า 50 ชีวิต นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์เด็ดอีกมากมาย อาทิ

การแข่งขัน E-Sports เต็มรูปแบบของเกม League of Legends ถือเป็นปรากฏการณ์ความร่วมมือระหว่าง THAILAND GAME SHOW และ INTEL สร้างสนามแข่ง E-Sports Arena แบบ 360 องศา ให้เกิดขึ้นกลางงาน THAILAND GAME SHOW 2018 ที่จะระเบิดศึก THE LEGEND ARENA: LEGENDS ARE BORN HERE BY INTEL ซึ่งจะเป็นศึกตัดสินรอบ Grand Final ของเกม League of Legends โดยทุกทีมผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นตลอด 3 เดือนเต็มจาก 4 ภูมิภาคของไทย ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 200,000 บาท

กิจกรรม MEET & GREET WITH CASTER ร่วมสนุกกับกิจกรรมสุดมันกับเหล่าแคสเตอร์ในสังกัด OS INFLUENCER NETWORK กว่า 20 ชีวิต นำทีมโดย zbing z., Maser Gamer, Xcrosz และแคสเตอร์อื่นๆ อีกมากมาย

การประกาศรางวัลอันทรงเกียรติของวงการเกมแห่งปี THAILAND GAME AWARDS 2018 และสุดยอดรางวัลแห่งวงการไอที BEST BEARTAI AWARDS 2018

กิจกรรม TGS CHARITY 2018 การประมูลสินค้าเกมมิ่งเกียร์และสินค้าไอที เพื่อนำรายได้ทั้งหมดมอบให้กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจฯ ในโครงการ "ผ่าตัดเด็กโรคหัวใจ 1,800 ราย”

การประกวดสุดยอดคอสเพลย์ TGS COSPLAY CONTEST 2018 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 150,000 บาท และรางวัลพิเศษจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คอสเพลย์ ประเภทไทยเท่ และประเภทผีไทย

การประกวด DANCE CHALLENGE เพลงธีมงาน THAILAND GAME SHOW 2018

การประกาศรางวัลอันทรงคุณค่าที่มอบให้เป็นเกียรติกับบุคลากรด้านวงการเกมหรือการ์ตูน LIFETIME ACHIEVEMENT AWARDS ที่ได้สรรค์สร้างผลงานดีๆ อันเป็นที่จดจำแก่ผู้คนตลอดเวลาที่อยู่ในวงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีTHAILAND GAME SHOW 2018ไทยแลนด์เกมโชว์อี-สปอร์ตอุตสาหกรรมดิจิทัลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:11 น.